Thứ bảy, 30/09/2023

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023

07/06/2023 12:13 AM (GMT+7)

Công điện của Thủ tướng yêu cầu thực hiện giải pháp cấp bách bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2023, đồng thời giao Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của EVN từ ngày 1/1/2021 đến tháng 1/6/2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện (số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023) về thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương; Chủ tịch UB Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu Khí Việt Nam (PVN), Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023 - Ảnh 1.

Thợ điện gồng mình dưới cái nắng như đổ lửa của miền Bắc để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Ảnh: EVNHANOI

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN từ 1/1/2021 đến ngày 1/6/2023.

Về các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, Thủ tướng chỉ đạo bằng nhiều hình thức bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023, tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện, cũng như lưu ý các giải pháp khắc phục khó khăn về cung ứng điện thời gian qua.

Dù EVN, PVN, TKV và các bộ nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp cấp bách, nhưng đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc. Thủ tướng giao UB Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo EVN, PVN, TKV phối hợp chặt chẽ, hiệu quả thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tiếp theo.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023 - Ảnh 2.

Thủ tướng chỉ đạo bằng nhiều hình thức bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023, tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện. Ảnh: EVNHANOI

Yêu cầu Bộ Công Thương trước ngày 10/6 phải hoàn thành rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện hiện nay, nhất là các yếu tố phát sinh ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng điện. Khẩn trương hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó với những khó khăn cung ứng điện và tổ chức thực hiện.

Đồng thời, Bộ phải khẩn trương hoàn thiện Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường tiết kiệm điện trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, trình Thủ tướng ký ban hành trước ngày 8/6.  

Trước ngày 15/6, phải hoàn thiện Chỉ thị về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian, báo cáo Thủ tướng.

Đặc biệt, trong tháng 6 phải nghiên cứu, hướng dẫn xử lý dứt điểm với các dự án điện gió, điện mặt trời đã thực hiện đầu tư xây dựng nhưng không đáp ứng thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT (do đã hết hạn). Bộ khẩn trương hướng dẫn về công tác đàm phán giá điện trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"  với các dự án điện gió, điện mặt trời theo quy định.

Rà soát, có hướng dẫn về đầu tư lưới điện truyền tải theo quy hoạch phát triển điện lực được duyệt, trong đó đẩy mạnh đầu tư theo hình thức  công tư, trình Thủ tướng ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Đối với EVN, công điện yêu cầu phải tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực cao nhất trong chỉ đạo điều hành, thực hiện các giải pháp cung ứng điện. Đồng thời xây dựng các kịch bản  ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023 - Ảnh 4.

Mực nước hồ thuỷ điện Bản Vẽ - Nghệ An đầu tháng 6 đang ở mức báo động. Hiện mực nước hồ đang ở mức 159,25 m, thấp hơn 19 m so với cùng kỳ và chỉ cao hơn 4 m so với mực nước chết. Ảnh: Báo Đầu tư

EVN phải tháo gỡ, khắc phục sự cố các nhà máy điện, nhất là các nhà máy điện tại miền Bắc, để đưa vào vận hành sớm nhất. Cùng với đó là tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6 này.

Với TKV, PVN, Thủ tướng yêu cầu cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với EVN thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện; khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện thuộc thẩm quyền, sớm đưa vào vận hành trong tháng 6.

Các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện có các kịch bản ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện trong thời gian tới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.