Thứ sáu, 24/05/2024
“Bản thân tôi luôn tâm niệm một điều rằng, Bình Điền tồn tại vì lý do gì, nếu không phải là để nâng cao đời sống của người nông dân trên cả nước? Đây cũng chính là động lực, là cội nguồn làm nên sức mạnh để đội ngũ Bình Điền vượt qua mọi khó khăn.

Đó là những lời tâm nguyện của ông Ngô Văn Đông - Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền nói với báo Nông Thôn Ngày Nay.

Tồn tại để nâng cao đời sống người nông dân- Ảnh 1.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ngành phân bón, trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền luôn hướng đến bà con nông dân và đi theo hướng xây dựng những quy trình canh tác thông minh nhằm giúp bà con nông dân nâng cao được hiệu suất sử dụng phân bón, qua đó giúp bà con đạt được hiệu quả kinh tế cao trên đồng ruộng.

Tiền thân Công ty là cơ sở kinh doanh phân bón tư nhân Thành Tài thành lập giữa năm 1973. Sau giải phóng miền Nam năm 1975, cơ sở được hiến cho Nhà nước và trở thành Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II, trực thuộc Công ty Phân bón Miền Nam. 

Tồn tại để nâng cao đời sống người nông dân- Ảnh 2.

Trong thời kỳ bao cấp, Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II với cơ sở vật chất, vốn và nguồn nhân lực rất hạn chế, công nghệ sản xuất chủ yếu là thủ công, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, năm 1989 đã đứng bên bờ vực phá sản. Trước tình hình đó, công ty đã mạnh dạn thay đổi nhân sự chủ chốt và cũng từ đó Xí nghiệp có sự thay đổi khá toàn diện, từng bước vươn lên.

Từ năm 1991, Bình Điền đã tự xây dựng thương hiệu cho riêng mình (thương hiệu Đầu Trâu). Lấy công tác khuyến nông và khoa học kỹ thuật làm nền tảng cho sự phát triển bền vững, lấy sự nâng cao hiểu biết về kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân làm nội dung cơ bản cho hoạt động marketing. Từ gần như chỉ có hai bàn tay trắng, Xí nghiệp với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao độ đã phát triển nhanh chóng, dần khẳng định mình trên thị trường. Thương hiệu Đầu Trâu ngày càng gần gũi với các đại lý bạn hàng và bà con nông dân Việt Nam.

Với sự phát triển lớn mạnh đó, năm 2003, Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II đã được Bộ trưởng Bộ Công nghiệp khi đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ký quyết định chuyển thành Công ty Phân bón Bình Điền, trực thuộc Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam). Năm 2011, công ty được cổ phần hoá và có tên gọi Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền. 

Sau cột mốc đó, tốc độ phát triển của Bình Điền ngày càng nhanh. Từ một đơn vị gần như không có vị trí nào trong các công ty thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Bình Điền lần lượt vào top 10, sau đó top 5 và liên tục trong nhiều năm liền (từ 2007 - 2022), Bình Điền luôn đứng đầu về doanh số trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Tồn tại để nâng cao đời sống người nông dân- Ảnh 3.

Bình Điền đã triển khai rất nhiều chương trình đồng hành cùng nông dân, trong đó điển hình có thể kể đến như Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL được Công ty Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL triển khai từ 2016 đến nay.

Mặc cho khó khăn chồng khó khăn khi đỉnh điểm là đại dịch Covid-19 ập đến, Bình Điền vẫn kiên trì theo đuổi thực hiện. Ngay sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống, Bình Điền đã cùng với các bên tổng kết, chuyển giao chương trình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" đến nông dân.

Tồn tại để nâng cao đời sống người nông dân- Ảnh 4.

Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL được Công ty Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL triển khai từ 2016 đến nay. Ảnh: Bình Điền

Xác định mục tiêu là thúc đẩy các phương pháp canh tác nông nghiệp bền vững thông qua ứng dụng các giải pháp canh tác thông minh, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ và số hóa vào sản xuất, Bình Điền liên tục tổ chức các chương trình tư vấn khoa học kỹ thuật trực tiếp, trực tuyến, qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh… để chuyển giao công nghệ, truyền tải kiến thức và kinh nghiệm trong các mô hình sản xuất và thực hành trên đồng ruộng… 

Ông Ngô Văn Đông tâm sự: “Có gắn bó với người nông dân, cùng trải những cung bậc cảm xúc thăng trầm khi mùa màng bội thu hay khi rủi ro, thất bát thì mới thấy được người nông dân Việt Nam khổ thế nào và cũng kiên cường thế nào… Bình Điền luôn đặt vị trí mình như người nông dân trên đồng ruộng để làm sao hiểu và cảm thông, từ đó mang đến cho bà con những sự chăm sóc và sẻ chia một cách chu đáo trong xuyên suốt các hoạt động của mình”.

Tồn tại để nâng cao đời sống người nông dân- Ảnh 5.

Ý nghĩa đầu tiên phải kể tới là chương trình "Canh tác lúa thông minh" mà Bình Điền đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh ĐBSCL triển khai thực hiện từ năm 2016 đến nay. 

Nông dân sau khi tham gia chương trình này sẽ trở thành các "chuyên gia" trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình nhờ biết áp dụng các cách làm hay, các kinh nghiệm quý, các giải pháp canh tác thông minh cùng nhiều kỹ thuật mới trong canh tác lúa.

Tồn tại để nâng cao đời sống người nông dân- Ảnh 6.

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền luôn hướng đến bà con nông dân. Ảnh: Bình Điền

Chương trình cũng cung cấp các giải pháp nhằm đảm bảo sản phẩm nông sản làm ra vừa an toàn, vừa đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu. Tất cả điều đó đều nhằm tăng thu nhập cho nhà nông, đồng thời giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường sống của cả cộng đồng.

Theo ông Phan Văn Tâm, Phó Tổng giám đốc Phân bón Bình Điền, quy trình canh tác lúa tổng hợp của mô hình "Canh tác lúa thông minh" của Bình Điền đã được Cục Trồng trọt công nhận là Tiến bộ kỹ thuật hồi tháng 4/2023.

Trong đó, Bình Điền thực hiện việc thử nghiệm, trình diễn sản phẩm phân bón mới theo hướng tiết kiệm, thân thiện với môi trường, đó là bộ sản phẩm Đầu Trâu Bio, với hệ vi sinh vật có lợi… Sử dụng Đầu Trâu Bio - Canxi để bón lót, kết hợp bón vùi phân chuyên dùng Đầu Trâu Bio lúa 1 giảm được 30% lượng bón và 1 lần bón thúc, nhưng vẫn bảo đảm năng suất lúa, từ đó tăng lợi nhuận cho nông dân.

Tồn tại để nâng cao đời sống người nông dân- Ảnh 7.

Tổng giám đốc Phân bón Bình Điền trong chuyến đi trao sinh kế đến bà con vùng lũ. Chương trình do Phân bón Bình Điền và báo Nông thôn Ngày nay phối hợp tổ chức. Ảnh: NTNN

Mới đây, tại Lễ phát động triển khai đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp, gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 tổ chức ở Hậu Giang, ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, đại diện Bộ NNPTNT chia sẻ: "Chương trình Canh tác lúa thông minh cùng với một số chương trình khác của Bình Điền đã cung cấp ý tưởng cho việc ra đời Đề án một triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp của Bộ NNPTNT".

Đề cập vấn đề này, ông Ngô Văn Đông - Tổng giám đốc Công ty Bình Điền cho biết, Bình Điền đã sẵn sàng và mong muốn đồng hành với Đề án phát triển một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, gắn với tăng trưởng xanh và phát thải thấp cho sản xuất lúa ĐBSCL. Đây cũng là một trong những định hướng quan trọng hướng đến nông nghiệp tuần hoàn và nâng cao thu nhập cho người trồng lúa.