Chủ nhật, 01/10/2023

Thú vui tao nhã của doanh nhân thành đạt và giới siêu giàu: Những bộ sưu tập xa xỉ và thư viện chưng cất

M.T

22/05/2022 11:34 AM (GMT+7)

Một chai Glenfiddich hay The Balvenie được chưng cất hàng trăm năm có giá đến vài triệu USD, có thể là thức uống xa xỉ với người thường, nhưng lại là thú vui sưu tầm tao nhã với các doanh nhân thành đạt, nói một cách dân dã thì "nhà chẳng có gì ngoài điều kiện".

Sau Singapore, nhà William Grant & Sons đã quyết định chọn TP.HCM là bến đỗ thứ hai để mở Thư viện Chưng cất ở khu vực Đông Nam Á, đây cũng là địa điểm thứ ba trên thế giới.

Thú vui tao nhã của doanh nhân thành đạt và giới siêu giàu: Những bộ sưu tập xa xỉ và thư viện chưng cất - Ảnh 1.

Một góc không gian tao nhã của thư viện Chưng cất. Ảnh: WGS

The Distillers Library (TDL) TP.HCM (Thư viện Chưng cất) sẽ trở thành trung tâm lớn nhất Đông Nam Á trong chuỗi cung ứng các sản phẩm Whisky của gia đình nhà William Grant & Sons.

Năm 2018, bên cạnh Diễn đàn WEF ASEAN, với sự có mặt của Phó Thủ tướng (hiện là chủ tịch Quốc hội) Vương Đình Huệ, xuất hiện những thương hiệu toàn cầu như Qualcomm, với hệ sinh thái ước tính hơn 14 tỷ USD. Trước đó là Airbus, Sysmex, Cargill, Deloitte, Mitsubishi, HSBC, Amazon…

Đây đều là các tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, chế tạo, nông nghiệp và dịch vụ vận chuyển. Chắc chắn một điều, họ đã nghiên cứu rất kỹ trước khi đầu tư vào Việt Nam, cũng như bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp bản địa. 

Trở lại với William Grant & Sons, với lịch sử hình thành và phát triển hơn một thế kỷ qua, chắc chắn không phải vô cớ mà chọn Việt Nam làm bến đỗ. 

Tỷ phú Việt Nam, với các doanh nhân thành đạt có thể nói là nhiều không đếm xuể và họ cho thấy sự chịu chơi của mình, không chỉ dừng lại ở siêu xe hay siêu biệt thự, hoặc những dự án triệu USD… mà còn là thứ đồ uống thượng hạng trên tay họ, ở các buổi gặp gỡ đối tác.

Thú vui tao nhã của doanh nhân thành đạt và giới siêu giàu: Những bộ sưu tập xa xỉ và thư viện chưng cất - Ảnh 2.

Không gian gặp gỡ đối tác trong thư viện.

TP.HCM không chỉ sở hữu hơn 10 triệu dân (đông nhất cả nước), đây còn là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, nơi tập trung những tập đoàn và nghiệp đoàn kinh tế lớn nhất nước. Sự năng động của TP.HCM cũng không chỉ biểu hiện bằng sự xa xỉ, mà bao gồm cả những chất liệu mang tính lịch sử, làm nên một thành phố mang thuộc tính đồng hóa và đáng sống.

Một chai Glenfiddich hay The Balvenie được chưng cất hàng trăm năm có giá đến vài triệu USD, có thể là thức uống xa xỉ với người thường, nhưng lại là thú vui sưu tầm tao nhã với các doanh nhân thành đạt, nói một cách dân dã thì "nhà chẳng có gì ngoài điều kiện".

Không có ý so sánh, nhưng ngay cả Singapore đã là điểm đến đầu tiên mà William Grant & Sons đặt TDL ở Đông Nam Á, song chưa chắc "con rồng châu Á" này đã là thị phần tiêu thụ lớn nhất, nếu đem so với Việt Nam, mà cụ thể là TP.HCM. Thức uống có cồn (với độ alc lên tới 40-50%) vốn dĩ không được khuyến khích ở Singapore và riêng ở quốc đảo này thì cực kỳ đắt đỏ.

Thú vui tao nhã của doanh nhân thành đạt và giới siêu giàu: Những bộ sưu tập xa xỉ và thư viện chưng cất - Ảnh 3.

Ngửi mùi thành phần Whisky trong thư viện.

Từ kinh nghiệm của các Tập đoàn toàn cầu, việc nhắm đến TP.HCM để đặt TDL là hợp lý với William Grant & Sons, khi hướng đến phát triển các dòng sản phẩm, mở rộng thị trường. 

Trên thực tế, với những thương hiệu toàn cầu được sáng lập và điều hành bởi gia đình theo hình thức “cha truyền con nối” vắt qua hàng thế kỷ, họ giữ mãi cái giá trị cốt lõi, liên tục cải tiến, cập nhật, không hề lạc hậu. Ngược lại, họ lớn mạnh qua từng ngày, chứng minh thực lực qua từng dòng sản phẩm. 

Tham vọng tạo ra thị phần bán lẻ lớn nhất Đông Nam Á của William Grant & Sons là một bước đi như thế, táo bạo nhưng cũng rất cẩn trọng.

Từ việc khai trương Thư viện Chưng cất thứ 3 trên thế giới vào tháng 5 tại TP.HCM (địa chỉ 62 Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, Quận 1), tham vọng của nhà William Grant & Sons là tạo ra hệ thống bán lẻ lớn nhất Đông Nam Á. Nó bao gồm cả việc trưng bày, giới thiệu và bán những chai Whisky hảo hạng nhất lên tới hàng tỷ đồng, cũng như việc đặt các đại lý, mạng lưới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản đang gia tăng lượng nhập khẩu mì ăn liền từ Việt Nam và Thái Lan dù các sản phẩm Hàn Quốc vẫn có thị phần lớn ở xứ sở mặt trời mọc, theo báo Nikkei Asia.

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung dự kiến​​ ra mắt dòng smartphone Galaxy S24 vào năm tới nhưng có thể sớm hơn thay vì tháng 3 như mọi năm.

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 8 dự án BOT vỡ phương án tài chính là do có thêm các tuyến cao tốc được đầu tư xây dựng song hành dẫn đến lưu lượng phương tiện lưu thông dòng tiền bị chia sẻ làm ảnh hưởng dự án.

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Sở hữu khu vườn rộng 1.600 m2 đang có khoảng 110 chậu hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển - Chủ nhiệm CLB Hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - là người có nhiều cây hoa nhài cổ thụ nhất cả nước.