Thứ bảy, 30/09/2023

Điện lực Hà Nội đưa lý do giải thích chuyện cắt điện

02/06/2023 4:44 PM (GMT+7)

EVN Hà Nội nói nắng nóng kéo dài đã tạo ra nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra sự cố. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện nên một số khu vực tại Hà Nội phải dừng, giảm cấp điện khẩn cấp.

Lịch cắt điện tại Hà Nội những ngày qua được ngành điện cập nhật cụ thể, chi tiết để người dân theo dõi. Tuy nhiên, giữa nắng nóng, một số khu vực tại Hà Nội bị cắt điện kéo dài, có nơi điện cắt từ 8h sáng đến 15h chiều, có nơi cắt điện từ 4h sáng đến 12h trưa, khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân xáo trộn.

Điện lực Hà Nội đưa lý do giải thích chuyện cắt điện - Ảnh 1.

Kiểm tra trạng thái hoạt động của thiết bị trong nắng nóng. Ảnh: EVNHANOI

Lý giải việc cắt điện tại nhiều khu vực và thời gian cắt điện kéo dài này, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho rằng thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện năng cao, ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra sự cố, thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. 

Theo thống kê của EVNHANOI, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 3 là 58,336 triệu kWh, tháng 4 là 61,542 triệu kWh, tháng 5 là 75,406 triệu kWh. Như vậy, lượng tiêu thụ điện bình quân tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4.

EVNHANOI nói đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải ngưng, giảm cấp điện khẩn cấp.

Điện lực Hà Nội đưa lý do giải thích chuyện cắt điện - Ảnh 2.

Điện lực Hà Nội muốn khách hàng chia sẻ khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại, giới hạn sử dụng các thiết bị có công suất lớn từ 10h- 14h00 và từ 20 - 23h hàng ngày. Ảnh: EVNHANOI

Điện lực Hà Nội muốn khách hàng chia sẻ khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại. Đồng thời yêu cầu các cơ quan công sở và nơi sản xuất sử dụng điện tiết kiệm điện. Đặc biệt 

Cũng theo EVNHANOI, thời điểm này chưa phải là đợt nắng nóng cao điểm và kéo dài. Trong tháng 6/2023, miền Bắc có thể tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong gần 2 tuần liên tục. Dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện quốc gia sẽ tiếp tục có thể còn tăng cao hơn trong các ngày tới.

Hiện có 8/12 hồ thủy điện ở miền Bắc có mực nước bằng và mực nước chết. Một số hồ thủy điện lớn ở miền Bắc có mực nước rất thấp, và nguy cơ về mực nước chết nếu không mưa. Cụ thể như Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Hủa Na, Thác Bà. 

Số ngày còn lại có thể khai thác tối đa công suất một số nhà máy thủy điện ứng với các hồ như, bao gồm Lai Châu (0,4 ngày), Hủa Na (0,4 ngày), Thác Bà (0,5 ngày) ), Sơn La (0,9 ngày), Tuyên Quang (0,8 ngày), Bản Chát (1,5 ngày).

Đến cuối tháng 5/2023, sản lượng điện quy đổi còn lại trong hồ thủy điện toàn hệ thống là 2,35 tỷ kWh, thấp hơn 1,736 tỷ kWh so với kế hoạch năm. Riêng miền Bắc thấp hơn 1, 23 tỷ kWh.

Trong tình cảnh hồ thủy điện thiếu điện nước nghiêm trọng, một số tổ máy nhiệt điện trong hệ thống cũng bị suy giảm công suất hoặc gặp sự cố, do vận hành liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gạt kéo dài.

Mức tiêu thụ điện toàn hệ thống điện quốc gia ghi nhận vào ngày 19/5 vừa qua lên cao nhất từ đầu năm đến nay, với hơn 924 triệu kWh/ngày. Mức này tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022.

Công suất tiêu thụ cực đại đã lên tới 44.600 MW, tăng 8,5% so với cùng kỳ.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.