Thứ hai, 27/05/2024

Giới chuyên gia tiết lộ thời điểm giá vàng sẽ giảm sốc

T.H

07/03/2024 10:44 AM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về giải pháp quản lý thị trường vàng. Theo giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục xô đổ nhiều kỷ lục trước khi có chính sách can thiệp thị trường vàng của cơ quan quản lý Nhà nước.

Giá vàng tiếp tục "xô đổ" mọi kỷ lục trước khi có Nghị định 24 sửa đổi

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có biện pháp giảm lãi suất cho vay và sớm trình sửa đổi Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.

Trước đó, ngày 15/02/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chỉ thị,Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổng kết Nghị định 24/2012/NĐ-CP (Nghị định 24) ngày 03/04/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới, hoàn thành trong quý I/2024.

Hiện tại Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo gửi trình Thủ tướng Chính phủ về giải pháp quản lý thị trường vàng. Qua đó, nhiều chuyên gia kỳ vọng, Nghị định 24 sớm được sửa đổi cho phù hợp với thị trường; nhất là trong bối cảnh hiện nay khi giá vàng vẫn tăng mạnh, liên tiếp thiết lập mức kỷ lục mới.

Giới chuyên gia tiết lộ thời điểm giá vàng sẽ giảm sốc     - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng SJC. (Giavang.org)

Cập nhật mới nhất cho thấy, giá vàng hôm nay (7/3, 7h30) được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào/bán ra lần lượt tại 79 triệu đồng/lượng và 81 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, vàng nhẫn tại SJC cũng đang niêm yết bán ra xấp xỉ 6,8 triệu đồng/chỉ.

Tương tự, các thương hiệu vàng khác như Bảo tín Minh Châu giá vàng hôm nay (7/3) với sản phẩm Nhẫn tròn trơn đang có mức giá bán ra gần 6,9 triệu đồng/chỉ. Nhẫn trơn tại PNJ có giá mua vào là 6,66 triệu đồng/chỉ và bán ra 6,78 triệu đồng/chỉ.

Như vậy, giá vàng miếng SJC đã vượt đỉnh 81 triệu đồng/lượng và giá vàng nhẫn cũng đang tiến về ngưỡng cao kỷ lục 7 triệu đồng/chỉ. Một số dự báo cho thấy, giá vàng nhẫn có thể tiếp tục vượt trên 7 triệu đồng/chỉ và giá vàng miếng SJC có thể lên tới 85 triệu đồng/lượng nếu thị trường khan hiếm nguồn cung.

Theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, giá vàng trong nước đang nhận được cú hích từ căng thẳng địa chính trị, xu hướng mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương, và nhu cầu tiêu thụ của người dân. Trong nước, Việt Nam chưa cho phép được nhập khẩu vàng cũng là yếu tố khiến cho giá vàng tăng vọt. Vì vậy, khi Ngân hàng Nhà nước chưa có biện pháp can thiệp thị trường thì giá vàng SJC còn tăng và có mức chênh lệch cao so với giá thế giới.

Ông Shaokai Fan là Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng thế giới cũng cho rằng, chính sách hạn chế nhập khẩu vàng là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước chênh lệch lớn với giá vàng thế giới.

Ông tin rằng, chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc nhiều phương án khác nhau trong sửa đổi nội dung Nghị định 24. Các sửa đổi sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở không làm gián đoạn thị trường vàng. Hiện nhiều chuyên gia, doanh nghiệp hy vọng thị trường vàng tới đây sẽ được tự do hóa hơn. Bất kỳ quy định mới nào cho phép nhập khẩu vàng cũng sẽ giúp kéo giảm khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Theo ông Shaokai Fan, nhiều quốc gia quản lý thị trường vàng rất tốt bằng cách biến vàng là sản phẩm tài chính chứ không phải chỉ trao đổi vàng vật chất. Việt Nam cũng có thể học hỏi mô hình quản lý thị trường vàng của một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… Đây là các nước chủ yếu nhập khẩu vàng (không sản xuất vàng) song vẫn đáp ứng tốt nhu cầu vàng nội địa.

Giới chuyên gia tiết lộ thời điểm giá vàng sẽ giảm sốc     - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay (7/3) đạt đỉnh 81 triệu đồng/lượng với vàng miếng SJC, vàng nhẫn tiến gần mốc 7 triệu đồng/chỉ.


TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục tăng, xô đổ nhiều kỷ lục trước khi có chính sách can thiệp thị trường vàng của cơ quan quản lý Nhà nước.

Nguyên nhân, do giá vàng thế giới đang được dự báo còn dư địa tăng trước kỳ vọng về việc USD yếu đi khi Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất. Trong nước, việc Ngân hàng Nhà nước có chính sách nới lỏng lãi suất sớm so với Ngân hàng Trung ương toàn cầu (qua 4 lần hạ lãi suất từ tháng 4/2023), đã có sóng dịch chuyển vốn đầu tư lớn, dòng tiền dịch chuyển phân bổ vào những kênh tài sản có giá trị tăng, trong đó có vàng.

"Lãi suất ngân hàng xuống thấp, chứng khoán hay bất động sản chưa hồi phục hoàn toàn. Vàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, sinh lời tốt ở thời điểm hiện tại", ông Nghĩa nói và lưu ý thêm, khi cơ quan quản lý có chính sách can thiệp, tăng nguồn cung vàng miếng, giá vàng sẽ đảo chiều giảm. Hay nói cách khác, giá vàng trong nước thời gian tới sẽ chịu tác động mạnh từ việc sửa Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng. Vì vậy, nếu muốn đầu tư vàng, nhà đầu tư và người dân không nên nóng vội.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Những năm gần đây, dự án nhà ở tích hợp trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng là gia đình trẻ trong việc quyết định chọn chỗ ở. Nắm bắt xu hướng trên, nhiều chủ đầu tư địa ốc dần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là một phương án tài chính hợp lý với phần đông người dân, nhưng không phải ai cũng biết cách tính toán an toàn khi lựa chọn hình thức này.

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Great Place To Work mới công bố danh sách 25 doanh nghiệp là "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024". Công ty tài chính tiêu dùng F88 và những doanh nghiệp quốc tế như Hilton, Syngenta, Ericson, Schneider, DHL-VNPT được vinh danh ở phân khúc công ty có quy mô vừa.

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế (World Bank) vừa phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ quay về mức 24,000 vào cuối năm và lên 24,600 vào quý 1/2025. Các chuyên gia cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang ở đáy nên có thể tăng từ 0.5-1 điểm phần trăm trong tất cả kỳ hạn.

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.