Thứ ba, 16/04/2024

Tiền "chảy" về đâu khi ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm?

14/11/2023 1:01 PM (GMT+7)

Hơn 20 ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, đưa mức cao nhất về quanh 6%/ năm. Giai đoạn cuối năm, các ngân hàng vẫn chưa dừng xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm.

Trong bối cảnh các ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm, một số ít nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn để ngồi chờ hưởng lợi từ khoản lãi "nhỏ giọt" nên đã quyết định rút tiền ra để đi mua nhà đất.

Lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng liên tục giảm

Thời gian qua, hơn 20 ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, đưa mức cao nhất về quanh 6% một năm. Giai đoạn cuối năm, các ngân hàng vẫn chưa dừng xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm.

Khảo sát của Dân Việt, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tiếp tục có động thái giảm lãi suất tiết kiệm. Theo đó, từ 10/11, ngân hàng này đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới, đưa mức lãi suất cao nhất về chỉ còn 5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng trở lên. Ngoài ra, Vietcombank còn thông báo thay đổi hạ lãi suất huy động thêm 0,1%-0,2%/năm áp dụng cho cả hình thức gửi tiền tại quầy và gửi tiết kiệm online.

Theo đó, ở kỳ hạn 1 tháng, khách hàng chỉ còn nhận mức lãi suất là 2,6%/năm, giảm 0,2%. Với kỳ hạn 3 tháng, Vietcombank tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi xuống còn 2,9%. Ngoài ra, với kỳ hạn 6 tháng, ngân hàng cũng điều chỉnh giảm thêm 0,2 %, xuống mức 3,9%/năm. Ở kỳ hạn 12-36 tháng, thay vì mức 5,1% như trước. Vietcombank tiếp tục là 0,1% về mức 5%.

Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm, người dân có rút tiền đi mua đất cuối năm? - Ảnh 1.

Lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng liên tục giảm từ đầu năm 2023 đến nay. Ảnh: Gia Linh

Như vậy, Vietcombank đã có tới 4 lần giảm lãi suất trong 2 tháng qua. Trong khi đó, 3 "ông lớn" BIDV, VietinBank, Agribank giữ nguyên lãi suất ở mức 3%/năm đối với kỳ hạn 1-2 tháng, 3-5 tháng ở mức 3,3%, 6 tháng ở mức 4,3%, 12 tháng trở lên ở mức 5,3%.

Ghi nhận, lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng giảm nhanh và dồn dập từ tháng 4, thậm chí về thấp hơn Covid-19, nhưng đà giảm vẫn chưa dừng lại. Nếu trong 3 tháng đầu năm 2023, mức lãi suất trung bình kỳ hạn 12 tháng của đa số các ngân hàng là trên 8%/năm. Giai đoạn cuối năm, các ngân hàng đều đã đồng loạt giảm lãi suất, chỉ còn quanh mốc 6% một năm. Mức giảm này được đánh giá là còn thấp hơn ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, bất chấp việc lãi suất tiền gửi giảm sâu, lượng tiền gửi trong dân cư đổ vào hệ thống ngân hàng vẫn tăng mạnh. Tính đến cuối tháng 8/2023, tổng tiền gửi của khách hàng tại hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 12,4 triệu tỷ đồng, tăng hơn 5,3% so với đầu năm. Trong đó, số dư tiền gửi của dân cư chiếm hơn 6,4 triệu tỷ đồng, tăng tới 11,8% so với đầu năm.

Người dân rút tiền ngân hàng đi săn đất "ngộp"

Theo một số chuyên gia, trong bối cảnh thị trường nhiều bất ổn, nền kinh tế khó khăn, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn e dè, thận trọng lo ngại rủi ro. So với việc đổ tiền vào các kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… thì gửi tiền vào hệ thống ngân hàng hiện nay vẫn là hình thức được nhiều người dân ưu tiên.

Đặc biệt, giai đoạn cuối năm, nhiều doanh nghiệp, người dân có xu hướng kết lũy các khoản đầu tư, kinh doanh nên sẽ có dòng tiền nhàn rỗi sẽ lựa chọn gửi tiết kiệm. Chính vì vậy, tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh hút khách dù lãi suất tiết kiệm liên tục giảm sâu. 

Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm, người dân có rút tiền đi mua đất cuối năm? - Ảnh 3.

Một số nhà đầu tư quyết định rút tiền gửi ngân hàng để đi mua bất động sản. Ảnh: Gia Linh

Tuy nhiên, một số ít nhà đầu tư lại không đủ kiên nhẫn để ngồi chờ hưởng lợi từ khoản lãi suất nhỏ giọt của ngân hàng nên đã quyết định rút tiền ra để đi mua nhà đất, tranh thủ lúc thị trường còn khó khăn để bắt đáy, săn các sản phẩm giá rẻ, hàng ngộp từ các chủ nhà cần tiền gấp.

Chị Bích Liên (34 tuổi, kinh doanh tự do tại TP.HCM) cho biết trước đây, khi có các khoản tiền tích lũy, chị thường chọn cách gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Chị Liên cho biết mình không chọn cách mua vàng thì sợ vàng trượt giá, bán dễ lỗ, lại mất thêm tiền công. Chứng khoán, trái phiếu thì nhiều người thua lỗ quá nên chị không dám đổ tiền vào.

Tuy nhiên, việc lãi suất gửi tiết kiệm liên tục giảm đã khiến chị Liên không còn hứng thú. "Trước đây, tôi thấy mức lãi suất còn hấp dẫn chứ hiện tại gửi tiết kiệm cả năm chỉ được hơn 5% thì tính ra chẳng được bao nhiêu đồng lãi. Vì vậy, đầu tháng 11 vừa rồi là kết thúc kỳ hạn gửi tiết kiệm, tôi đã không tiếp tục mà rút ra 5 tỷ để mua 1 căn nhà của người quen. Vì cần tiền gấp lương nhân viên và lãi ngân hàng, căn nhà vốn có giá hơn 6,5 tỷ đồng tại hẻm đường Hiệp Bình (TP.Thủ Đức) nay người này bán ngộp chỉ hơn 5 tỷ với điều kiện phải thanh toán tiền liền".

Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm, người dân có rút tiền đi mua đất cuối năm? - Ảnh 4.

Các sản phẩm nhà bán cắt lỗ, bán ngộp... đang được nhà đầu tư săn lùng. Ảnh: Gia Linh

Trường hợp khác, anh Trần Văn Dương (kinh doanh nhà đất) cho biết lãi suất tiết kiệm giảm liên tục khiến người gửi tiền hụt hẫng. Vì vậy, nhà đầu tư này đã rút tiền từ ngân hàng để đi săn các sản phẩm đất nền, đất ở trong dân từ những người kẹt tiền cần bán gấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thời gian qua, lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022. Dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều, đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự cao cấp trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư "chấp nhận" xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lễ hội dừa sáp sẽ tổ chức vào cuối tháng 8 năm 2024 tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hoạt động phong phú như hội thi chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp, Tuần lễ Vu lan Thắng hội, hội chợ thương mại, trò chơi dân gian,...

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 kéo dài đến 10 ngày, từ 31/5 đến 9/6. Điểm nhấn của lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 là vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” trên sông Sài Gòn.

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Sản xuất sợi vải spandex từ mía và bắp tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc ôm tham vọng lớn

Hyosung đang thực hiện kế hoàn thiện chuỗi sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm ở Việt Nam nhằm biến thành nhà cung cấp sợi vải spandex lớn nhất thế giới.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. TP.HCM tăng cường thanh kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Kết quả nộp thuế của Thaco có gì khiến tỉnh Quảng Nam lo lắng?

Kết quả nộp thuế của Thaco có gì khiến tỉnh Quảng Nam lo lắng?

Hơn 60% nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam đến từ tập đoàn kinh tế đa ngành tư nhân Thaco nơi tỷ phú Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT. Cán bộ thuế của tỉnh mang nhiều nếp nhăn trên trán hơn vì kết quả nộp thuế của Thaco đang kém đi.

Sôi động việc làm thời vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sôi động việc làm thời vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nhiều doanh nghiệp đã tăng cường tuyển dụng mở ra nhiều cơ hội việc làm, nhất là nhóm lao động thời vụ nhằm đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.