Thứ ba, 05/03/2024

Thế giới ngóng chờ Fed và châu Âu sớm hạ lãi suất

09/12/2023 10:59 AM (GMT+7)

Nỗi lo về áp lực lạm phát toàn cầu đang vơi đi phần nào vì khả năng Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.

Theo báo cáo ngày 8/12 của Bộ Lao động Mỹ, số lượng việc làm mới ngoài nông nghiệp trong nền kinh tế lớn nhất thế giới tháng 11/2023 là 199.000, cao hơn so với dự đoán chỉ 190.000 của tổ chức Dow Jones. Kết quả này cũng cao hơn con số 150.000 trong tháng 10.

Các lãnh đạo Fed (ngân hàng trung ương Mỹ) đang theo dõi sát sao số liệu việc làm vì Fed hướng tới cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Fed sẽ có cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2023 vào tuần tới. Giới đầu tư quốc tế tiếp tục theo dõi quyết định của Fed ra sao. Theo Reuters, các thị trường tiền tệ đang dự báo khả năng Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất hơn 1 điểm phần trăm trong năm 2024, với thời điểm dự kiến là trong 2 quý đầu của 2024.

Thế giới ngóng chờ Fed và châu Âu sớm hạ lãi suất - Ảnh 1.

Chủ tịch Jerome Powell của Fed là nhân vật được giới đầu tư quốc tế theo dõi hằng ngày. Ảnh: Getty

Trong chương trình bàn tròn tài chính của Yahoo Finance ngày 7/12 (giờ Mỹ), nhà kinh tế Thomas Simons từ ngân hàng đầu tư Jefferies ở New York dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3/2024 với mục đích lãi suất sẽ ổn định trong khoảng từ 2,75% đến 3%. Tuy nhiên, không loại trừ thời điểm cắt giảm sẽ đến sớm hơn.

Các dữ liệu mới công bố trong tuần trước cho thấy lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone trong tháng 11 đã giảm mạnh hơn so với dự báo. Thực tế, lạm phát tháng 11 tại Eurozone chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 2,9% trong tháng 10, và gần đạt mục tiêu 2% của ECB.

Theo Reuters, các kết quả kinh tế kém tích cực gần đây từ Eurozone cho thấy chính sách tiền tệ của ECB có vẻ đang chặt quá mức cần thiết; hậu quả là nền kinh tế của khối này phải đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Ngân hàng Bank of America tại Mỹ mới nhận định lạm phát sẽ dần hạ nhiệt trên toàn cầu, dẫn tới khả năng các ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất trong năm 2024 để giảm bớt những hệ quả không vui từ nguy cơ suy thoái.

Khác với các dự báo trên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển OECD (là nhóm các nước giàu của thế giới) cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa sau của năm 2024. Theo quan điểm của OECD, Fed và ECB sẽ cần duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn so với hy vọng của giới đầu tư quốc tế vì Fed và ECB muốn chắc chắn loại bỏ hoàn toàn áp lực lạm phát.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Cặp rồng lu độc đáo đất Thủ xác lập kỷ lục Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục cho cặp rồng lu ở Bình Dương là cặp rồng được chế tác từ các lu, hũ gốm nung thủ công nhiều nhất Việt Nam.

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Tốt nghiệp Trường đại học Mỏ - Địa chất, anh Hay trở thành kỹ sư của một công ty khai thác khoáng sản có tiếng, song anh từ bỏ, về quê làm lại từ đầu.

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Từ sau đợt nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM ngay lập tức thông báo tuyển dụng thêm lao động với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để kịp sản xuất đơn hàng mới, mở rộng dây chuyền.

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.