Thứ ba, 23/04/2024

Lãi suất xuống đáy nhưng tiền vẫn chưa ra được khỏi ngân hàng, Thủ tướng đưa loạt yêu cầu với Ngân hàng Nhà nước

23/10/2023 11:29 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ lại, nghiên cứu thủ tục cho vay thông thoáng và giảm lãi suất cho vay; triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay với chủ đầu tư và người mua nhà...

Tăng trưởng tín dụng chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện thúc đẩy tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023.

Công điện nêu rõ, việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn khó khăn. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 ở mức 14-15% nhưng đến ngày 11/10, tăng trưởng tín dụng mới đạt 6,29%, trong khi cùng kỳ năm trước đạt 11,2%. 

Lãi suất xuống đáy nhưng tiền vẫn chưa ra được khỏi ngân hàng, Thủ tướng đưa loạt yêu cầu với Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.

Lãi suất xuống đáy nhưng tiền vẫn chưa ra được khỏi ngân hàng. Ảnh minh họa ĐTCK

Để tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế, hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023 đã đề ra, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì việc điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 9, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,749 triệu tỷ đồng, tăng 6,92%.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5-2%/năm. Đến nay, mặt bằng lãi suất thị trường đã giảm mạnh.

Lãi suất tiền gửi tại Vietcombank ngày 20% chỉ còn 2,8%/năm với kỳ hạn 1-2 tháng. Kỳ hạn 12 tháng trở lên còn 5,1%/năm.

 Trong đó ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Tỷ giá, lãi suất, cung ứng tiền... điều hành đồng bộ, hiệu quả để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đáp ứng cao nhất có thể nhu cầu vốn của nền kinh tế nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu việc điều hành tăng trưởng tín dụng cần hợp lý, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế, nhất là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu.

 Đồng thời kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Có chính sách khuyến khích tín dụng vào các dự án khả thi, các doanh nghiệp phục vụ cho các động lực tăng trưởng.

Thúc đẩy cho vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với chủ đầu tư, người mua nhà 

Ngân hàng Nhà nước phải rà soát kỹ lại, nghiên cứu thủ tục cho vay thông thoáng và giảm lãi suất cho vay. Đặc biệt triển khai quyết liệt, hiệu quả gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. 

Lãi suất xuống đáy nhưng tiền vẫn chưa ra được khỏi ngân hàng, Thủ tướng đưa loạt yêu cầu với Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 3.

Theo Bộ Xây dựng, đến nay có 19 tỉnh công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, với nhu cầu vay vốn là 25.884 tỷ đồng. Ảnh: Báo Công lý

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Trong đó, cần phát huy vai trò chủ lực của nhóm Big4 và sự tham gia tích cực, sáng tạo của các ngân hàng thương mại cổ phần.

Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng. Ngân hàng phải tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tế về tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp; mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, bảo đảm hiệu quả, ổn định thị trường tiền tệ, an toàn hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nhất là các gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội và 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Các nhà băng triển khai các gói tín dụng phù hợp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Cùng với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính được yêu cầu chủ trì các giải pháp về miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời điều hành chính sách tài khoá hợp lý, hài hòa với chính sách tiền tệ để thúc đẩy đầu tư, đẩy mạnh đầu tư công phục vụ tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

 Bộ Tài chính cũng chủ động đề xuất các giải pháp miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí trong năm 2024, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kịp thời.

Các tỉnh, thành, tổ chức tín dụng trên địa bàn phải thực hiện tốt các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh,  quản lý thu ngân sách nhà nước...

Báo cáo 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm của Bộ Xây dựng cho biết đến nay có 19 tỉnh công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, với nhu cầu vay vốn là 25.884 tỷ đồng.

Trong đó có 49 dự án nhà ở xã hội với nhu cầu vay 24.655 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cho biết đã có nhiều văn bản hướng dẫn đối tượng, điều kiện của khách hàng và chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, thông qua 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO sẽ tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay.

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) đã bán được 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để thu về 1.300 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ HAGL đã tăng từ gần 9.275 tỷ đồng lên gần 10.575 tỷ đồng.

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải hoãn đợt đấu thầu vàng miếng SJC hôm nay 22/4 do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu. Dự kiến sẽ tổ chức lại vào ngày mai.

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Nghỉ lễ 30/4 5 ngày liên tục, người Việt chọn đi chơi ở nơi có khí hậu mát mẻ và ưu tiên du lịch biển. Dưới đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất dịp lễ này.

Đi xem đua chó chân ngắn

Đi xem đua chó chân ngắn

Cuộc đua Corgi Marathon năm nay có 80 chú chó Corgi tham gia tranh tài. Những chú chó này đảm bảo từ 6 tháng tuổi trở lên, đã tiêm chủng đầy đủ.

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Ý kiến trên được chuyên gia quy hoạch và kiến trúc đô thị đưa ra sau khi có thông tin chặt hạ hơn 400 cây xanh để làm tuyến Metro số 2 ở TP.HCM