Thứ hai, 02/10/2023

Nhiều dự án vốn "khủng" được cam kết đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn

13/04/2022 10:38 AM (GMT+7)

Nhiều dự án vốn "khủng" đã được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư vào hai huyện Củ Chi, Hóc Môn.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022 diễn ra chiều 12/4 tại TP.HCM, lãnh đạo TP.HCM đã trao 10 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn gần 370 triệu USD và 39 biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư với tổng vốn hơn 16,5 tỷ USD cho các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Nhiều tập đoàn lớn quan tâm đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, cho biết tập đoàn quan tâm các chương trình đầu tư, phát triển kinh tế bên cạnh chăm lo phúc lợi người dân về nhà ở, sức khỏe tại hai huyện Củ Chi, Hóc Môn. Bà đề xuất xây dựng Củ Chi, Hóc Môn thành một trong những điểm đến thu hút tại TP.HCM, với mô hình du lịch cộng đồng.

Tập đoàn Sovico cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận một số dự án với hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Bà Thảo cam kết doanh nghiệp thực hiện khẩn trương, nghiêm túc.

"Ngay trong năm nay, chúng tôi có thể khởi động một số dự án, sớm đóng góp ngân sách địa phương", bà Nguyễn Thị Phương Thảo thông tin.

Nhiều dự án vốn "khủng" sắp được đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn - Ảnh 1.

Nhiều dự án vốn "khủng" đã được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư vào hai huyện Củ Chi, Hóc Môn. Ảnh: L.S

Ông Jun Sung Ho - Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Lotte Properties TP.HCM mong muốn đóng góp và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động phát triển kinh tế của Việt Nam. Thời gian quan, Lotte không ngừng tìm kiếm các dự án phát triển hỗn hợp để đầu tư vào các khu đô thị trọng điểm, tại TP.HCM có dự án Lotte Eco Smart City tại Thủ Thiêm.

Ông Jun Sung Ho hy vọng sẽ tìm thấy những cơ hội đầu tư mới tại khu đô thị Tây Bắc TP.HCM và sẽ tích cực nghiên cứu cơ hội đầu tư cho các dự án được giới thiệu của hai huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Ông Lee Chong Min - Chủ tịch Quỹ đầu tư CMIA Capital Partner thông tin về dự án "Đô thị sinh thái Nông nghiệp Thực phẩm Công nghệ cao" tại xã Trung An, huyện Củ Chi. Đây là dự án đã được đơn vị nghiên cứu khảo sát từ năm 2018 với diện tích gần 1.020ha.

Ông tin rằng với kinh nghiệm và tiềm lực của mình, dự án sẽ mang lại động lực phát triển cho Củ Chi và là dự án khởi đầu cho đô thị nông nghiệp sinh thái công nghệ cao ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông cho rằng đây là dự án lâu dài, việc hoàn vốn chỉ đạt được sau năm thứ bảy trở đi, với điều kiện dự án không chậm trễ. Vì vậy, doanh nghiệp cần được hỗ trợ công tác đền bù, tái định cư.

Nhiều dự án vốn "khủng" sắp được đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo TP.HCM chứng kiến đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư của các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi. Ảnh: Phúc Minh

Ông Nguyễn Công Hồng - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch của khu vực bãi chôn lắp rác Đông Thạnh.

Ông Hồng cam kết lập đề xuất dự án đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án "Đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái Đông Thạnh", trong thời gian 3 năm sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, bao gồm cả việc xử lý triệt để bãi chôn lấp rác và đầu tư hoàn thiện dự án.

Đánh thức Củ Chi, Hóc Môn

Huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi là 2 huyện ngoại thành có tổng diện tích khoảng 544ha, chiếm gần trọn phần lãnh thổ phía Bắc - Tây Bắc của TP.HCM; là cửa ngõ kết nối Thành phố với các đô thị Đức Hòa (Long An), Trảng Bàng (Tây Ninh), Thủ Dầu Một (Bình Dương) của các tỉnh cả miền Tây và Đông Nam Bộ.

Về định hướng quy hoạch huyện Hóc Môn và Củ Chi, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết sẽ mở rộng phạm vi đô thị hóa 2 huyện theo lộ trình bền vững, ổn định và hướng đến phát triển lên quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM.

