Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

Lo thiếu nhân lực phục hồi du lịch

18/05/2022 4:12 PM (GMT+7)

Nếu như trước dịch Covid-19, ngành du lịch trăn trở về nguồn nhân lực không đồng đều thì hiện vấn đề đáng lo ngại là tình trạng nguồn nhân lực đang trở nên thiếu và yếu cả về chất lượng và số lượng.

Du lịch phục hồi

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, doanh thu du lịch lữ hành 4 tháng đầu năm tăng 10,5% so với cùng kỳ. Một loạt tỉnh thành như Khánh Hòa, Quảng Nam, Cần Thơ, Quảng Bình… doanh thu du lịch tăng vọt.

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ Trưởng Vụ Lữ hành (Tổng Cục Du lịch) cho biết trong hai đợt nghỉ lễ mùng 10/3 Âm lịch và 30/4 đã thấy sự khôi động trở lại của ngành du lịch, khi thu hút cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Cụ thể, cả nước đã đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch nội địa, 2 triệu khách nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú. Doanh thu mang lại khoảng 22.000 tỷ đồng.

Lo thiếu nhân lực phục hồi du lịch - Ảnh 1.

Du khách đi thuyền ngắm phố cổ Hội An. Ảnh: Phúc Minh

Về khách du lịch quốc tế, chỉ 1 tháng mở cửa từ 15/3 - 15/4, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 41.000 lượt. Theo ông Phương, khách du lịch quốc tế đang rất quan tâm Việt Nam, từ 1/3/2022, lượng khách quốc tế tìm kiếm thông tin về cơ sở lưu trú tăng 27% so với cùng kỳ, đến đầu tháng 4 tăng hơn 100% so với 2021 và tiếp tục duy trì cao, theo thống kê của công cụ tìm kiếm Google.

"Đây là tín hiệu khả quan cho năm 2022 khi tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Ngành du lịch từng bước phục hồi và dự báo tăng trưởng trong thời gian tới. Đó là tín hiệu đáng mừng cho toàn ngành du lịch", Vụ trưởng Vụ Lữ hành nói.

Ngày hội Du lịch TP.HCM diễn ra trong 4 ngày từ 14-17/5 vừa kết thúc, ghi nhận doanh thu khoảng 60 tỷ đồng. Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết Ngày hội này nhằm mục tiêu kích cầu du lịch nội địa trong dịp hè, quảng bá giới thiệu các điểm đến du lịch, tạo không khí phấn khởi cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch TP.HCM nói riêng, trong giai đoạn tăng tốc mở cửa đón khách quốc tế.

Với kết quả đạt được, ngành du lịch TP.HCM kỳ vọng khách du lịch trong đợt cao điểm hè 2022 sẽ đạt được mục tiêu kế hoạch đặt ra.

Lo thiếu nhân lực phục hồi du lịch

Dù vậy, một trong những thách thức lớn nhất mà ngành du lịch đang phải đối mặt chính là bài toán về nguồn nhân lực. Hai năm qua, nhân lực trong ngành du lịch bị mất việc và thích ứng bằng cách chuyển sang những công việc khác.

"Sau 2 năm đại dịch diễn ra, nguồn nhân lực của ngành du lịch có sự phân tán và giảm năng lực. Chúng tôi đang triển khai tuyển dụng và đào tạo nhân sự học việc dành cho các đối tượng là sinh viên tốt nghiệp ngày du lịch, lữ hành tại các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM", ông Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc Truyền thông TST Tourist cho biết.

Lo thiếu nhân lực phục hồi du lịch - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp du lịch lữ hành đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nhân lực. Ảnh: Phúc Minh

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cũng xác nhận, nguồn nhân lực đang là một trong những khó khăn lớn nhất đối với ngành du lịch hiện nay.

Theo bà Hiếu, nếu như trước dịch Covid-19, ngành du lịch Thành phố trăn trở về nguồn nhân lực không đồng đều về chất lượng, tính chuyên nghiệp, thì sau tác động ảnh hưởng của dịch, vấn đề đáng lo ngại là tình trạng nguồn nhân lực đang trở nên thiếu và yếu cả về chất lượng và số lượng.

