Thứ năm, 25/07/2024

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

24/04/2024 11:24 AM (GMT+7)

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa được công bố, Ngân hàng Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống mức 6% năm 2024, so với mức dự báo 6.7% trước đó, do tăng trưởng quý 1 thấp hơn dự kiến và những thách thức đến từ thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, dự báo đã điều chỉnh vẫn cao hơn kết quả của năm 2023 (5,05%). Kết quả quý 1/2024, mức tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 5.7% (từ 6.7% trong quý 4/2023). Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng quý 2 xuống 5.3% (từ 6.3%) và quý 3 xuống 6% (từ 7.2%). Nhưng tăng trưởng quý 4 được kỳ vọng phục hồi lên mức 6.7%.

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam - Ảnh 1.

TP. Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế khu vực phía Nam. Ảnh tư liệu

Theo nhóm nghiên cứu kinh tế từ Standard Chartered, thương mại (nguồn tăng trưởng và đầu tư quan trọng của Việt Nam) phải đối mặt những thách thức trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đang trên đà phục hồi bất chấp rủi ro. Doanh số bán lẻ vẫn tăng mạnh trong quý 1.

Standard Chartered cũng hạ dự báo lạm phát năm 2024 từ 5.5% xuống 4.3%, do lạm phát quý 1 thấp hơn dự báo. Ngân hàng này cho rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức 4.5% đến cuối quý 3 và có thể tăng 50 điểm cơ bản trong quý 4 trước khả năng lạm phát do thúc đẩy tăng trưởng.

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan, Ngân hàng Standard Chartered

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế của Standard Chartered phụ trách Việt Nam và Thái Lan, cho biết: “Việt Nam đang nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút đầu tư nước ngoài nhờ môi trường đầu tư thuận lợi và khả năng ảnh hưởng của quan hệ thương mại từ Mỹ-Trung. Nhờ kinh tế đang trên đà phục hồi, chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ sẽ ít cần hỗ trợ hơn”.

Theo ông Tim, chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ được cân bằng dựa trên những cải thiện từ yếu tố bên ngoài và dự trữ ngoại hối gia tăng. Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ sẽ hỗ trợ cho tiền tệ, trong khi nhập khẩu cũng được cải thiện. Standard Chartered dự báo thặng dư tài khoản vãng lai sẽ đạt 3.5% GDP vào năm 2024.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

Đồng Nai: Xác minh việc tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép

UBND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh xác minh vụ việc nhiều đối tượng tự ý phân lô rồi bán chui mồ mả trái phép ở khu đất công2,5ha.

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngành hàng không đảm bảo an toàn các chuyến bay trong Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các sân bay trên cả nước sẽ tăng cường bố trí nhân lực, trang thiết bị đảm bảo an toàn các chuyến bay trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Thế giới chạy đua siêu công nghệ mạng 6G: Việt Nam đang ở đâu?

Trên toàn thế giới, hàng loạt dự án nghiên cứu và phát triển mạng 6G đang diễn ra mạnh mẽ. Việt Nam cũng sớm tiến vào công nghệ mới này.

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop giảm giá lớn mùa tựu trường, ưu đãi "khủng" dành cho tân sinh viên

Laptop tại nhiều hệ thống bán lẻ đang được khuyến mãi, giảm giá sâu. Một số nơi có chương trình ưu đãi dành riêng cho tân sinh viên, với mức giảm giá lên tới 8 triệu đồng.

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Bầu cử Mỹ tác động thế nào tới nền kinh tế?

Chuyên gia tại UOB nhận định nền kinh tế thế giới sẽ phải đối diện với lạm phát và những thay đổi trong chính sách kinh tế sau cuộc bầu cử của Mỹ vào tháng 11 tới.

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Nghi án thực phẩm chức năng gây chết người: Lãnh đạo công ty Nhật từ chức

Chủ tịch và Giám đốc công ty dược phẩm Kobayashi tại Nhật Bản đã từ chức vì vụ bê bối liên quan đến thực phẩm chức năng chứa men gạo đỏ của công ty. Đến nay đã ghi nhận thông tin hàng trăm ca tử vong có liên quan đến sản phẩm của hãng.