Ông Nhã đánh giá việc đầu tư phát triển 2 huyện này rất cần thiết và có nhiều triển vọng, qua đó đánh thức đúng lúc tiềm năng của khu vực phía Bắc TP.HCM - nơi được coi là "của để dành". Tương lai, đây sẽ là những trung tâm tài chính, dịch vụ, công nghiệp, nghiên cứu khoa học nông nghiệp, y tế, giáo dục, thể thao cùng các dự án dân cư được thiết kế bài bản.

Nhiều dự án vốn "khủng" sắp được đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022. Ảnh: Phúc Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai huyện Hóc Môn và Củ Chi là địa phương có nhiều lợi thế chiến lược để phát triển. Nhưng ông ví Hóc Môn và Củ Chi như con rồng còn đang ngủ bên cạnh phần còn lại rất năng động của TP.HCM. Bởi TP.HCM đóng góp cho ngân sách cả nước gần 1/3, năng suất lao động cao nhưng hai huyện Củ Chi và Hóc Môn vẫn còn phát triển ở mức thấp.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022 diễn ra chiều 12/4, TP.HCM đã mời gọi đầu tư cho 55 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi với tổng vốn đầu tư dự kiến là 12,414 tỷ USD. Trong đó, 18 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông - kỹ thuật, 12 dự án chỉnh trang đô thị; 3 dự án công nghiệp; 16 dự án nông nghiệp; 2 dự án thương mại - dịch vụ và 4 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục - văn hóa - thể thao.

Chủ tịch nước đánh giá việc tăng cường đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, sẽ giúp TP.HCM giải được bài toán mở rộng không gian, phát triển một cách cân bằng, thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực phát triển đặc biệt là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghệ cao… "khi chiếc áo hiện hữu của Thành phố đã trở nên quá chật chội".

Theo ông, các nhà đầu tư tham gia ký kết đầu tư hoặc các biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn đều là nhà đầu tư có năng lực, có khả năng tài chính và tâm huyết với TP.HCM. Các nhà đầu tư mong muốn thực hiện nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, sinh thái môi trường, nhà ở xã hội… chứ không chỉ tập trung vào bất động sản.

"Nhà đầu tư có mặt hôm nay phải thực hiện đúng cam kết, khẳng định uy tín, sớm triển khai dự án và nói không với tiêu cực tham nhũng. Ký nhiều nhưng không phải ký rồi để đó. TP.HCM theo dõi, nếu không, trước Quốc hội báo cáo những đơn vị nào ký không thưc hiện, phải quyết tâm sau cuộc họp", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM sẽ cập nhật vào quy hoạch chiến lược phát triển TP, trước hết là cập nhật vào quy hoạch chung, quy hoạch tích hợp phát triển khu Tây Bắc. Về các giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo các sở, ngành phối hợp để các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022 mang 3 ý nghĩa, đó là thực hiện kế hoạch hành động của TP.HCM, thực hiện lời hứa của Đại biểu Quốc hội với cử tri hai huyện Hóc Môn, Củ Chi trước khi ứng cử; tạo cơ hội cho cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư cam kết đồng hành phát triển kinh tế TP.HCM.

"Thông điệp của hội nghị này là nói phải làm hứa phải giữ lời, làm phải làm đến nơi đến chốn", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

FE Credit có thể lỗ hết năm nay, VPBank sẽ trở lại

FE Credit có thể lỗ hết năm nay, VPBank sẽ trở lại

Công ty chứng khoán VNDirect đánh giá 2023 là một trong những năm khó khăn nhất với Ngân hàng VPBank trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và VPBank tận dụng lúc này để tái cơ cấu toàn bộ hoạt động kinh doanh. Nhiều khả năng lợi nhuận nhà băng này sẽ tăng trở lại trong năm 2024.

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản đang gia tăng lượng nhập khẩu mì ăn liền từ Việt Nam và Thái Lan dù các sản phẩm Hàn Quốc vẫn có thị phần lớn ở xứ sở mặt trời mọc, theo báo Nikkei Asia.

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung dự kiến​​ ra mắt dòng smartphone Galaxy S24 vào năm tới nhưng có thể sớm hơn thay vì tháng 3 như mọi năm.

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 8 dự án BOT vỡ phương án tài chính là do có thêm các tuyến cao tốc được đầu tư xây dựng song hành dẫn đến lưu lượng phương tiện lưu thông dòng tiền bị chia sẻ làm ảnh hưởng dự án.

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.