"Nguyên nhân do sự chuyển dịch về nguồn lao động giữa các ngành nghề, giữa các địa phương, do thời gian gián đoạn, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; 80% lực lượng lao động du lịch nghỉ việc hoặc chuyển đổi ngành nghề", bà Hiếu nói.

TP.HCM hiện là trung tâm đào tạo nhân lực ngành du lịch quy mô lớn nhất nước, với 24 trường đại học, 20 trường cao đẳng và 19 trường trung cấp. Trung bình hàng năm, có khoảng hơn 12.000 người được đào tạo về nghề du lịch trong các bậc học nhưng chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu lao động của ngành.

Nhận thức được vai trò là trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết ngành du lịch TP.HCM đã đề ra 2 giải pháp chính để khắc phục khó khăn.

Thứ nhất là chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo, đa dạng hình thức vừa tập trung ngắn hạn, dài hạn, vừa tập huấn, bồi dưỡng. Thứ hai, chủ động liên kết, hợp tác với khu vực ĐBSCL, Đông Nam Bộ, Nam Trung bộ, xác định công tác đào tạo nguồn nhân lực là một trong các nội dung trọng tâm trong các chương trình hợp tác liên kết với các địa phương.

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ Trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) nhận định các địa phương và doanh nghiệp cần có chính sách thu hút nhân lực du lịch đã thôi việc, chuyển việc trở lại phục vụ trong ngành du lịch. Tổ chức bồi dưỡng, đào tạo lại cho 100% nhân lực nghiệp vụ du lịch tại các địa phương đối với đối tượng quay trở lại làm việc, đảm bảo chất lượng phục vụ khách du lịch.

Để ngành du lịch phát triển bền vững, theo ông Phương, phải đào tạo được nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số, nâng cao khả năng cạnh tranh cho ngành du lịch. Song song đó, cần xem xét điều chỉnh, phát triển danh mục các ngành nghề phù hợp nhu cầu thực tiễn của ngành.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Xuất khẩu gặp khó, giá nguyên liệu tăng cao, nhiều hợp tác xã nông nghiệp đang tìm cách đưa nông sản vào tiêu thụ tại các thành phố lớn trong nước. Họ giữ chất lượng, giữ giá để chinh phục người tiêu dùng Việt.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế để hạ giá xăng dầu

Bộ Tài chính đề xuất giảm thêm thuế để hạ giá xăng dầu

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) với sản phẩm xăng dầu để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau hai năm dịch bệnh.

Săn đặc sản 3 miền chính gốc, giá ưu đãi, không sợ mua lầm tại TP.HCM

Săn đặc sản 3 miền chính gốc, giá ưu đãi, không sợ mua lầm tại TP.HCM

Đặc sản 3 miền chính gốc, không sợ lầm đang có mặt tại nhà thi đấu Phú Thọ. Các hộ sản xuất đặc sản lâu năm còn khuyến mãi, giảm giá, chấp nhận lợi nhuận giảm để kích thích sức mua.

Dai-ichi Life đạt Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em

Dai-ichi Life đạt Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em

Lần thứ 2 liên tiếp, Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh "Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em" vì các sản phẩm, dịch vụ uy tín.

Vietnam Airlines đẩy mạnh tái cơ cấu, giảm lỗ hơn 1.000 tỷ

Vietnam Airlines đẩy mạnh tái cơ cấu, giảm lỗ hơn 1.000 tỷ

Giai đoạn 2021- 2025, Vietnam Airlines xác định phương án tái cơ cấu tổng thể doanh nghiệp là giải pháp trọng tâm nhằm ứng phó khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Giá xăng tăng, chi phí vận chuyển tăng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đang gây áp lực lên các chuỗi F&B. Đã có một số hệ thống trà, cà phê, nhà hàng lớn tăng giá.

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành - một trong những điểm đến mang tính biểu tượng của TP.HCM, đã nhộn nhịp khách trở lại. Mỗi ngày chợ đón khoảng 1.500 lượt khách, chiếm một nửa là khách quốc tế.