Thứ sáu, 01/03/2024

TP.HCM đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung căn hộ giá rẻ

07/12/2023 7:13 AM (GMT+7)

Tháng 11/2023, TP.HCM có hơn 1.000 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, có giá bán hơn 40 triệu đồng/m2 được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, thị trường tiếp tục khan hiếm căn hộ giá rẻ.

"Tuyệt chủng" căn hộ giá rẻ

Liên quan đến tình hình nguồn cung nhà ở trên địa bàn, báo cáo về tình hình thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong tháng 11/2023, đơn vị đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1 dự án, gồm 1.043 căn hộ chung cư, thuộc phân khúc cao cấp (giá trên 40 triệu đồng/m2).

Lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay, cơ quan chức năng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cho 16 dự án (giảm 9 dự án so với cùng kỳ năm 2022 với 16.063 căn nhà, nhưng tăng gần 4.000 căn nhà so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ cao cấp (có giá trên 40 triệu đồng/m2) vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất trên thị trường với 11.012 căn nhà (chiếm 68,55%). Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp (giá từ 20 triệu – 40 triệu đồng/m2) giữ vị trí tiếp theo với 5.051 căn (chiếm tỉ lệ 31,45%). Đáng chú ý, thị trường tiếp tục không có nguồn cung cho phân khúc căn hộ giá bình dân. Căn hộ giá rẻ (dưới 20 triệu đồng/m2) gần như "tuyệt chủng" trên thị trường.

TP.HCM: Thiếu nhà giá rẻ, căn hộ cao cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung mới thị trường - Ảnh 1.

TP.HCM thiếu hụt nguồn cung nhà giá rẻ, nhà ở bình dân. Ảnh: Gia Linh

Sở Xây dựng cho biết, đối với chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 – 2025, tính đến tháng 11/2023, địa phương đã phát triển 5,42 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở (đạt 44,06% chỉ tiêu đề ra trong năm 2023 là 12,3 triệu m2 sàn), diện tích nhà ở bình quân đầu người là 21,65 m2/người.

Lũy kế nửa đầu nhiệm kỳ đến nay, tổng diện tích xây dựng mới là 19,1 triệu m2/50 triệu m2, đạt 38,2% chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2021 – 2025.

Ngoài ra, với công tác phát triển đô thị, Sở Xây dựng đã có ý kiến với Sở Tài nguyên và Môi trường về chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đã góp ý thẩm định dự án đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án; điều chỉnh dự án đầu tư 4 dự án; điều chỉnh tiến độ thực hiện 1 dự án…

TP.HCM: Thiếu nhà giá rẻ, căn hộ cao cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung mới thị trường - Ảnh 3.

Căn hộ cao cấp vẫn chiếm đa số nguồn cung mới tại TP.HCM. Ảnh: Gia Linh

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc nhà ở của CBRE Việt Nam nhận định thực tế, TP.HCM đang thiếu hụt trầm trọng nguồn cung nhà giá rẻ. Trong khi đó, hầu hết đối tượng, khách hàng có nhu cầu nhà ở thực đều nhắm vào phân khúc bình dân. Tuy nhiên, thị trường hiện này số lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu này lại rất hạn chế. Đặc biệt, phân khúc có giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn đang gặp tình trạng "khủng hoảng thiếu" nguồn cung. Giá bán sản phẩm chính là rào cản lớn khiến khách hàng gặp trở ngại khi đối diện với tình trạng không có sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền.

Trước đó, chia sẻ tại một diễn đàn, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản nói chung và tại TP.HCM hiện không thiếu nguồn cung về nhà ở, nhưng khan hiếm nguồn cung về nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội. 

"Tình trạng lệch pha giữa cung và cầu đã làm giảm sức mua của người dân, góp phần gia tăng khó khăn cho thị trường", ông Hải nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Kiếm đỏ mắt không tìm được chỗ mua vàng nhẫn

Giá vàng nhẫn liên tục tăng. Đây là diễn biến lạ tại thị trường vàng Việt Nam trong năm nay. Hàng loạt người đang đổ xô mua vàng nhẫn trơn nhưng các tiệm vàng đều báo hết.

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Vàng nhẫn lập kỷ lục giá, USD tự do vượt xa 25.000 đồng

Giá vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay (1/3) tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do trong nước ở mức 25.380 - 25.450 đồng (mua vào - bán ra).

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Chuỗi sự kiện hấp dẫn cho du khách tại Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra trong tháng 3 này

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra trong tháng 3 này. Đây là lần thứ 10 lễ hội được tổ chức, vì vậy, có hàng loạt sự kiện lớn đang chờ du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá và lan tỏa hình ảnh tà áo dài.

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Độc đáo căn nhà trang trí toàn màu hồng bằng đồ nhựa tái chế của ông già U70 ở TP.HCM

Yêu với màu hồng, ở tuổi 69, ông Phạm Văn Chánh sống tại Phú Nhuận - TP.HCM đã dành tâm huyết của mình nhuộm hồng căn nhà của mình từ bên trong đến bên ngoài và con đường xung quanh. Ông tái chế hàng trăm bình nước nhựa, trồng cây và diện đồ hồng vô cùng ấn tượng.

Cơ hội trúng Iphone 15 Pro Max khi trải nghiệm máy STM cùng Sacombank

Cơ hội trúng Iphone 15 Pro Max khi trải nghiệm máy STM cùng Sacombank

Từ ngày 1 – 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình “STM - Mở trải nghiệm, đón nhiệm màu” với nhiều giải thưởng giá trị như Iphone 15 Pro Max, Ipad Pro, Apple Watch cùng nhiều quà tặng tiền mặt, eVoucher hấp dẫn dành cho tất cả khách hàng giao dịch trên kênh STM.

Tim Cook tiết lộ kế hoạch lớn của Apple vào cuối năm nay

Tim Cook tiết lộ kế hoạch lớn của Apple vào cuối năm nay

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Apple, CEO Tim Cook cho biết AI tạo sinh sẽ có mặt vào cuối năm nay và hứa hẹn mang đến những cải tiến đột phá.