Thứ năm, 25/04/2024

Tin vui: Nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu đến hết quý II, thậm chí cả năm 2024

22/02/2024 1:44 PM (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực tại TP.HCM đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý II, thậm chí cả năm 2024. Đây là tin tốt đầu năm để các doanh nghiệp có thể sớm trở lại đường đua.

Nhận đơn hàng xuất khẩu cả năm

Sáng 22/2, thông tin tại buổi họp báo về các hoạt động trọng tâm của ngành công thương TP.HCM quý I/2024, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết so với đầu năm ngoái thì năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn đón nhận nhiều thông tin tốt và tích cực.

Theo khảo sát nhanh sau Tết của Sở Công Thương TP.HCM, hầu hết doanh nghiệp đã có đơn hàng, hoạt động trở lại, tỷ lệ lao động trở lại làm việc đạt trên 90%.

Tin vui: Nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu đến hết quý II, thậm chí cả năm 2024- Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực tại TP.HCM đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý II, thậm chí cả năm 2024. Ảnh: Phúc Minh

Ông Vũ cho biết qua trao đổi với Chủ tịch các Hiệp hội, ngành hàng, đại diện các đơn vị đều cho biết năm ngoái ăn Tết đến hết tháng Giêng nhưng năm nay mới mùng 7 đã bắt đầu làm việc với những tín hiệu tốt đầu năm Giáp Thìn.

“Tình hình sản xuất thương mại dịch vụ tại TP.HCM trong tháng 1 và tháng 2 đều tích cực. Hai ngành hàng khó khăn nhất năm ngoái là dệt may và đồ gỗ thì năm nay, nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng, dệt may có doanh nghiệp nhận đơn hàng nguyên năm”, ông Vũ nói.

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM kỳ vọng với triển vọng lạc quan, đến quý III/2024, tăng trưởng kinh tế của thành phố có thể đạt trên 5% như các dự báo.

“Chúng tôi tổ chức đổi mới hoạt động trong năm nay, bắt tay ngay những ngày đầu tiên để tổ chức các chương trình, hoạt động có thể hỗ trợ nền kinh tế. Dịp Tết vừa qua có những bộ phận làm việc xuyên Tết. Dịp Tết, giá cả không biến động lớn, sức mua một số khu vực giảm nhưng tổng thể, thương mại tăng 10%, thương mại điện tử tăng rất mạnh”, ông Vũ nói thêm.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP.HCM, tháng 1/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 26,9%, thương mại nội địa tăng 15,5% và kim ngạch xuất khẩu tăng 23,3%.

Sở dự báo kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động thương sẽ đạt kết quả tích cực; duy trì và tăng trưởng quy mô so với cùng kỳ từ 5% (công nghiệp) và 10% trở lên đối với thương mại.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

TP.HCM xác định xuất khẩu là 1 trong 3 trụ cột quan trọng kích thích nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay. Do đó, các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ quốc tế, mời các tập đoàn, nhà mua hàng quốc tế đến TP.HCM kết nối, giao thương là rất quan trọng.

Sở Công Thương TP.HCM đã công bố thông tin Diễn đàn, Hội chợ Hàng Việt Nam xuất khẩu 2024 (Hochiminh City Export 2024). Hội chợ dự kiến diễn ra từ 8 - 11/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Việc công bố sớm để các doanh nghiệp trong nước đăng ký tham gia, tập đoàn quốc tế chủ động thời gian đến kết nối giao thương.

Tin vui: Nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu đến hết quý II, thậm chí cả năm 2024- Ảnh 2.

Hội chợ Hàng Việt Nam xuất khẩu 2024 diễn ra từ 8 - 11/5. Ảnh: Phúc Minh

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết Diễn đàn, Hội chợ Hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2024 có 450 gian hàng, tăng gấp đôi số lượng so với năm 2023.

Sản phẩm trưng bày, giới thiệu đến từ các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu, có uy tín, thương hiệu trên thị trường thuộc các lĩnh vực nông sản; cao su, nhựa, điện tử, cơ khí; thủy hải sản; đồ gỗ và mỹ nghệ; thực phẩm và đồ uống; dệt may, giày da và túi xách; nhóm ngành xuất khẩu khác, dịch vụ hỗ trợ.

Nhiều hoạt động hỗ trợ xuất khẩu sẽ diễn ra trước, trong và sau sự kiện như tổ chức các diễn đàn, hội nghị hỗ trợ xuất khẩu xoay quanh các chủ đề tăng trưởng xanh, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, thực hiện chuyển đổi số.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, hội chợ cũng là nơi gặp gỡ giao thương B2B để các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các hiệp hội trao đổi đề xuất các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ một phần chi phí lưu trú, ăn ở, đi lại cho trưởng các đoàn Buyer quốc tế, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức các đoàn tham quan nhà máy, xí nghiệp, vùng nguyên liệu và vùng sản xuất nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu đến các đoàn buyer quốc tế rõ hơn, cụ thể hơn về hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường.

Hội chợ Hàng Việt Nam xuất khẩu năm ngoái là lần đầu tiên được TP.HCM tổ chức, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh. 

Hội chợ năm ngoái thu hút hơn 9.200 lượt khách tham quan, trong đó, khoảng 306 đoàn khách quốc tế đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Mỹ, Anh, Ấn Độ, Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Nga, Myanmar, Mexico, Úc, Đài Loan đến tìm hiểu, gắn kết, tìm kiếm cơ hội hợp tác, và có hơn 500 lượt kết nối giao thương giữa các tập đoàn quốc tế và các doanh nghiệp Việt Nam.

Với việc tăng quy mô và có nhiều điểm mới, lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM kỳ vọng Hochiminh City Export 2024 sẽ là điểm đến, là lựa chọn hàng đầu khi các nhà nhập khẩu, các tập đoàn lớn đến với Việt Nam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Năm 2024, VRE dự kiến ra mắt Vincom Megamall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Megamall Ocean Park 2, cùng với 4 trung tâm mua sắm tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên và Đông Hà. 6 trung tâm này sẽ cung cấp thêm khoảng 171.000 m2 diện tích sàn cho thị trường bán lẻ (tăng 10% diện tích GFA của VRE).

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Một đường dây tín dụng đen tại TP.HCM núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính mang tên ATM Online do Đỗ Minh Hải cầm đầu đã bị Công an quận 4 đánh sập.

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, Tổng công ty Becamex IDC được vinh danh công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam nhờ những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Dương nói riêng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương xem xét bổ sung các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Hội đến các địa phương vào ngày 27/4/2024 và từ các địa phương về TP.HCM và Hà Hội ngày 1/5.

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng Việt Nam nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TikTok

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TikTok

Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua 4 dự luật, trong đó có việc sẽ cấm TikTok tại Mỹ nếu công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) không bán ứng dụng này cho doanh nghiệp khác.