Thứ tư, 26/06/2024

Hyundai, Kia được khuyên đầu tư nhiều hơn vào nước nào? Bất ngờ khi nghe tên

20/05/2024 3:52 PM (GMT+7)

Việt Nam được nhắc tới khi Hyundai và Kia phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ô tô trong bối cảnh Mỹ đánh thuế rất nặng đối với xe có xuất xứ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới công bố mức thuế lên tới 102% đối với các xe điện Trung Quốc và có thể sẽ còn cao hơn nữa. Có thêm khả năng Mỹ cũng sẽ có biện pháp đối với những sản phẩm có liên kết sản xuất với Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, hai nhà sản xuất xe Hyundai và Kia của Hàn Quốc phải tính tới những cách làm sao giảm tác động của những quy định này lên các dòng xe của hãng như Ioniq 5 và Kona.

Hyundai, Kia được khuyên đầu tư nhiều hơn vào nước nào? Bất ngờ khi nghe tên- Ảnh 1.

Dây chuyền sản xuất xe Kia tại nhà máy Thaco Kia ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Nguồn: Thaco

"Tình hình này buộc Hyundai Motor và Kia phải chuẩn bị trước bằng cách giảm phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc để mở rộng chuỗi cung ứng sang các nước khác như Việt Nam", Lee Ho Geun, giáo sư chuyên ngành kỹ thuật ô tô tại Đại học Daedeok Hàn Quốc, nói với Korea Times -- nhật báo tiếng Anh lâu đời nhất Hàn Quốc -- ngày 17/5.

Ông nhận định: "Có khả năng Chính phủ Mỹ sẽ theo dõi sát sao mọi ô tô có sử dụng các bộ phận từ Trung Quốc. Trong trường hợp đó, các hãng xe Hàn Quốc rất có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nên phải nỗ lực hơn nữa để giảm bớt sự phụ thuộc vào linh kiện Trung Quốc".

Tại Việt Nam, Kia đang sản xuất xe hơi tại nhà máy Thaco Kia trong Khu công nghiệp Thaco Chu Lai ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương cũng là nhà phân phối độc quyền ô tô Kia ở thị trường Việt Nam.

Đối với Hyundai, hãng này liên doanh với Tập đoàn Thành Công tại thị trường Việt Nam. Hyundai Thành Công Việt Nam (HTMV) đang vận hành 2 nhà máy sản xuất tại tỉnh Ninh Bình. 

Thaco là một thành viên của VAMA (Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam) nhưng HTMV không tham gia hiệp hội này. Tương tự, hãng xe VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập và ông đang làm CEO tại đó, cũng không là thành viên của VAMA.

Cũng trên báo Korea Times, Kim Pil-soo, giáo sư công nghệ ô tô tại Đại học Daelim (Hàn Quốc), nhận định: "Việc phải nghĩ tới đa dạng hóa chuỗi cung ứng là điều bắt buộc vì chính quyền Mỹ đến nay chưa cung cấp rõ hướng dẫn quy định cụ thể, ví dụ thế nào là xe có liên kết với Trung Quốc".

Hyundai, Kia được khuyên đầu tư nhiều hơn vào nước nào? Bất ngờ khi nghe tên- Ảnh 2.

Màn hình thông tin và giải trí trong một mẫu xe Kia. Nguồn: Kia

Tháng 4/2024, Chính phủ Hàn Quốc và một hiệp hội ô tô ở xứ sở kim chi đã gửi tới Chính phủ Mỹ một số điều họ quan ngại, trong đó nói rõ họ muốn biết Mỹ quy định ra sao về điều được cho là liên kết sản xuất với Trung Quốc.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.