Thứ ba, 23/04/2024

Tổng thống Philippines gặp tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Hà Nội, khẳng định chào đón Vingroup

30/01/2024 2:57 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã có cuộc gặp riêng tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các lãnh đạo của Vingroup tại Hà Nội, khẳng định chào đón Vingroup đến đầu tư tại Philippines.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 29/1, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và phái đoàn cấp cao Philippines, cùng nhiều doanh nghiệp lớn của nước này, đã có cuộc gặp riêng tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các lãnh đạo của Vingroup.

Tổng thống Philippines gặp tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Hà Nội, khẳng định chào đón Vingroup- Ảnh 1.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng trao đổi với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr về kế hoạch đầu tư vào thị trường Philippines. Ảnh: VIC

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đã giới thiệu với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr về các công ty trong hệ sinh thái Vingroup đang có kế hoạch đầu tư vào thị trường Philippines, trong đó đặc biệt là VinFast. Bên cạnh xe điện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng trình bày triển vọng hợp tác phát triển các dịch vụ công cộng, như xe buýt, taxi, đào tạo sinh viên chuyên ngành AI và y khoa... tại Philippines.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng khẳng định Vingroup coi Philippines là một trong những thị trường đặc biệt quan trọng trong chiến lược vươn ra khu vực và quốc tế.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cho biết Vingroup rất nổi tiếng ở Philippines, có nhiều điểm tương đồng với định hướng phát triển của nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện và pin. 

Theo ông Ferdinand Marcos Jr, Philippines đang trong quá trình tái cơ cấu ngành giao thông vận tải, bằng việc thay thế dần những phương tiện cũ và thực hiện kế hoạch hiện đại hóa, trong đó tìm kiếm nguồn cung ứng xe điện là một phần quan trọng.

Tổng thống Philippines gặp tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Hà Nội, khẳng định chào đón Vingroup- Ảnh 2.

Tổng thống Philippines và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng trong buổi gặp riêng tại Hà Nội chiều 29/01/2024. Ảnh: VIC.

Philippines hiện đã thông qua luật hỗ trợ xe điện, khuyến khích nhập khẩu linh kiện xe điện, và mong muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia lắp ráp xe điện trong nước. Ngoài ra, nước này cũng mong muốn tham gia vào chuỗi cung ứng pin xe điện, bằng việc chế biến khoáng sản để phục vụ cho sản xuất pin.

"Philippines may mắn sở hữu đầy đủ các thành phần cần thiết để sản xuất pin cho xe điện, với trữ lượng coban, đồng và niken dồi dào nhưng hiện tại vẫn đang xuất khẩu khoáng sản thô. Chúng tôi mong muốn gia tăng giá trị, bằng cách tự chế biến khoáng sản trong nước, và hy vọng có thể thành lập nhà máy sản xuất pin. Tất cả những điều này đều phù hợp với tầm nhìn của Vingroup", Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cho biết.

Tổng thống Philippines cũng khẳng định Chính phủ nước này đang đẩy mạnh việc cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tổng thống chào đón Vingroup đến Philippines, và cho biết các Cơ quan Chính phủ Philippines sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Vingroup và các công ty con trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Tổng thống Philippines gặp tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Hà Nội, khẳng định chào đón Vingroup- Ảnh 3.

VinFast là công ty đầu tiên của Vingroup đầu tư vào Philippines ngay trong năm 2024, với việc thiết lập mạng lưới kinh doanh ô tô, xe máy điện. Ảnh: VinFast

Theo kế hoạch được Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chia sẻ, VinFast sẽ là công ty đầu tiên của Vingroup chính thức đầu tư vào Philippines ngay trong năm 2024, với việc thiết lập mạng lưới kinh doanh ô tô, xe máy điện. Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược mở rộng kinh doanh tới tối thiểu 50 quốc gia trong năm 2024 của VinFast, trong đó Đông Nam Á được xác định là một trong những khu vực trọng điểm.

Ngày 13/1, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã đến thăm Tổ hợp Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã trực tiếp lái xe đưa Tổng thống Indonesia Joko Widodo tham quan xưởng sản xuất xe điện tại đây.

Tổng thống Joko Widodo cho biết sẽ tạo điều kiện để VinFast sớm hoàn tất các thủ tục đầu tư sản xuất và kinh doanh tại thị trường Indonesia.

Theo kế hoạch đã được công bố, VinFast dự kiến sẽ đầu tư tối thiểu 1,2 tỷ USD vào Indonesia trong dài hạn. Song song với việc phân phối các dòng xe nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn đầu, VinFast sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện, với sản lượng dự kiến lên đến 30.000 - 50.000 xe/năm tại Indonesia.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO sẽ tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay.

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) đã bán được 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để thu về 1.300 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ HAGL đã tăng từ gần 9.275 tỷ đồng lên gần 10.575 tỷ đồng.

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải hoãn đợt đấu thầu vàng miếng SJC hôm nay 22/4 do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu. Dự kiến sẽ tổ chức lại vào ngày mai.

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Nghỉ lễ 30/4 5 ngày liên tục, người Việt chọn đi chơi ở nơi có khí hậu mát mẻ và ưu tiên du lịch biển. Dưới đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất dịp lễ này.

Đi xem đua chó chân ngắn

Đi xem đua chó chân ngắn

Cuộc đua Corgi Marathon năm nay có 80 chú chó Corgi tham gia tranh tài. Những chú chó này đảm bảo từ 6 tháng tuổi trở lên, đã tiêm chủng đầy đủ.

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Ý kiến trên được chuyên gia quy hoạch và kiến trúc đô thị đưa ra sau khi có thông tin chặt hạ hơn 400 cây xanh để làm tuyến Metro số 2 ở TP.HCM