Thứ sáu, 21/06/2024

Lý do lãnh đạo tỉnh Đồng Nai ra thời hạn cho Tổng Công ty Tín Nghĩa

20/04/2024 5:16 PM (GMT+7)

UBND tỉnh Đồng Nai không thể để Tổng Công ty Tín Nghĩa tiếp tục làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án nhiệt điện LNG đầu tiên tại Việt Nam – nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 tại Đồng Nai. Theo kế hoạch, Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ lần lượt vận hành vào cuối năm 2024 và giữa năm 2025.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 có tổng công suất 1.500 MW với tổng vốn 1,4 tỉ USD do Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án năng lượng trọng điểm và sạch của cả nước.

Nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo thuộc huyện Nhơn Trạch, dự án được khởi công xây dựng tháng 11/2021. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng đang bị ảnh hưởng vì Tín Nghĩa. UBND tỉnh mới làm việc với doanh nghiệp này, sau đó đặt ngày 25/4/2024 là thời hạn cuối để Tín Nghĩa phải xử lý xong việc cản trở trong khu đất làm dự án.

Theo báo cáo từ Tín Nghĩa lên tỉnh Đồng Nai, công ty đã cơ bản hoàn thành hồ sơ xin giao 37 ha đất Khu công nghiệp Ông Kèo (trong đó có phần đất làm dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, đường dây đấu nối), nhưng phương án xử lý tầng đất mặt của 28 ha đất lúa (khoảng 56 ngàn m3) chưa hoàn thành, theo báo Đồng Nai.

Lý do chưa hoàn thành là do chưa có vị trí để đổ lượng đất này, và phương án tái sử dụng đất cho mục đích sản xuất nông nghiệp không khả thi vì đất nhiễm mặn, phèn. Tín Nghĩa đã kiến nghị các sở, ngành, địa phương hỗ trợ hoàn thiện phương án xử lý đất mặt này.

Về thi công cống hộp xả nước làm mát của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, báo Đồng Nai cho biết đã thi công tuyến mương 2 bên, nhưng vị trí cắt ngang qua đường số 4 của Khu công nghiệp Ông Kèo chưa thi công do các bên chưa thống nhất được phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp.

Lý do lãnh đạo tỉnh Đồng Nai ra thời hạn cho Tổng Công ty Tín Nghĩa- Ảnh 1.

Vị trí thi công cống hộp xả nước làm mát ngang qua đường số 4, Khu công nghiệp Ông Kèo. Ảnh: báo Đồng Nai

Kết luận buổi làm việc với Tín Nghĩa ngày 16/4/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị Tín Nghĩa phải hoàn chỉnh phương án xử lý tầng đất mặt trước ngày 25/4/2024 để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định.

Trước đó, PV Power là chủ đầu tư dự án đã có văn bản khẩn gửi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các cơ quan chức năng vào tháng 1/2024 phản ánh việc thi công bị đình trệ do Tín Nghĩa – đơn vị được giao quản lý Khu công nghiệp Ông Kèo – cản trở thi công hạng mục kênh xả nước làm mát tại đoạn giao cắt với đường số 4.

Lý do lãnh đạo tỉnh Đồng Nai ra thời hạn cho Tổng Công ty Tín Nghĩa- Ảnh 2.

Hạng mục lò hơi của Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 (hình do báo Xây dựng chụp vào tháng 12/2023).

Hồ sơ doanh nghiệp của Tín Nghĩa

Tiền thân của Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa là Công ty dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Đồng Nai, được thành lập năm 1989. Năm 2010, Tỉnh ủy Đồng Nai chuyển đổi công ty sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con.

Tín Nghĩa là công ty thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai quản lý, và ông Quách Văn Đức đảm nhiệm chức chủ tịch Hội đồng Quản trị nhiều năm. Các thành viên HĐQT do một số người có chức trách tại Tỉnh ủy Đồng Nai tham gia điều hành, giám sát.

Năm 2016, Tổng công ty Tín Nghĩa được cổ phần hóa. Trong đó, Nhà nước nắm giữ 50% vốn, 50% vốn còn lại do các cổ đông khác nắm giữ. Trụ sở chính của Tín Nghĩa đặt tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo website của Tín Nghĩa, tổng công ty này có 11 công ty con (vốn góp trên 50%), 2 đơn vị trực thuộc và 4 công ty liên doanh liên kết (vốn góp dưới 50%). Những lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm hạ tầng khu công nghiệp; xăng dầu; chế biến và xuất, nhập khẩu nông sản; dịch vụ kho, cảng, logistics; xây dựng và kinh doanh địa ốc; dịch vụ thương mại; dịch vụ bảo vệ.

Năm 2019, ông Đức thôi chức danh chủ tịch hội đồng quản trị. Đến năm 2020, ông Đức thôi chức danh tổng giám đốc.

Ngày 21/6/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đức. Cơ quan điều tra cho hay việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đức để điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo điều tra của công an, việc khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Đức có liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh. Dự án này có diện tích trên 500ha tại hai xã Long Tân, Phú Thạnh (huyện Nhơn Trạch, còn gọi là dự án Đông Sài Gòn) do Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Vào ngày 12/9/2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố một vụ án hình sự để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình thực hiện cổ phần hóa của Tổng công ty Tín Nghĩa. Theo đó, cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra hành vi "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Một ngày sau đó, Tín Nghĩa phát đi thông cáo ngày 13/9/2024 cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các công ty thành viên vẫn diễn ra bình thường. Thông cáo cho biết đây là sự việc liên quan đến quá trình thực hiện cổ phần hóa của tổng công ty trong giai đoạn 2014-2016.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết 104/2023/QH15 về Dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2024.