Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Ngân hàng Nhà nước thúc các ngân hàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn

23/02/2023 11:22 AM (GMT+7)

Thống đốc yêu cầu các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thành tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 2, để đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng; nắm bắt các khó khăn vướng mắc.

Ngày 21/02/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) tiếp tục đẩy mạnh kết nối Ngân hàng – doanh nghiệp tại các địa phương; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Công văn yêu cầu các nhà băng triển khai quyết liệt nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước thúc các ngân hàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn  - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Ảnh: TP

Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 2, theo hình thức phù hợp, để đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng. Việc này để nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng, kịp thời xử lý, tháo gỡ.

Các chi nhánh NHNN được yêu cầu chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, các Sở, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương, rà soát tình hình tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp; nắm rõ thông tin doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào, và nguyên nhân vì sao không tiếp cận được. Các nội dung này phải được công khai và làm rõ tại Hội nghị kết nối Ngân hàng – doanh nghiệp của địa phương.

Tại NHNN chi nhánh tỉnh thành phải lập đường dây nóng, để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; yêu cầu các nhà băng có trách nhiệm xử lý, trả lời người dân, doanh nghiệp và báo cáo kết quả xử lý về NHNN.

Cùng với đó, công văn yêu cầu các TCTD tiếp tục đẩy mạnh các nội dung kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng tham gia đầy đủ các Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp tại địa phương. Đồng thời đăng ký với NHNN các chương trình tín dụng ngay từ đầu năm; chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, nhằm tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng theo đúng quy định.

Các nhà băng cũng phải thành lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; có trách nhiệm xử lý, trả lời rõ ràng về ý kiến đối với việc cấp tín dụng cho từng trường hợp cụ thể.

Nhà băng chủ động, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong hệ thống; báo cáo chính quyền địa phương, NHNN, các bộ ngành liên quan, cũng như các đề xuất, kiến nghị trong quá trình thực hiện.

Tại Hội nghị toàn quốc "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 17/2, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đang cố gắng điều hành, điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các TCTD cố gắng giảm mặt bằng lãi suất.

Năm 2023, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng là 14-15%. Năm 2022, tín dụng chung của nền kinh tế tăng 14,17%. 


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Thành công trong việc khai phá thị trường giao nhận đồ ăn với Foody, Đặng Hoàng Minh tiếp tục khởi nghiệp với Cooky, kỳ vọng vào một mô hình kinh doanh mới.

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Hàng nghìn người dân đổ về chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM) để check-in với không gian lung linh của hơn 1.500 lồng đèn nhân dịp kỷ niệm Lễ Phật đản Phật lịch 2567.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, đây là giải pháp thường được người chăn nuôi chọn khi thị trường ảm đạm.