Thứ tư, 26/06/2024

Nhiều doanh nghiệp niêm yết tiếp tục giảm vốn Nhà nước

20/05/2024 9:39 AM (GMT+7)

Nhiều công ty trên sàn chứng khoán như FPT, Nhựa Tiền Phong, Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang, Cơ khí và khoáng sản Hà Giang đang nằm trong danh sách 31 doanh nghiệp thoái vốn đợt 2/2024 của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Nhiều doanh nghiệp niêm yết tiếp tục giảm vốn Nhà nước - Ảnh 1.

FPT trong danh sách thoái vốn của SCIC. Nguồn: FPT

SCIC vừa thông báo danh sách thoái vốn đợt 2/2024 với 31 doanh nghiệp. Nhiều cái tên có cổ phiếu đã đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán như Công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (mã: NTP), Công ty cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (mã: HGM), Công ty cổ phần FPT (mã: FPT), Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (mã: VGV), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (mã: AGF)…

Tại FPT, SCIC còn sở hữu 5,8% vốn, tương đương 63,5 triệu cổ phiếu. Mã chứng khoán FPT có đà tăng giá mạnh mẽ thời gian qua và đang giao dịch ở vùng giá đỉnh lịch sử 134.500 đồng/cp, tăng 23% trong vòng một tháng. Tạm tính theo giá này, SCIC có thể thu về hơn 8.500 tỷ đồng.

SCIC sở hữu 37,1% vốn Công ty cổ phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, tương đương với 48 triệu cổ phiếu. Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong cùng Nhựa Bình Minh (mã: BMP) là 2 doanh nghiệp nhựa lớn trên sàn chứng khoán, trong khi Nhựa Bình Minh đã về tay người thái thì NTP cũng có cổ đông ngoại ngấp nghé là Sekisui Chemical Co., Ltd đến từ Nhật Bản.

Cổ phiếu NTP có đà tăng giá tốt trong vòng 1 tháng qua từ vùng 38.500 đồng/cp lên 42.800 đồng/cp. Theo đó, giá thị trường của lô cổ phiếu NTP thuộc sở hữu SCIC có giá 2.054 tỷ đồng.

Vào tháng 3, tổng công ty cũng công bố danh sách thoái vốn đợt 1 với 27 cái tên, cũng có nhiều công ty trên sàn như Domesco (mã: DMC), Vinacontrol (mã: VNC), Sách Việt Nam (mã: VNB), Seaprodex (mã: SEA)… Trong đó, SCIC mới thoái vốn thành công tại Vinacontrol và đang thực hiện bán vốn tại Sách Việt Nam.

Năm nay, tổng công ty được giao chỉ tiêu doanh thu 8.886 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.511 tỷ đồng.

Trong năm 2023, SCIC đạt 5.266 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 88% so với 2022. Lợi nhuận chủ yếu đến từ cổ tức, lợi nhuận được chia và lãi tiền gửi, đầu tư trái phiếu, trong khi hoạt động bán vốn chỉ đem về 116 tỷ đồng, giảm 92% so với năm 2022.

Theo tạp chí nhadautu.vn


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.