Thứ ba, 05/03/2024

Sáng nay, 400 doanh nghiệp TP.HCM "gặp" ngân hàng để giải quyết khó khăn về vốn

28/02/2023 6:03 AM (GMT+7)

Khoảng 400 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại TP.HCM sẽ đối thoại, trao đổi những khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng với ngân hàng, để sớm được tháo khó.

Sáng nay, ngày 27/2, khoảng 400 doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại TP.HCM sẽ đối thoại với Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM cùng đại diện nhiều ngân hàng thương mại, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng. 

Chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp này do Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM tổ chức, có chủ đề “Ngành ngân hàng đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thành phố phát triển”.

Hôm nay, 400 doanh nghiệp đối thoại với ngân hàng để được giải quyết khó khăn về vốn - Ảnh 1.

Lãi suất vay trên 10%/năm đang là thách thức lớn của các doanh nghiệp. Ảnh: VPB

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết chương trình dự kiến sẽ gồm 2 nội dung chính, là đối thoại doanh nghiệp và ký kết cho vay vốn. 

Thông qua hoạt động kết nối sẽ hỗ trợ các tổ chức tín dụng thực thi chính sách và giải ngân các gói tín dụng ưu đãi. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời phát triển dịch vụ ngân hàng và truyền thông chính sách.

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm nay cũng sẽ gắn với chương trình hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tính từ đầu năm 2023 đến nay, các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM đạt 469.000 tỷ đồng. 

Trong đó tín dụng giảm lãi suất cho vay là 300.000 tỷ đồng, tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là 100.000 tỷ đồng, tín dụng hỗ trợ lãi suất 2% đạt trên 9.000 tỷ đồng (lũy kế thực hiện gói này tại địa bàn TPHCM đạt 15.000 tỷ đồng).

Hôm nay, 400 doanh nghiệp đối thoại với ngân hàng để được giải quyết khó khăn về vốn - Ảnh 3.

Hôm nay, 400 doanh nghiệp đối thoại với ngân hàng để được giải quyết khó khăn về vốn. Ảnh: Phúc Minh

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), cho biết doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực tại TP.HCM như dệt may, chế biến gỗ đang gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng. Trong khi đó, ở lĩnh vực bất động sản, thị trường hiện rất khó khăn và đi vào suy thoái. Các doanh nghiệp đang thu hẹp quy mô, dừng đầu tư, ngưng thi công các dự án mới, thị trường gần thư đóng băng và có khả năng kéo dài.

Theo ông Hòa, một trong những khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay là tiếp cận vốn vay rất khó khăn. Ngay cả khi tiếp cận được thì doanh nghiệp cũng không dám vay vì lãi suất tăng cao. Chính sách hỗ trợ lãi vay 2% ít khả thi, khó thực hiện, vì một số doanh nghiệp lo ngại về thủ tục giấy tờ và thanh kiểm tra.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA) cho biết so với các lĩnh vực khác, các doanh nghiệp trong ngành lương thực thực phẩm có thể lạc quan hơn nhưng cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều thách thức.

“Với lãi suất cho vay trên 10% như hiện nay thì để tồn tại và duy trì hoạt động doanh nghiệp cũng đã rất áp lực, cố gắng cân đối để đảm bảo tốt công ăn việc làm cho người lao động chứ chưa nghĩ đến kinh doanh có lãi. Hàng loạt các chi phí đầu vào khác đang tăng đáng kể như điện, nước, nguyên nhiên liệu… càng gây áp lực cho chúng tôi”, bà Chi nhấn mạnh.

Theo bà Chi, cảm nhận của các doanh nghiệp hiện nay là chưa khi nào làm ăn khó khăn như lúc này. Không chỉ có các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, mà ngay cả người bán buôn, bán sỉ và bán lẻ đa số đều cũng chung số phận. Việc tháo gỡ các khó khăn về lãi suất vay, trước mắt sẽ hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, đảm bảo chính sách cho người lao động.

Ngày 21/2 vừa qua, NHNN có công văn yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; các ngân hàng thương mại đẩy mạnh kết nối Ngân hàng – doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ngay trong tháng 2, để đối thoại trực tiếp, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp và kịp thời tháo gỡ.

Công văn cũng yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp, chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, nhằm tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng theo đúng quy định.

NHNN cũng yêu cầu các nhà băng phải thành lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; xử lý, trả lời rõ ràng ý kiến đối với việc cấp tín dụng cho từng trường hợp cụ thể.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục cho cặp rồng lu ở Bình Dương là cặp rồng được chế tác từ các lu, hũ gốm nung thủ công nhiều nhất Việt Nam.

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Tốt nghiệp Trường đại học Mỏ - Địa chất, anh Hay trở thành kỹ sư của một công ty khai thác khoáng sản có tiếng, song anh từ bỏ, về quê làm lại từ đầu.

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Từ sau đợt nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM ngay lập tức thông báo tuyển dụng thêm lao động với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để kịp sản xuất đơn hàng mới, mở rộng dây chuyền.

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.