Thứ bảy, 20/07/2024

FBI khám nhà David Dương và con trai

21/06/2024 2:12 PM (GMT+7)

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

Gia đình Duong sở hữu California Waste Solutions, công ty có hợp đồng trị giá hàng triệu đô la với thành phố về dịch vụ tái chế tại lề đường. Các đặc vụ FBI cũng đang bận rộn khám xét văn phòng của California Waste Solutions, báo oaklandside.org đưa tin.

Hiện vẫn chưa biết tại sao FBI và có thể là các cơ quan thực thi pháp luật khác lại khám xét những bất động sản này. Các đặc vụ liên bang chưa công khai cáo buộc Thị trưởng, gia đình Dương hoặc California Waste Solutions về bất kỳ hành vi sai trái nào. Nhưng hành động của FBI báo hiệu rằng họ đang điều tra Thị trưởng, gia đình Dương và có lẽ cả những người khác.

FBI khám nhà David Dương và con trai - Ảnh 1.

ảnh minh họa

Andy Dương là con trai của David Dương, một thành viên nổi bật của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Bay Area.

David Dương thành lập California Waste Solutions vào năm 1992. Trang web của công ty cho biết gia đình Dương, những người từng sở hữu một nhà máy giấy ở Việt Nam, đã rời khỏi quê hương năm 1979 và định cư tại San Francisco. Họ đã thành lập một công ty tái chế giấy nhỏ vào năm 1983 có tên là CoGiDo Recycling và mua một nhà kho ở West Oakland cùng năm đó.

California Waste Solutions là (CWS) đơn vị thu gom rác tái chế chính thức của Oakland. Công nhân của đơn vị này thu gom rác tái chế từ các hộ gia đình và doanh nghiệp mỗi ngày. Công ty của gia đình Dương cũng cung cấp dịch vụ cho San Jose và họ điều hành một cơ sở xử lý rác thải tại Việt Nam.

Tờ Oakland Side cho biết gia đình Dương có nhiều mối liên hệ chính trị ở Oakland, và đã từng bị điều tra vì nghi vấn rửa tiền cho các chiến dịch chính trị.

Cụ thể, tờ báo viết: “Bắt đầu từ năm 2019, cơ quan giám sát chính trị của Oakland, Ủy ban Đạo đức công cộng và Ủy ban Thực hành chính trị công bằng của tiểu bang đã tiến hành một cuộc điều tra chung sau khi nhận được tin báo cáo buộc gia đình Duong đã bí mật trao hàng chục nghìn đô la cho các ủy ban vận động tranh cử của các thành viên hội đồng thành phố Oakland".

Từ năm 2016 đến năm 2018, gia đình Dương bị cáo buộc đã chuyển 67.000 đô la Mỹ vào quỹ vận động tranh cử của Dan Kalb, Rebecca Kaplan, Lynette Gibson McElhaney, Larry Reid, Abel Guillen, Desley Brooks và Thao, người lúc đó đang là thành viên hội đồng. Các quan chức được bầu ở các thành phố khác cũng bị cáo buộc đã nhận tiền để giúp tranh cử.

Sự việc này xảy ra trong khi thành phố đang đàm phán với California Waste Solutions về việc di dời cơ sở West Oakland đến căn cứ quân đội cũ, và trong khi Luật sư Barbara Parker đang vướng vào vụ kiện tụng với CWS về việc công ty này có tính phí quá cao đối với chủ nhà hay không.


Ông David Dương là một người khá nổi tiếng tại TP.HCM. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty xử lý chất thải California Waste Solutions (CWS - Hoa Kỳ), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt - Mỹ (VABA). Năm 2004, ông David Dương về nước đầu tư và thành lập Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Năm 2007, Công ty VWS của ông David Dương đã xây dựng và chính thức đi vào hoạt động Dự án Khu liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước tiếp nhận, xử lý rác cho TP.HCM. Hiện tại, dự án đang hoạt động, tiếp nhận xử lý hơn 5.000 tấn rác/ngày cho thành phố.

Bên cạnh đó, Công ty VWS đang đầu tư Dự án Chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện đặt tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM), với công suất 3.000 tấn/ngày, vốn đầu tư hơn 420 triệu USD (khoảng 10.080 tỷ đồng).

Theo ĐTTCO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.