Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Nhiều công ty đang có kế hoạch thay nhân viên bằng ChatGPT

28/02/2023 5:49 AM (GMT+7)

Các công ty sử dụng ChatGPT vào nhiều mục đích khác nhau và cho biết họ tiết kiệm đáng kể với công cụ này.

ChatGPT đang dần thay thế con người?

Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã có mặt ở khắp mọi nơi. Công cụ trí tuệ nhân tạo này không chỉ xuất hiện trên các mạng xã hội như Twitter, ở email quảng cáo, hay khơi mào các cuộc tranh luận về đạo đức trong trường học và tòa soạn, thâm nhập vào các cuộc thảo luận trên bàn ăn mà đã len lỏi vào các quyết định kinh doanh quan trọng của nhiều công ty.

Nhiều công ty đang có kế hoạch thay nhân viên bằng ChatGPT - Ảnh 1.

ChatGPT đang gây sốt với khả năng thay thế con người trong nhiều công việc cụ thể (Ảnh: McGill).

OpenAI ban đầu ra mắt ChatGPT vào cuối tháng 11/2022 song chatbot trí tuệ nhân tạo này bắt đầu trở nên nổi tiếng vào đầu tháng 2 này. Mới đây, nền tảng tư vấn việc làm Resumebuilder.com thực hiện cuộc khảo sát với 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng hoặc dự định sử dụng ChatGPT. Kết quả là gần một nửa công ty đã triển khai chatbot và khoảng một nửa cho biết ChatGPT đã thay thế nhân viên tại công ty.

Stacie Haller - Trưởng cố vấn Nghề nghiệp của Resumebuilder.com - cho biết: "Công nghệ mới này đang phát triển mạnh ở nơi làm việc. Do vậy, người lao động chắc chắn phải suy nghĩ về mức độ ảnh hưởng của nó đến công việc hiện tại của họ. Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy các nhà tuyển dụng đang tìm cách hợp lý hóa một số công việc bằng ChatGPT".

Các chủ doanh nghiệp đã sử dụng ChatGPT trong khảo sát của ResumeBuilders.com cho biết họ đã sử dụng ChatGPT cho nhiều mục đích, cụ thể 66% để viết mã, 58% để viết quảng cáo và tạo nội dung, 57% để hỗ trợ khách hàng và 52% để tóm tắt cuộc họp và các tài liệu khác.

Trong quá trình tuyển dụng, 77% công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ dùng công cụ này để viết mô tả công việc, 66% để soạn thảo yêu cầu phỏng vấn và 65% để trả lời đơn đăng ký.

"Nhìn chung, hầu hết chủ doanh nghiệp đều ấn tượng với công việc của ChatGPT", ResumeBuilder.com đã viết trong một thông cáo báo chí. 55% đánh giá chất lượng công việc ChatGPT tạo ra rất "tuyệt vời", trong khi 34% cho rằng nó hoạt động "rất tốt".

Hàng loạt chỉ trích về ChatGPT

Trong khi các chủ doanh nghiệp háo hức về tiềm năng của ChatGPT, công cụ này lại nhận được hàng loạt lời chỉ trích về nó, bao gồm những lo ngại về gian lận và đạo văn, phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, tính chính xác và các câu hỏi tổng thể về cách nó được đào tạo để học.

Ian Bogost của The Atlantic đã cảnh báo rằng nó nên được coi như một món đồ chơi chứ không phải là một công cụ. Trong khi đó, Kevin Roose - nhà báo chuyên mục công nghệ của New York Times cho biết công cụ AI này khiến anh ấy cảm thấy "rất bất an" và thậm chí là "sợ hãi".

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman từng cảnh báo không nên dựa vào ChatGPT cho "bất cứ điều gì quan trọng". Trong một loạt tweet gần đây, ông cũng nêu ra các lo ngại về những nguy cơ do công nghệ AI gây ra.

Nhiều công ty đang có kế hoạch thay nhân viên bằng ChatGPT - Ảnh 2.

