Thứ tư, 22/05/2024

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

23/09/2023 6:54 AM (GMT+7)

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Cụ thể, theo Tổng Cục thuế, Công ty CP Nhựa Bình Minh sẽ phải nộp hơn 1,2 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp và 121 triệu đồng do khai sai không dẫn đến thiếu số thuế GTGT (có áp dụng tình tiết tăng nặng).

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Ảnh: BMP

Mặt khác, BMP phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Thứ nhất, Công ty bị buộc nộp đủ số tiền thuế truy thu do kê khai sai là 6 tỷ đồng (năm 2020 là 4,2 tỷ đồng, năm 2021 là 663 triệu đồng và năm 2022 là 1,22 tỷ đồng); đồng thời, BMP phải nộp tiền chậm nộp gần 1,3 tỷ đồng.

Cục Thuế lưu ý số tiền nộp thuế nêu trên được tính đến hết ngày 5/9/2023. Công ty có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp kể từ sau ngày này đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu và tiền phạt vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Thứ hai, BMP bị giảm thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau của kỳ tính thuế tháng 12/2022 là 179 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền xử phạt và truy thu mà BMP phải nộp gần 9 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, BMP là doanh nghiệp sáng nhất ngành nhựa trong 6 tháng đầu năm 2023. Doanh thu giảm 4%, về còn 2.776 tỷ đồng, nhưng lãi gộp Công ty tăng 59%, lên 1.127 tỷ đồng. Biên lãi gộp đạt đến 41%, tăng so với mức 24% cùng kỳ.

So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, sau nửa đầu năm nay, Nhựa Bình Minh đã hoàn thành hơn 43% mục tiêu doanh thu và hơn 88% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Song song đó, áp lực chi phí lãi vay không lớn và doanh thu tài chính tăng mạnh đã giúp BMP lãi kỷ lục bán niên trên 575 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ. Tính riêng quý 2, ông lớn ngành nhựa này tiếp tục phá kỷ lục lợi nhuận của chính mình, đạt 295 tỷ đồng.

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng - Ảnh 2.

Xu hướng lợi nhuận ròng/tấn của Nhựa Bình Minh (triệu đồng/tấn). Nguồn: BVSC

Trong báo cáo phát hành mới đây, Chứng khoán Bảo Việt Securities (BVSC) dự báo giá hạt nhựa PVC có thể duy trì ổn định ở vùng giá bình thường là 850-900 USD/tấn như trong giai đoạn 2017-2020. 

Điều này sẽ tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành nhựa vốn sử dụng hạt nhựa PVC là nguyên liệu đầu vào chính, như Nhựa Bình Minh, khi công ty này duy trì chính sách giá bán không đổi, khiến cho khoảng chênh lệch giữa giá đầu ra và đầu vào tiếp tục được nới rộng.

Theo BVSC, yếu tố thuận lợi về chi phí đầu vào có thể cho phép Nhựa Bình Minh chia sẻ nhiều lợi ích hơn với các nhà phân phối và/hoặc triển khai nhiều chương trình khuyến mãi ngắn hạn nhằm đẩy mạnh sản lượng, nhất là trong bối cảnh thị trường đang bước vào mùa mưa - mùa thấp điểm của hoạt động xây dựng với nhu cầu ống nhựa xây dựng sụt giảm. 

Đồng thời, Nhựa Bình Minh có thể tận dụng cơ hội hiện nay để chiếm lĩnh thêm thị phần, củng cố vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ống nhựa xây dựng tại Việt Nam.

Bất chấp sự ảm đạm của thị trường bất động sản và hoạt động xây dựng, BVSC hiện dự báo sản lượng năm 2023 của Nhựa Bình Minh sẽ vẫn tăng nhẹ 3% so với năm 2022, và phục hồi thêm 7% trong năm 2024. Đáng chú ý, mức lãi ròng của Nhựa Bình Minh trong năm 2023 được dự báo sẽ tăng tới 47,2%, đạt 1.021,9 tỷ đồng - mức cao kỷ lục mới trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

Với triển vọng kinh doanh tích cực, BVSC dự báo Nhựa Bình Minh có thể duy trì mức cổ tức tiền mặt năm 2023 ở mức 12.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/9, cổ phiếu BMP đạt 88.500 đồng/cổ phiếu.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vé máy bay thiết lập mặt bằng giá mới, các hãng tăng cường bay đêm

Vé máy bay thiết lập mặt bằng giá mới, các hãng tăng cường bay đêm

Các hãng hàng không đang nỗ lực tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân, đồng thời kéo giảm giá vé máy bay trong cao điểm hè sắp tới.

Không thể bỏ lỡ lễ hội Trái cây Nam Bộ dịp hè tại TP.HCM

Không thể bỏ lỡ lễ hội Trái cây Nam Bộ dịp hè tại TP.HCM

Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm nay tại TP.HCM sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như diễu hành trái cây khổng lồ, chợ trái cây đặc sản, hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, và đặc biệt lần đầu tiên gửi thông điệp xanh đến du khách.

Cổ phiếu FPT liên tục phá đỉnh: Thời của cổ phiếu công nghệ, hay SCIC làm giá để bán giá cao?

Cổ phiếu FPT liên tục phá đỉnh: Thời của cổ phiếu công nghệ, hay SCIC làm giá để bán giá cao?

Cổ phiếu FPT của ông Trương Gia Bình liên tục chinh phục định giá mới trong lịch sử hoạt động đã đưa vốn hoá của doanh nghiệp tăng cao. Các cổ phiếu công nghệ khác cũng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi nhiều mã trong ngành bật tăng từ tháng 4, đẩy mặt bằng giá lên cao.

TP.HCM miễn phí 5 thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến

TP.HCM miễn phí 5 thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến

HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 05 loại hồ sơ thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên địa bàn TP.HCM kể từ 29/5/2024.

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Mẫu xe điện mini car VinFast VF3 mới nhận các đơn hàng đặt trước, cộng đồng đã nhanh chóng tung ra các bản nâng cấp ngoại thất của mẫu xe điện này.

Giá măng cụt trong nước tăng cao vì mất mùa, khó cạnh tranh với măng cụt Thái Lan

Giá măng cụt trong nước tăng cao vì mất mùa, khó cạnh tranh với măng cụt Thái Lan

Măng cụt Thái Lan đang được bày bán rầm rộ tại các chợ truyền thống ở Bình Dương, TP.HCM số lượng nhiều, giá rẻ. Trong khi măng cụt Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây mất mùa, giá cao.