Thứ tư, 17/04/2024

Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có núi, có biển, có cả rừng ngay tại TP.HCM

14/01/2024 5:09 PM (GMT+7)

Giai đoạn 2 của du lịch cộng đồng Thiềng Liềng du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: làm muối, trồng rừng ngập mặn, tham quan núi Giồng Chùa, đua bạch tuộc...

Cuối năm 2023 Sở Du lịch TP.HCM, UBND huyện Cần Giờ phối hợp với Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế du lịch đã chính thức ra mắt giai đoạn 2 mô hình du lịch cộng đồng ở Thiềng Liềng.

Thay vì giai đoạn 1 chỉ phát triển du lịch dựa vào những tài nguyên mà các hộ dân có sẵn; giai đoạn 2 có thêm nhiều hoạt động, trải nghiệm mang tính phổ biến, tiếp cận được nhiều du khách hơn. Trong đó đề cao vai trò của rừng và môi trường - một điểm mạnh của Cần Giờ. Du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: làm muối, trồng rừng ngập mặn, tham quan núi Giồng Chùa, đua bạch tuộc...

Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có núi, có biển, có cả rừng ngay tại TP.HCM- Ảnh 1.

Giai đoạn 1 mô hình du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có 16 hộ tham gia. Ảnh: Quang Sung

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết: “Giai đoạn 2 chúng tôi mong muốn gia tăng sự trải nghiệm cho du khách và kéo dài thời gian lưu trú nên đã vận động bà con xây dựng thêm homestay Hoàng Tử Nhím, homestay view sông Ba Huyền, không gian hội tụ Út Ngọc, ... đặc biệt mở rộng không gian du lịch cộng đồng đến khu vực Núi Giồng Chùa, hộ giữ rừng Út Đẹp. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, chúng tôi đã nâng tổng số điểm đến từ 16 ở giai đoạn 1 lên thành 24 điểm đến”.

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết - Giám đốc HTX nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch Thiềng Liềng cho biết, du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Huyện Cần Giờ nói chung và xã đảo Thạnh An nói riêng đều có nhiều tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực phong phú của vùng miền là cơ sở để phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng, từ đó góp phần cùng với huyện Cần Giờ phát triển toàn diện về du lịch.

Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có núi, có biển, có cả rừng ngay tại TP.HCM- Ảnh 3.

Du khách tham quan ngọn núi đá duy nhất của TP.HCM - núi Giồng Chùa. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Được biết, ngày 28/12/2022, mô hình du lịch cộng đồng Thiềng Liềng giai đoạn 1 chính thức được công bố. Đây được xem là sản phẩm du lịch cộng đồng đúng nghĩa đầu tiên của TP.HCM. Ở giai đoạn này có 16 hộ tham gia, tất cả các sản phẩm du lịch này do chính các hộ dân và cư dân đang sinh sống tại ấp đảo Thiềng Liềng thực hiện.

Sau 1 năm thí điểm, điểm du lịch Thiềng Liềng đón khoảng 3.000 lượt khách, đem lại thu nhập cao sơ với nghề truyền thống của bà con ở đây là làm muối. Điểm du lịch Thiềng Liềng được bình chọn là 1 trong 100 điều thú vị của TP.HCM.

Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng có núi, có biển, có cả rừng ngay tại TP.HCM- Ảnh 4.

Du khách trải nghiệm làm muối tại ấp đảo Thiềng Liềng. Ảnh: T.N

Bà Tuyết cho biết, về phía địa phương mô hình du lịch cộng đồng đã giúp cho hội viên nông dân và người dân đang làm dịch vụ du lịch cộng đồng có thêm phần thu nhập để trang trải cuộc sống. Các gia đình có điều kiện đưa con em đến trường, tránh tình trạng bỏ học. Giúp cho địa phương trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững và hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay trên địa bàn ấp Thiềng Liềng không còn hộ nghèo, là một ấp điển hình của Huyện Cần Giờ.

Giai đoạn 2 du lịch Thiềng Liềng được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế, trở thành điểm đến lý tưởng trong các dịp lễ. Đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Ấp đảo Thiềng Liềng nằm cách trung tâm xã Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM) khoảng 7km, đây lá ấp đảo duy nhất của TP.HCM. Ấp Thiềng Liềng có khoảng 211 hộ với hơn 10.000 người, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm muối và đánh bắt thủy hải sản, nuôi hàu ở cửa sông. Cả ấp đảo Thiềng Liềng chỉ có một đường độc đạo hình oval dài 4km uốn quanh ruộng muối, sông rạch và rừng ngập mặn.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?