Thứ tư, 26/06/2024

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

23/09/2023 6:54 AM (GMT+7)

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Cụ thể, theo Tổng Cục thuế, Công ty CP Nhựa Bình Minh sẽ phải nộp hơn 1,2 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp và 121 triệu đồng do khai sai không dẫn đến thiếu số thuế GTGT (có áp dụng tình tiết tăng nặng).

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng - Ảnh 1.

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Ảnh: BMP

Mặt khác, BMP phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Thứ nhất, Công ty bị buộc nộp đủ số tiền thuế truy thu do kê khai sai là 6 tỷ đồng (năm 2020 là 4,2 tỷ đồng, năm 2021 là 663 triệu đồng và năm 2022 là 1,22 tỷ đồng); đồng thời, BMP phải nộp tiền chậm nộp gần 1,3 tỷ đồng.

Cục Thuế lưu ý số tiền nộp thuế nêu trên được tính đến hết ngày 5/9/2023. Công ty có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp kể từ sau ngày này đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu và tiền phạt vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Thứ hai, BMP bị giảm thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau của kỳ tính thuế tháng 12/2022 là 179 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền xử phạt và truy thu mà BMP phải nộp gần 9 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, BMP là doanh nghiệp sáng nhất ngành nhựa trong 6 tháng đầu năm 2023. Doanh thu giảm 4%, về còn 2.776 tỷ đồng, nhưng lãi gộp Công ty tăng 59%, lên 1.127 tỷ đồng. Biên lãi gộp đạt đến 41%, tăng so với mức 24% cùng kỳ.

So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, sau nửa đầu năm nay, Nhựa Bình Minh đã hoàn thành hơn 43% mục tiêu doanh thu và hơn 88% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Song song đó, áp lực chi phí lãi vay không lớn và doanh thu tài chính tăng mạnh đã giúp BMP lãi kỷ lục bán niên trên 575 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ. Tính riêng quý 2, ông lớn ngành nhựa này tiếp tục phá kỷ lục lợi nhuận của chính mình, đạt 295 tỷ đồng.

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng - Ảnh 2.

Xu hướng lợi nhuận ròng/tấn của Nhựa Bình Minh (triệu đồng/tấn). Nguồn: BVSC

Trong báo cáo phát hành mới đây, Chứng khoán Bảo Việt Securities (BVSC) dự báo giá hạt nhựa PVC có thể duy trì ổn định ở vùng giá bình thường là 850-900 USD/tấn như trong giai đoạn 2017-2020. 

Điều này sẽ tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành nhựa vốn sử dụng hạt nhựa PVC là nguyên liệu đầu vào chính, như Nhựa Bình Minh, khi công ty này duy trì chính sách giá bán không đổi, khiến cho khoảng chênh lệch giữa giá đầu ra và đầu vào tiếp tục được nới rộng.

Theo BVSC, yếu tố thuận lợi về chi phí đầu vào có thể cho phép Nhựa Bình Minh chia sẻ nhiều lợi ích hơn với các nhà phân phối và/hoặc triển khai nhiều chương trình khuyến mãi ngắn hạn nhằm đẩy mạnh sản lượng, nhất là trong bối cảnh thị trường đang bước vào mùa mưa - mùa thấp điểm của hoạt động xây dựng với nhu cầu ống nhựa xây dựng sụt giảm. 

Đồng thời, Nhựa Bình Minh có thể tận dụng cơ hội hiện nay để chiếm lĩnh thêm thị phần, củng cố vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ống nhựa xây dựng tại Việt Nam.

Bất chấp sự ảm đạm của thị trường bất động sản và hoạt động xây dựng, BVSC hiện dự báo sản lượng năm 2023 của Nhựa Bình Minh sẽ vẫn tăng nhẹ 3% so với năm 2022, và phục hồi thêm 7% trong năm 2024. Đáng chú ý, mức lãi ròng của Nhựa Bình Minh trong năm 2023 được dự báo sẽ tăng tới 47,2%, đạt 1.021,9 tỷ đồng - mức cao kỷ lục mới trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

Với triển vọng kinh doanh tích cực, BVSC dự báo Nhựa Bình Minh có thể duy trì mức cổ tức tiền mặt năm 2023 ở mức 12.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/9, cổ phiếu BMP đạt 88.500 đồng/cổ phiếu.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.