Chủ nhật, 26/05/2024

Honda lên lịch triển khai dự án taxi không người lái

16/05/2024 9:52 AM (GMT+7)

Tập đoàn Honda Motor đang hợp tác với các hãng taxi để có thể ra mắt dịch vụ taxi không người lái tại Nhật Bản vào năm 2026.

Theo Nikkei Asia, Honda sẽ cung cấp công nghệ và phương tiện cho các nhà khai thác taxi là Kokusai Motorcars và Teito Motor Transportation trong bối cảnh ngành taxi-vận tải Nhật Bản đang thiếu lao động. Kế hoạch của hãng xe này là triển khai dịch vụ taxi tự hành trên các con đường ở Tokyo vào năm 2026.

Khác với những hệ thống taxi tự hành ở Mỹ và Trung Quốc đang có, cách tiếp cận của Honda khác biệt và độc đáo hơn. Tại đây, vai trò của các bên được phân định rõ, với các nhà khai thác taxi phụ trách điều hành xe trong khi Honda cung cấp gói hỗ trợ toàn diện bao gồm các ứng dụng gọi xe và các biện pháp bảo vệ như giám sát từ xa.

Honda lên lịch triển khai dự án taxi không người lái- Ảnh 1.

Cruise Origin - xe taxi không người lái của Honda và GM hợp tác phát triển.

Ở giai đoạn đầu của dự án, Honda sẽ triển khai khoảng 500 ô tô không người lái để đánh giá tính khả thi. Các xe thuộc loại Cruise Origin - phương tiện tự hành chuyên dụng hoàn toàn không có ghế lái, do Honda hợp tác với General Motors và công ty con Cruise phát triển. Với hệ thống tự lái cấp độ 4, các taxi sẽ có thể hoạt động hoàn toàn tự chủ trong điều kiện nhất định.

Trong khi Teito và Kokusai sẽ quản lý các trung tâm điều phối và bảo trì phương tiện, Honda kỳ vọng dự án hợp tác này sẽ giúp họ và đối tác giảm được đáng kể chi phí vận hành, từ đó tăng tỷ suất lợi nhuận của họ và góp phần giảm bớt tình trạng thiếu tài xế.

Honda lên lịch triển khai dự án taxi không người lái- Ảnh 2.

Dự án taxi không người lái của Honda nhiều triển vọng nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức.

Tuy nhiên dự án này vẫn đang phải đối mặt với những rào cản về pháp lý. Tại Nhật Bản, cơ quan quản lý yêu cầu con người phải giám sát từ xa hoạt động của những phương tiện tự lái.

Trong đó, các quy định hiện hành yêu cầu nhân viên an toàn được chỉ định thực hiện giám sát từ xa và cấm thuê lao động ngoài ngành để thực hiện các quyết định liên quan. Gói hỗ trợ của Honda có thể sẽ là giải pháp cho vấn đề này, giúp họ không phải tốn chi phí thuê thêm nhân viên, tuy nhiên độ khả thi chưa được kiểm chứng.

Trách nhiệm cũng là một vấn đề. Hiện tại, ngay cả khi việc vận hành taxi có thể được thực hiện bởi nhân viên thuê ngoài, hãng taxi vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi tai nạn.

Hiện tại, Honda cùng Kokusai và Teito đang cùng vận động chính phủ Nhật Bản thay đổi các quy định cần thiết nhằm mở đường cho taxi không người lái. Theo Nikkei Asia, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đang xem xét các giải pháp một cách tích cực.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Aeon Việt Nam mới đây đã chính thức khởi công dự án trung tâm thương mại Aeon Tân An tại TP.Tân An, tỉnh Long An, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Loại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.