Thứ bảy, 02/03/2024

Theo chân VinFast, đến lượt "kỳ lân công nghệ" Việt Nam VNG nộp hồ sơ IPO lên Nasdaq

24/08/2023 8:45 AM (GMT+7)

Cũng giống như VinFast, VNG dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq (Mỹ) với mã giao dịch VNG.

Theo chân VinFast, đến lượt "kỳ lân công nghệ" Việt Nam nộp hồ sơ IPO lên Nasdaq - Ảnh 1.

Đến lượt VNG vừa nộp hồ sơ IPO lên Nasdaq.

Công ty CP VNG (UPCoM: VNZ) vừa thông báo VNG Limited – cổ đông lớn nhất của VNZ đã chính thức nộp hồ sơ theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). 

Theo đó, VNG Limited dự kiến sẽ thực hiện IPO cổ phiếu phổ thông loại A trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch "VNG". Các nhà bảo lãnh phát hành sẽ là Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, UBS Securities LLC, và BofA Securities, Inc.

Hiện tại, quy mô giao dịch và khoảng giá chào bán chưa được xác định.

VNG cho biết, hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 sẽ còn tiếp tục được điều chỉnh và chưa được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) công bố hiệu lực.

Trên thực tế, việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế đã là một trong những kế hoạch mà VNZ ấp ủ từ lâu. 

Cụ thể, hồi giữa năm 2010, chia sẻ với Forbes, ông Lê Hồng Minh cho biết giấc mơ của ông là đưa cổ phiếu VNG xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán quốc tế như Nasdaq hay Hong Kong. 

Năm 2017, VNG đã ký bản ghi nhớ về dự kiến niêm yết trên sàn Nasdaq tại New York (Mỹ).

Năm 2021, VNG đưa ra phương án niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), giống với mô hình VinFast thực hiện vừa qua.

Đến tháng 7/2022, nhiều thông tin cho rằng VNG sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ vào đầu năm 2023, với mục tiêu chào bán 12,5% cổ phần trong đợt IPO trên sàn Nasdaq. Tuy nhiên, ngay sau đó kế hoạch niêm yết tại Mỹ của VNG đã không diễn ra như dự kiến. 

Đến ngày 5/1/2023, VNG đã chính thức niêm yết trên sàn UpCOM với 35.844.262 cổ phiếu có mã VNZ, trong đó, 28,7 triệu cổ phiếu đang lưu hành và 7,1 triệu cổ phiếu quỹ. 

Mức giá lúc VNZ lên sàn là 240.000 đồng/CP, tính theo mức giá này, VNG có vốn hóa 8.592 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, cổ phiếu VNZ đã trở thành cổ phiếu đắt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam khi có hàng chục phiên tăng trần liên tiếp, trong đó có thời điểm cổ phiếu VNZ đạt mốc 1,4 triệu đồng/CP, đưa vốn hoá công ty lên tới hơn 39.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, lượng giao dịch cổ phiếu VNZ tương đối hạn chế ở các phiên khi từ vài trăm lên đến vài nghìn cổ phiếu. Đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của VNG đang có giá 1.120.000 đồng/CP .

Về VNG Limited, đây hiện đang là cổ đông lớn nhất của VNZ. Gần đây, VNG Limited đã bán 3,48 triệu cp VNZ theo hình thức thỏa thuận, giảm tỷ lệ sở hữu từ 61,12% còn gần 49%. Đơn vị mua cổ phiếu được xác định là CTCP Công nghệ BigV - cổ đông lớn của VNZ. Giá trị thương vụ ước khoảng 2,2 ngàn tỷ đồng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Gần 122 triệu cổ phiếu của Viettel Post sẽ chính thức giao dịch trên HoSE (TP.HCM) vào ngày 12/3.

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Honda và Toyota - 2 thương hiệu Nhật Bản - đang cùng ưu đãi khách hàng mua xe trong tháng 3/2024 với nhiều mức giảm giá sâu.

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, có thể đã mất tới hơn 1 tỷ USD trong tổng doanh số bán hàng năm 2023 vì thương hiệu con Bud Light bị tẩy chay ở Bắc Mỹ từ tháng 4 năm ngoái do một chiến dịch quảng cáo.

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM (AmCham Việt Nam - TP.HCM) và UBND thành phố vừa tổ chức một hội nghị nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác trong phát triển lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Hợp tác cũng nhằm hỗ trợ mục tiêu biến TP.HCM thành một trung tâm y tế mang tầm khu vực Đông Nam Á.

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Việc bán trái điều tươi không chỉ giải quyết bài toán lãng phí khi vứt bỏ trái điều sau thu hoạch mà còn mở ra hướng đi mới để tăng thu nhập cho người trồng điều.