Thứ tư, 17/04/2024

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo của Việt Nam

28/02/2024 10:19 AM (GMT+7)

Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ giúp Việt Nam xây dựng nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo AI, theo thông tin từ Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của WB.

Ngày 28/2, Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) cho hay, đoàn công tác của TP.Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở của WB tại Mỹ.

Dự tiếp và làm việc với đoàn công tác Đà Nẵng có ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của WB. Ngoài ra còn có đại diện của WB tại Việt Nam và thành viên tập đoàn Intel.

Trong buổi làm việc, Đà Nẵng đã giới thiệu môi trường đầu tư và những thế mạnh của thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao, đồng thời tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vi mạch bán dẫn. Đồng thời, đề xuất WB có các giải pháp hỗ trợ việc đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo của Việt Nam- Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho đại diện Ngân hàng Thế giới. Ảnh: Đoàn công tác UBND TP.Đà Nẵng

Chia sẻ với đoàn công tác, đại diện WB thông tin, ngân hàng này đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, WB đã đầu tư 400 triệu USD để hỗ trợ các đại học tại Việt Nam trong việc nâng cao cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ tài chính và năng lực quản lý. Trong số đó, có 100 triệu USD được hỗ trợ Đại học Đà Nẵng.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai 2 định hướng lớn: một là tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát triển giáo dục nhằm nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tới năm 2045, và hai là hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng nguồn lực cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, WB cho hay, Đà Nẵng được WB đặc biệt quan tâm, và hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp thảo luận hợp tác sâu hơn vào giữa tháng 3 sau khi đoàn công tác hoàn tất chuyến đi tại Mỹ.

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo của Việt Nam- Ảnh 2.

Đoàn công tác của TP.Đà Nẵng làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh Đoàn công tác TP.Đà Nẵng

Ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của Ngân hàng thế giới cho biết, WB sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm DSAC Đà Nẵng để tư vấn chính sách nhằm hỗ trợ nghiên cứu AI cho các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra ông Alex Twinomugisha còn thông tin, Chủ tịch WB dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam trong khoảng trung tuần hoặc cuối tháng 3/2024, đơn vị sẽ tạo điều kiện cho Đà Nẵng tiếp xúc trực tiếp và trao đổi các đề xuất hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã bày tỏ sự ghi nhận và trân trọng những đóng góp và hỗ trợ của WB đối với Đà Nẵng nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Đồng thời, nhân dịp này, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng trân trọng gửi mời Chủ tịch WB đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, ông Hồ Kỳ Minh cũng đề xuất WB mở rộng dự án phát triển đào tạo STEM cho học sinh phổ thông tại Đà Nẵng.

"Hai nội dung hợp tác về STEM và đào tạo nhân lực bán dẫn được đánh giá là rất phù hợp với Đà Nẵng, về phía thành phố sẽ tiếp tục cụ thể hóa và phát triển 2 nội dung này trong thời gian sắp tới", ông Minh cho hay.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?