Công nghệ này có thể dịch và tóm tắt văn bản cũng như trả lời các câu hỏi, làm tăng mối lo ngại về gian lận trong giáo dục (Ảnh: Shutterstock).

"Giống như công nghệ đã phát triển và thay thế con người trong vài thập kỷ qua, ChatGPT có thể tác động đến cách chúng ta làm việc. Giống như tất cả công nghệ mới, ChatGPT sẽ trở nên phổ biến trong các công ty, còn hiện tại nó mới chỉ ở giai đoạn đầu", Haller của ResumeBuilder.com cho biết.

"Mô hình kinh tế sử dụng ChatGPT cũng đang phát triển. Tôi rất háo hức muốn xem công cụ này sẽ giúp tiết kiệm và tổ chức lại một số công việc nhất định cho các công ty như thế nào", Haller nói.

Hầu hết công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ đã tiết kiệm được tiền khi sử dụng công cụ này, trong đó 48% cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 50.000 USD và 11% tiết kiệm được hơn 100.000 USD.

Việc sử dụng ChatGPT và các công cụ AI khác chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến. Trong số những công ty sử dụng chatbot theo khảo sát của ResumeBuilder.com, 93% cho biết họ có kế hoạch mở rộng việc sử dụng ChatGPT và 90% cho biết trải nghiệm ChatGPT có lợi cho người đang tìm việc làm, tất nhiên trong khi nó chưa thay thế công việc của họ.

Theo Dân trí


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do kinh tế TP.HCM tăng trưởng vượt bậc trong quý II

Lý do kinh tế TP.HCM tăng trưởng vượt bậc trong quý II

Chiều 1/6, tại cuộc họp báo thường kỳ thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, ông Trần Phước Tường - Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM - đã chia sẻ các yếu tố quyết định tình hình tăng trưởng kinh tế quý II đạt kết quả khả quan.

Sầu riêng 65.000 đồng, măng cụt 45.000 đồng/kg, giá rẻ bất ngờ ở Lễ hội Trái cây Nam Bộ, hàng lên không kịp bán

Sầu riêng 65.000 đồng, măng cụt 45.000 đồng/kg, giá rẻ bất ngờ ở Lễ hội Trái cây Nam Bộ, hàng lên không kịp bán

Sầu riêng 65.000 đồng/kg, dâu da 9.000 đồng/kg, bơ trái khổng lồ 18.000 đồng/kg, vải thiều 31.000 đồng/kg… thu hút hàng nghìn khách tại Lễ hội Trái cây Nam Bộ diễn ra ở Suối Tiên - TP.HCM.

Taxi Xanh của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tung đội xe 500 chiếc ra Nha Trang

Taxi Xanh của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tung đội xe 500 chiếc ra Nha Trang

Taxi Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức tung 500 xe ra vận hành tại Nha Trang từ ngày 1/6. Trong thời gian đầu, hãng phục vụ dịch vụ GreenCar - taxi tiêu chuẩn, với đội xe VF e34 và VF 5 Plus.

Vietjet là hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất toàn cầu 2023

Vietjet là hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất toàn cầu 2023

Vietjet là hãng bay chi phí thấp mang lại dịch vụ SkyBoss Business siêu tiện lợi và cao cấp trên tàu bay thân rộng, với ghế da giường nằm đa dụng và những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc suốt chuyến bay.

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

2023 là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank được tạp chí The Asset (Hong Kong) bình chọn là "Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam", do đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh, giải pháp hỗ trợ khách hàng và đánh giá trực tiếp từ khách hàng.

Những lý do khiến nhà ở xã hội ở TP.HCM "kẹt cứng"

Những lý do khiến nhà ở xã hội ở TP.HCM "kẹt cứng"

Một loạt vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý đã khiến nguồn cung nhà ở xã hội tại TP.HCM không đáp ứng được nhu cầu của người lao động.