Thứ tư, 17/04/2024

Kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng vào tháng 9

17/02/2024 5:08 PM (GMT+7)

Kỳ vọng cho thị trường Việt Nam là FTSE sẽ nâng hạng trong tháng 9 năm nay (sớm nhất) hoặc tháng 3/2025, giúp thu hút đáng kể vốn nước ngoài và cải thiện tính thanh khoản của thị trường.

FTSE (Financial Times Stock Exchange Group) là công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ tạo ra chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu. Ba tổ chức lớn về xếp hạng thị trường toàn cầu hiện nay là FTSE, MSCI (Morgan Stanley Capital International), và S&P Down Jones.

Kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng vào tháng 9- Ảnh 1.

Ảnh minh họa


Quỹ ngoại Lumen Vietnam (LVF) vừa báo cáo hiệu suất tháng 1/2024 với hiệu suất tích cực tăng 1,84%, bám sát chỉ số Vietnam All Share Index (VNAS) tăng 1,86%. Báo cáo này cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy kết quả đầy hứa hẹn vào tháng 1/2024 và sẽ có sự tăng trưởng hơn nữa được thúc đẩy bằng 3 chất xúc tác chính.

Trước nhất, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết dự kiến sẽ phục hồi khoảng 15- 20%, với sự đóng góp từ tất cả các lĩnh vực. Khu vực tài chính dự kiến sẽ tăng trưởng 20% vào năm 2024, được hỗ trợ bởi lãi suất thấp và nhu cầu tín dụng phục hồi, thanh khoản dồi dào.

Tiếp theo là môi trường lãi suất được cải thiện tốt. Với việc giảm bớt lạm phát, sự thay đổi trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào năm 2024 có thể sẽ giảm bớt áp lực lên toàn cầu thị trường tài chính. Các ngân hàng trung ương khác đã làm theo bằng cách giảm lãi suất hoặc kế hoạch giảm lãi suất. Điều này cho phép Chính phủ Việt Nam duy trì được môi trường lãi suất thấp và tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng.

Thanh khoản thị trường Việt Nam tăng là chất xúc tác thứ ba. Do đó, quỹ Lumen Vietnam kỳ vọng FTSE sẽ nâng hạng Việt Nam trong tháng 9 năm nay hoặc tháng 3 năm sau.

Việc nâng cấp này có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cấu trúc cân bằng giữa giao dịch tổ chức và bán lẻ và có thể dẫn đến đánh giá lại thị trường đáng kể.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt rất nhiều tiêu chí như sự cạnh tranh về môi giới, tính thanh khoản, cơ quan quản lý chủ động giám sát…

Trong Chỉ thị số 06/CT-TTg ban hành mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương Chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xử lý nhanh chóng các vướng mắc thuộc lĩnh vực phụ trách để đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên thị trường mới nổi, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2024.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?