Thứ ba, 16/07/2024

HTX làm xúc xích, lạp xưởng… từ thịt thỏ, thu 3 tỷ đồng/năm

05/06/2024 3:42 PM (GMT+7)

HTX thỏ sạch An Nhơn Tây sản xuất xúc xích, lạp xưởng và nhiều sản phẩm chế biến từ thịt thỏ. Năm 2023, doanh thu của HTX đạt khoảng 3 tỷ đồng.

Được thành lập năm 2022 với 30 xã viên, đến nay Hợp tác xã (HTX) thỏ sạch An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã có 45 thành viên, gồm cả thành viên liên kết và thành viên chính thức.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc HTX thỏ sạch An Nhơn Tây cho biết, HTX đang hướng đến quy trình chăn nuôi thỏ sạch, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất. Chất thải trong quá trình chăn nuôi được xử lý tuần hoàn, không phát sinh mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

HTX làm xúc xích, lạp xưởng… từ thịt thỏ, thu 3 tỷ đồng/năm- Ảnh 1.

Thỏ nuôi tại HTX thỏ sạch An Nhơn Tây. Ảnh: M.H

“Mô hình chăn nuôi thỏ rất linh động, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn đều làm được. Nó có thể giải quyết việc làm cho những người lớn tuổi, người có sức khỏe yếu. Mong muốn của HTX là giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Mô hình chăn nuôi này mình tái sử dụng những phế phụ phẩm, không ảnh hưởng đến môi trường. Bản thân đánh giá đây là mô hình tốt, để bà con nông dân tại địa phương phát triển kinh tế tại địa phương”, ông Hùng cho biết.

Hiện nay, ngoài cung cấp thỏ sống ra thị trường, HTX thỏ sạch An Nhơn Tây còn có các sản phẩm chế biến từ thỏ như: thỏ ủ thảo mộc, xúc xích thỏ, lạp xưởng thỏ, chà bông thỏ… Đây là giải pháp của HTX nhằm đa dạng hóa sản phẩm, giúp giải quyết đầu ra hiệu quả. Trong năm 2023, doanh thu của HTX đạt khoảng 3 tỷ đồng.

“Lợi thế của HTX là mô hình kinh tế cộng đồng, dùng sức mạnh của tập thể, mọi người cùng chăn nuôi theo một quy trình thống nhất, do đó mình có sản lượng lớn và đồng đều. Từ đó đưa ra thị trường mới ký kết được với những đối tác lớn. Với mô hình HTX, sẽ giúp tối ưu được quy trình chăn nuôi, chi phí sản xuất và đầu ra được ổn định”, ông Hùng chia sẻ.

HTX làm xúc xích, lạp xưởng… từ thịt thỏ, thu 3 tỷ đồng/năm- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc HTX thỏ sạch An Nhơn Tây. Ảnh: Q.D

Giám đốc HTX thỏ sạch An Nhơn Tây mong muốn, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, sạch để phục vụ cho người tiêu dùng. Đồng thời, mong thành phố có chính sách thiết thực để hỗ trợ HTX xây dựng nguồn lực, cải tiến quy trình chăn nuôi. Bên cạnh đó có chính sách hỗ trợ về vốn, xúc tiến thương mại giúp mở rộng đầu ra cho sản phẩm. Qua đó, giúp phát triển quy mô HTX ngày càng lớn, đem lại thu nhập cho bà con chăn nuôi.

Theo ông Lê Đình Đức - Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi, huyện đang định khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng xanh, tuần hoàn và giảm ô nhiễm môi trường. Trong đó tập trung giảm đàn bò, đàn heo và phát triển chăn nuôi những con có giá trị kinh tế cao.

HTX làm xúc xích, lạp xưởng… từ thịt thỏ, thu 3 tỷ đồng/năm- Ảnh 4.

HTX làm xúc xích, lạp xưởng… từ thịt thỏ giúp đa dạng đầu ra. Ảnh: Q.D

Về lĩnh vực kinh tế tập thể, ông Đức cho biết: “Chúng tôi có 45 HTX nông nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện, giúp tạo đầu ra cho sản phẩm và tạo công ăn việc làm cho xã viên. HTX, tổ hợp tác là cầu nối giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân để tiêu thụ sản phẩm. Huyện Củ Chi quyết tâm ủng hộ, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trong đó nòng cốt là HTX và tổ hợp tác”.

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 172 HTX nông nghiệp. Cụ thể có 105 HTX đang hoạt động, 5 HTX không còn hoạt động, 62 HTX ngừng hoạt động và dự kiến giải thể. Tổng số thành viên của 105 HTX đang hoạt động là 2.299 thành viên, bình quân 22 thành viên/HTX.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng

Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, giá vàng nhẫn hôm nay (16/7) đã vượt ngưỡng 77 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng miếng trong nước.

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.