Tổng Y chức Mỹ (US General Surgeon) Vivek Murthy đã ban hành khuyến cáo vào thứ sáu, cảnh báo nóng người dân Mỹ rằng việc tiêu thụ rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư và kêu gọi cập nhật nhãn cảnh báo sức khỏe trên đồ uống có cồn.
Các cảnh báo của Tổng Y chức là những cảnh báo được nêu rõ ràng nhằm truyền tải thông điệp rõ ràng về rủi ro sức khỏe, kêu gọi nhận thức và hành động ngay lập tức.
Thay vì quan niệm trước đây rằng rượu có thể có lợi ích nào đó liên quan đến sức khỏe, khuyến cáo mới của Tổng Y chức Vivek Murthy nhằm mục đích xóa tan mọi quan niệm cho rằng rượu là vô hại.
Ông Murthy cho biết trong một tuyên bố hôm 3/1: “Rượu là nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa được và đã được xác định rõ ràng, gây ra khoảng 100.000 ca ung thư và 20.000 ca tử vong do ung thư hàng năm tại Mỹ - cao hơn 13.500 ca tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến rượu mỗi năm tại Mỹ - nhưng phần lớn người Mỹ không nhận thức được rủi ro này”.
Theo Tiến sĩ Brian P. Lee, chuyên gia về gan tại Keck Medicine thuộc Đại học Nam California, người nghiên cứu tác động của rượu đối với sức khỏe, thì khoảng 70% người Mỹ uống rượu và nhiều người không biết liệu thỉnh thoảng uống rượu có tốt hay có hại cho họ.
Theo khuyến cáo mới, chỉ có 45% người Mỹ được Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khảo sát vào năm 2019 cho biết họ tin rằng uống rượu gây ung thư.
Lee cho biết: “Nhiều sự nhầm lẫn xuất phát từ các nghiên cứu trước đây vốn không thực sự chặt chẽ và dựa trên phương pháp luận có lẽ không chính xác”.
Thậm chí rượu vang cũng có hại
Bác sĩ Lee cho biết báo cáo của Tổng Y chức mới phù hợp hơn với bằng chứng hiện đại.
“Ngay cả uống rượu nhẹ… thực sự, cũng không có lợi ích gì, thậm chí còn có thể gây hại” - ông nói.
Rượu là nguyên nhân gây ung thư có thể phòng ngừa thứ ba tại Mỹ, theo khuyến cáo mới, sau thuốc lá và béo phì.
Khuyến cáo lưu ý rằng mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu và nguy cơ ung thư đã được xác định rõ ràng đối với ít nhất bảy loại ung thư: vú, đại trực tràng, thực quản, gan, miệng, họng và thanh quản. Và nguy cơ vẫn tồn tại bất kể loại rượu nào được tiêu thụ và nó tăng lên khi tiêu thụ nhiều hơn.
Ngày càng có nhiều bằng chứng chống lại việc tiêu thụ rượu vì những rủi ro cho sức khỏe, phủ nhận nhận thức kéo dài hàng thập kỷ rằng một số loại rượu - đặc biệt là rượu vang đỏ - có thể có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, vẫn tồn tại những sắc thái khác: Một báo cáo vào tháng 12 từ Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia kết luận rằng uống rượu vừa phải - hai ly một ngày hoặc ít hơn đối với nam giới và một ly đối với phụ nữ - có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Báo cáo cũng phát hiện ra rằng uống rượu vừa phải có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn.
Tiến sĩ Otis Brawley, bác sĩ ung thư tại Đại học Johns Hopkins và cựu giám đốc y khoa và khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: "Thực tế đã có thời điểm chúng tôi nghĩ rằng rượu vang đỏ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhưng tác động tích cực đối với bệnh tim mạch lại lấn át tác động tiêu cực đối với bệnh ung thư".
Tuy nhiên, trong ba năm qua, một loạt bằng chứng khoa học và đánh giá nghiên cứu toàn diện đã bác bỏ ý tưởng đó.
“Mọi người cần được cảnh báo,” Brawley nói. “Không có lượng rượu nào là an toàn".
Cơ chế gây ung thư của rượu
Rượu gây ung thư theo ít nhất bốn cách, khuyến cáo lưu ý. Rượu được chuyển hóa thành một chất hóa học gọi là acetaldehyde, gây tổn hại DNA. DNA bị tổn hại sau đó có thể khiến các tế bào phân chia mất kiểm soát, dẫn đến ung thư.
“Đối với những vị trí có tiếp xúc trực tiếp… đây rõ ràng là cơ chế”, Tiến sĩ Béatrice Lauby-Secretan, người đứng đầu Chương trình Sổ tay tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), cho biết. Bà nói thêm rằng những vị trí đó bao gồm miệng, thực quản, dạ dày và ruột kết.
Một báo cáo gần đây của IARC phát hiện rằng khoảng 20% trong số gần 75.000 ca ung thư môi và miệng được chẩn đoán trên toàn thế giới mỗi năm là do uống rượu chẳng hạn.
Rượu cũng tạo ra các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do có thể gây tổn hại DNA và dẫn đến ung thư.
Nó làm thay đổi nồng độ hormone, như estrogen và testosterone, làm tăng nguy cơ ung thư ở những vị trí nhạy cảm với hormone như vú và tuyến tiền liệt.
Cathay Pacific Airways đã chính thức xin lỗi sau khi một chuyến bay từ Toronto đến Hồng Kông gặp phải sự cố nghiêm trọng, dẫn đến việc chuyến bay bị chậm đến hơn 54 giờ.
Tập đoàn Mai Linh đã tổ chức trao thưởng, tuyên dương gương "Người tốt, việc tốt" cho lái xe Nguyễn Minh Hải vì hỗ trợ đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh con trên taxi.
Nhược Lạc, sinh năm 1991, là một người viết trẻ, cũng là chủ một quán trà nhỏ ở Sài Gòn. Tập thơ “Cơm nhà nói chung là êm” của cô sau khi xuất bản đã trở thành “một trend” cho những “người trẻ lạc lối” ở thành phố.
Thành công với các loại bánh không sử dụng bột mì đã giúp Tạ Thanh Thủy, chủ tiệm In’joy, khai thác phân khúc thị trường hẹp và mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường trong lẫn ngoài nước
Cathay Pacific Airways đã chính thức xin lỗi sau khi một chuyến bay từ Toronto đến Hồng Kông gặp phải sự cố nghiêm trọng, dẫn đến việc chuyến bay bị chậm đến hơn 54 giờ.
Tập đoàn Mai Linh đã tổ chức trao thưởng, tuyên dương gương "Người tốt, việc tốt" cho lái xe Nguyễn Minh Hải vì hỗ trợ đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh con trên taxi.
Nhược Lạc, sinh năm 1991, là một người viết trẻ, cũng là chủ một quán trà nhỏ ở Sài Gòn. Tập thơ “Cơm nhà nói chung là êm” của cô sau khi xuất bản đã trở thành “một trend” cho những “người trẻ lạc lối” ở thành phố.
Thành công với các loại bánh không sử dụng bột mì đã giúp Tạ Thanh Thủy, chủ tiệm In’joy, khai thác phân khúc thị trường hẹp và mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường trong lẫn ngoài nước