Thứ bảy, 20/07/2024

Pepsi lấn sân sang sản xuất đồ uống có cồn quy mô lớn

28/11/2023 1:53 PM (GMT+7)

Suntory PepsiCo Việt Nam dự định lấn sân sang thị trường đồ uống có cồn thông qua kế hoạch sản xuất 30 triệu lít sản phẩm/năm tại nhà máy đang hoạt động ở tỉnh Bắc Ninh.

Con số này được thể hiện trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Suntory PepsiCo Bắc Ninh (tháng 11/2023) do Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố.

Pepsi chuẩn bị sản xuất 30 triệu lít đồ uống có cồn tại Việt Nam mỗi năm - Ảnh 1.

Bìa Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Suntory PepsiCo Bắc Ninh của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Báo cáo cho biết Suntory PepsiCo Việt Nam sẽ bổ sung sản phầm đồ uống có cồn (dưới 5%) và nâng công suất chung của nhà máy Bắc Ninh từ 500 triệu lít/năm lên mức 825 triệu lít/năm. Chủ dự án là Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam do ông JAHANZEB QAYUM KHAN làm Tổng Giám đốc.

Địa điểm của dự án Suntory PepsiCo Bắc Ninh tại các Lô từ 117-122, Khu công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, phường Phù Chẩn, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh.

Mục tiêu hoạt động của dự án là xây dựng nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết, nước giải khát có gas và không gas, sản xuất rượu, đồ uống có cồn với độ cồn dưới 5,5%…

Pepsi chuẩn bị sản xuất 30 triệu lít đồ uống có cồn tại Việt Nam mỗi năm - Ảnh 2.

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết công suất hiện nay và sắp tới của nhà máy PepsiCo Bắc Ninh.

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết công suất hiện nay và sắp tới của nhà máy Suntory PepsiCo Bắc Ninh. Tổng vốn đầu tư của dự án là gần 2.526 tỷ đồng. Báo cáo viết: "Mặc dù dự án bổ sung đồ uống có cồn và nâng công suất nhưng không mở rộng mặt bằng, không thay đổi công nghệ, công suất trạm xử lý nước thải".

Theo báo cáo, quy mô sản xuất hiện nay của nhà máy là 500 triệu lít nước giải khát và nước tinh khiết/năm; và công ty đang vận hành 8 dây chuyền sản xuất tại nhà máy.

Về tiến độ nâng công suất và bổ sung hạng mục sản xuất đồ uống có cồn tại nhà máy Bắc Ninh, công ty dự kiến từ tháng 05/2024 sẽ bổ sung thêm nguyên liệu cồn làm nguyên liệu đầu vào của 2 dây chuyền CAN 500 HF/CF và dây chuyền CAN1200 để sản xuất nước giải khát không gas/có gas và rượu, đồ uống có cồn với độ cồn dưới 5,5%, các hạng mục công trình, dây chuyền, máy móc thiết bị giữ nguyên không thay đổi.

Pepsi chuẩn bị sản xuất 30 triệu lít đồ uống có cồn tại Việt Nam mỗi năm - Ảnh 3.

Nhà máy của PepsiCo tại Bắc Ninh. Ảnh tư liệu.

Từ tháng 08/2025, dự án dự kiến nâng công suất sản xuất đồ uống không cồn và có cồn lên 825 triệu lít/năm. Vì vậy, dự án sẽ lắp đặt bổ sung 1 dây chuyền sản xuất nước giải khát có gas PET CF1200 (công suất 1.200 chai/phút) và xây dựng, cải tạo một số hạng mục công trình. Cũng theo báo cáo trên, công suất sản xuất nước uống có cồn dưới 5% sẽ đạt mức 30 triệu lít/năm.

Đối với hoạt động khai thác nước ngầm của Suntory PepsiCo Việt Nam tại Bắc Ninh, theo công bố doanh nghiệp đang được cấp phép tổng lượng khai thác là 5.000m3/ngày đêm.

Số 1 Việt Nam về đồ uống không cồn

Dẫn đầu thị trường đồ uống không cồn Việt Nam, năm 2022 Suntory PepsiCo báo cáo doanh thu hơn 23.700 tỷ đồng và hơn 3.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kết quả này đạt được trong một thị trường 100 triệu dân với tình hình cạnh tranh rất khốc liệt từ "đại gia" Coca-Cola và những tên tuổi khác như URC, Tân Hiệp Phát, Red Bull, Wonderfarm…

Báo cáo thị trường đồ uống không cồn Việt Nam năm 2022 do Vietdata mới công bố cho thấy doanh thu Suntory Pepsico ghi nhận xu hướng tăng liên tục trong giai đoạn 2020 - 2022. Năm 2020, doanh thu của Pepsi đạt hơn 17,2 nghìn tỷ đồng và tăng nhẹ 1% vào năm 2021 nhưng tăng vọt tới 36.3% vào năm 2022, đạt hơn 23,7 nghìn tỷ đồng.

Về lợi nhuận sau thuế, năm 2020, lợi nhuận sau thuế ghi nhận gần 2,5 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận giảm 7.8% vào năm 2021. Sau đó, vào năm 2022 ghi nhận mức tăng thêm 37,8% so với năm 2021, đạt hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Pepsi gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 1994 thông qua liên doanh với công ty nước giải khát IBC tại TP.HCM. Tháng 4/2013, Suntory Pepsico Việt Nam ra đời – đây là liên doanh giữa đại gia Pepsico Inc. (Mỹ) và tập đoàn nước giải khát Suntory Holdings Limited của Nhật. Danh mục sản phẩm hiện nay của liên doanh bao gồm nước uống có ga, nước tăng lực, trà, cafe, nước trái cây, thức ăn nhẹ…

Những năm qua, Suntory PepsiCo Việt Nam liên tục mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam. Ngoài dự án tại Bắc Ninh, tháng 2/2023, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ vừa cấp điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Điều chỉnh lần thứ 5) cho dự án Suntory Pepsico Cần Thơ (vốn đăng ký lần đầu vào năm 2008 là 15 triệu USD). Dự án này tăng thêm vốn đầu tư trên 965 tỷ đồng, tương đương 38,8 triệu USD để đầu tư vào 1 dây chuyền trà và 1 dây chuyền nước uống tinh khiết mới.

Theo dự kiến, công ty sẽ đưa dây chuyền trà chính thức hoạt động trong quý 2/2024. Tiếp đó, dây chuyền nước uống tinh khiết sẽ chính thức hoạt động trong quý 4/2024. Đến nay, nhà máy Cần Thơ có tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1.631 tỷ đồng, tương đương 70,8 triệu USD.

Pepsi chuẩn bị sản xuất 30 triệu lít đồ uống có cồn tại Việt Nam mỗi năm - Ảnh 4.

Pepsi nhận giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy 185 triệu USD ở Long An vào tháng 7/2023. Ảnh: An Thuần.

Hiện nay, Pepsi dang xây dựng nhà máy tại tỉnh Long An với vốn đầu tư lên đến 185 triệu USD. Dự án được triển khai tại Khu Công nghiệp Hựu Thạnh IDICO (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa) với tổng diện tích sử dụng đất là 200,000 m2. Dự kiến, dự án sẽ được đưa vào hoạt động từ quí I/2026, với quy mô trên 796 triệu lít sản phẩm mỗi năm.

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.