Thứ ba, 26/09/2023

PVN nói gì trước đề nghị ngừng nhà máy đạm Phú Mỹ, Cà Mau để lấy khí sản xuất điện

21/05/2023 12:58 PM (GMT+7)

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) vừa có phản hồi về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị PVN, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau nhường khí cho sản xuất điện trong hai tháng 5, 6.

Cơ sở để EVN đưa ra đề xuất trên là do hệ thống điện đang vận hành hết sức khó khăn, hồ thủy điện khô hạn, công tác cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành. Trong khi đó, nguồn khí Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đang trên đà suy giảm mạnh.

PVN nói cần phải huy động nhiều nguồn điện khác nhau

Petrovietnam cho biết hoạt động khai thác các mỏ khí đều được các chủ mỏ (có sự tham gia của Petrovietnam và các bên) lên kế hoạch hàng năm trên cơ sở khả năng khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động khai thác mỏ và các cam kết mua hoặc nhu cầu khí từ các khách hàng theo hợp đồng dài hạn.

PVN nói gì trước đề nghị nhường khí, ngừng nhà máy đạm Phú Mỹ, Cà Mau để sản xuất điện của EVN? - Ảnh 1.

EVN đề nghị PVN, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau nhường khí cho sản xuất điện trong hai tháng 5, 6. Ảnh: PVN

Theo PVN, chính vì thế, việc các nhà máy điện, nhà máy đạm tăng nhu cầu về khí thiên nhiên đột biến không theo kế hoạch hàng năm sẽ được các chủ mỏ xem xét rất kỹ, do có những giới hạn kỹ thuật trong hoạt động khai thác các mỏ khí thiên nhiên ngoài khơi, đặc biệt các mỏ khí thiên nhiên đang trong giai đoạn suy giảm, cần sự ổn định trong khai thác nhằm đảm bảo vận hành an toàn và tận thu tối đa các nguồn tài nguyên trong lòng đất.

PVN cũng cho biết thêm kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 đã được Bộ Công Thương ban hành, sản lượng điện sản xuất từ khí thiên nhiên chiếm khoảng 10,4% tổng sản lượng quốc gia. 

Dự kiến trong năm 2023, Petrovietnam sẽ cung cấp khoảng 5,87 tỷ m3 khí thiên nhiên cho sản xuất điện (gồm 4,55 tỷ m3 khu vực Đông Nam Bộ và 1,32 tỷ m3 ở khu vực Tây Nam Bộ), dự kiến vượt 104,8% so với kế hoạch của Bộ Công Thương.

Theo PVN, điều đáng nói là tính đến thời điểm hiện nay, công suất huy động các nhà máy điện khí cao nhất chỉ chiếm khoảng 12% trong tổng công suất các nguồn điện được huy động. 

Do vậy, PVN cho rằng để đảm bảo hoàn thành kế hoạch cung cấp điện của Bộ Công Thương đã phê duyệt, nhà chỉ huy điều hành hệ thống sản xuất, truyền tải, phân phối và phân bổ điện năng cần phải huy động sự tham gia phát điện của nhiều nguồn phát điện khác ngoài điện khí (điện than, thuỷ điện, năng lượng tái tạo…).

Không dễ để tạm ngưng nhà máy đạm Cà Mau, đạm Phú Mỹ

PVN cũng trả lời trước đề xuất của EVN về việc ngừng toàn bộ nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ, để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết tháng 5.

PVN nói gì trước đề nghị nhường khí, ngừng nhà máy đạm Phú Mỹ, Cà Mau để sản xuất điện của EVN? - Ảnh 2.

Theo PVN, Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau là các công ty cổ phần nên các quyết định đều phải được thông qua Đại hội đồng cổ đông. Ảnh: PVN

PVN cho biết đối với các nhà máy đạm tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ sử dụng nguồn khí thiên nhiên làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất (không có nguyên liệu thay thế) kể từ năm 2006 đến nay, nhu cầu tiêu thụ khí luôn duy trì ổn định ở mức khoảng 1,1 tỷ m3 khí mỗi năm cho 2 nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, góp phần đảm bảo an ninh lương thực của đất nước. 

Việc lập kế hoạch cho nhu cầu sử dụng khí cũng như kế hoạch về bảo dưỡng, bảo trì các nhà máy đạm để tối ưu nguồn cung cấp khí được các bên phối hợp thực hiện và thống nhất tuân thủ theo các quy định chặt chẽ của các hợp đồng mua bán khí có cam kết dài hạn. 

Ngoài ra, Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau là các công ty cổ phần nên các hoạt động ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh như dừng, giảm cấp khí dài hạn theo kế hoạch, đều phải được thông qua Đại hội đồng cổ đông trước khi thực hiện. 

“Việc dừng/giảm cấp khí ngoài kế hoạch cho các nhà máy đạm Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm phát sinh nhiều hệ lụy đến các bên liên quan và sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận, thiện chí, sự hợp tác chia sẻ của cổ đông các nhà máy đạm”, phía PVN nói và khẳng định việc dừng hay giảm khí thiên nhiên của các nhà máy đạm cũng không giúp nhiều (chỉ gần 1%) cho việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đưa ra đánh giá nhu cầu về khí thiên nhiên cho sản xuất điện là rất cần thiết, đặc biệt trong các tháng mùa khô từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Tuy nhiên, để duy trì cung cấp khí thiên nhiên dài hạn cho sản xuất điện và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, các cơ quan cần xem xét, ban hành cơ chế phát triển nguồn điện chạy nền ổn định, an toàn cho hệ thống.

Ngoài ra, theo PVN, những quy định về vận hành hệ thống điện phù hợp với cơ chế cam kết mua khí thiên nhiên và chính sách giá điện hợp lý sẽ giúp chủ đầu tư các nhà máy điện có thể yên tâm ký kết các hợp đồng mua khí dài hạn, nhất là khi các nguồn khí thiên nhiên giá rẻ trong nước ngày càng cạn kiệt và giá các nguồn LNG nhập khẩu ngày càng tăng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Có 2 phương án được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Phương án 1 sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 29 âm lịch đến hết mùng 5 Tết. Phương án 2 bắt đầu nghỉ từ 30 Tết đến hết mùng 6.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Mũi Nghinh Phong toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu, được mệnh danh là "Cổng trời Vũng Tàu", một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Đơn vị trúng đấu giá khu đất sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Cả iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2 đều được bán ra hôm 22.9. Mark Gurman, nhà báo công nghệ nổi tiếng của hãng tin Bloomberg, đã đưa ra đánh giá ban đầu về hai sản phẩm này.