Theo Nikkei Asia, giá bán buôn thịt bò Wagyu tại Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 khi nhu cầu về thịt từ giống bò Nhật Bản giảm mạnh.
Cụ thể, nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt bò Wagyu, sản phẩm thịt cao cấp đắt tiền đang suy yếu vào thời điểm lạm phát.
Thống kê từ Hiệp hội bán buôn thị trường thịt Nhật Bản cho thấy trong tháng 7, giá bán buôn của thịt bò Wagyu A5 - xếp hạng cao nhất của loại thịt bò này - đã rớt xuống chỉ còn 16,13 USD/kg, tức giảm 7% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.
Giá thịt bò Wagyu giảm mạnh nhưng vẫn là mức cao đối với hầu hết người tiêu dùng. "Thịt bò Wagyu có giá cao đến mức tôi nghĩ mình không muốn mua", một phụ nữ 50 tuổi ở Nhật Bản bày tỏ.
Dù nhu cầu tiêu thụ yếu, sản lượng sản xuất thịt bò Wagyu tại Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, số lượng bò Wagyu ở nước này đã tăng lên 41.679 con vào tháng 6, tương ứng tăng 3% so với năm trước.
Xu hướng này là do người nông dân Nhật Bản muốn nuôi bò Wagyu, loại bò có thể bán được với giá cao vào thời điểm chi phí thức ăn và các chi phí khác tăng mạnh.
Nhờ vào việc đồng yen mất giá trong nửa đầu năm nay, sản lượng xuất khẩu thịt bò của Nhật Bản tăng 11% so với cùng kỳ năm trước lên 4.172 tấn, mức cao nhất trong 6 tháng qua. Trong đó, thịt bò Wagyu chiếm phần lớn lượng xuất khẩu này.
Tại Việt Nam, khảo sát trên thị trường cho thấy thịt bò Wagyu của Nhật Bản cũng đang được bán với mức giá cạnh tranh hơn so với thời điểm trước, thậm chí nhiều cửa hàng còn mạnh tay giảm từ 20% tới hơn 90% cho sản phẩm này.
Với sản phẩm bò Wagyu đạt chất lượng A5, phần thăn lưng và thăn ngoại dùng làm steak có giá ưu đãi chỉ còn 1,4 triệu đồng/300 gram, riêng thăn vai vẫn ở mức giá 7,5 triệu đồng/500 gram.
Riêng thịt bò Wagyu chất lượng A3 đang được các trang bán hàng online niêm yết chủ yếu tại mức hơn 5 triệu đồng/kg cho phần thịt thăn và phần thịt cổ. Mức giá này hiện đã giảm gần một nửa so với hồi tháng 6/2023.
Theo Zing