Thứ năm, 18/07/2024

Sẽ kiện và thanh tra chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

21/06/2024 10:15 AM (GMT+7)

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lên kế hoạch thanh tra toàn diện các hoạt động của công ty FIDC, chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 đang bị nhiều lùm xùm nhưng không hợp tác để giải quyết. Trong khi đó, Công ty cấp nước Phú Mỹ chuẩn bị khởi kiện FIDC.

Theo phản ảnh của một số nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2, họ đã đóng tiền nước đầy đủ cho FIDC nhưng công ty có 100% vốn đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) không chịu đóng lại cho Công ty cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco). Việc này đã làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp thuê đất trong KCN Mỹ Xuân A2 tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sẽ kiện và thanh tra chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Ảnh 1.

Lối vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Lùm xùm giữa 2 phía -- chủ đầu tư KCN và các nhà đầu tư thứ cấp -- được biết đến từ tháng 11/2023. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã nỗ lực giải quyết tình hình nhưng vấn đề không được cải thiện. Trong nhiều báo cáo gửi UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, Ban Quản lý (BQL) đã nhấn mạnh nội dung FIDC thiếu hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước.

Đơn cử, ngày 21/12/2023, BQL tổ chức cuộc họp để nghe các kiến nghị của các doanh nghiệp trong KCN Mỹ Xuân A2 nhưng FIDC không tham gia cuộc họp. BQL buộc phải đăng ký làm việc với FIDC vào ngày 4/1/2024, nhưng khi đến công ty tại thị xã Phú Mỹ, chỉ có một nhân viên ghi nhận ý kiến của đoàn làm việc, còn lãnh đạo FIDC bận tiếp đoàn khách khác.

BQL tiếp tục có văn bản mời FIDC làm việc vào ngày 2/2 nhưng công ty này trả lời không thể sắp xếp tham dự với nhiều lý do.

Mới đây, Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam trong KCN này đã gửi đơn tố cáo FIDC đến chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vì Mei Sheng đã đóng tiền nước đầy đủ hàng tháng cho FIDC nhưng chủ đầu tư này không thanh toán cho công ty Phumy Wasuco.

Ngày 17/6/2024, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình cấp nước tại Mỹ Xuân A2. Công ty FIDC đã được gửi giấy mời tham dự cuộc họp nhưng không đại diện nào có mặt. 

Ông Vinh cho biết tỉnh đã nhận được đơn tố cáo từ Mei Sheng Textiles Việt Nam; ông cũng đề nghị Phumy Wasuco khởi kiện FIDC ra tòa. Ông khẳng định quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm những sai phạm của FIDC để không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Do FIDC còn nợ 23,6 tỷ đồng tiền nước kéo dài, Phumy Wasuco đến nay đã giảm 60% áp lực nước vào KCN Mỹ Xuân A2 đã, chỉ cung cấp còn 40%. Công ty cấp nước đã thực hiện 2 lần giảm áp lực nước, mỗi lần giảm 30% và lần gần đây nhất là ngày 17/6/2024.

Tháng 11/2023, FIDC nâng phí xử lý nước thải từ 5.208 đồng/m3 lên 15.300 đồng/m3 (tăng 194%), trái với điều khoản trong hợp đồng với các doanh nghiệp thuê đất. Theo ghi nhận của các ngành chức năng tỉnh, chủ đầu tư này cũng tự ý đặt barie để kiểm soát, mở hay chặn cho xe ra vào KCN. FIDC còn tự ý dựng biển báo giao thông bên trong KCN.

KCN Mỹ Xuân A2 hiện có hơn 40 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, chủ yếu là các ngành nghề dệt may, thuộc da, linh kiện điện tử, gia công cơ khí, bao bì, hạt nhựa, may mặc, thiết bị y tế, gia dụng.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.