Hà Nội 31oC
Thứ hai, 20/03/2023

TP.HCM: Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng

21/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Việc nới lỏng giãn cách cùng với việc nối lại hệ thống giao thông vận tải từ TP.HCM đi các tỉnh đang tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp (DN) tăng tốc sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội Các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) TP.HCM cho hay, sau hơn 2 tuần tái sản xuất, có khoảng 1.500 doanh nghiệp (DN), trong đó có 500 DN FDI đã hoạt động trở lại. Ước tính có 60% DN phục hồi sản xuất với quy mô lên tới 83%.

DN từng bước phục hồi sản xuất

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land, cho hay doanh nghiệp đã bắt đầu đi vào hoạt động ngay từ đầu tháng 10 nhưng vẫn còn khá thận trọng khi áp dụng nhiều quy trình an toàn cho người lao động các phòng ban.

"Tại Đại Phúc Land có 3 khối phòng ban, gồm khối văn phòng, khối dự án và khối công trường. Trong đó khối công trường hiện đã khôi phục được khoảng 70% khối lượng công việc do còn thiếu công nhân. Tuy nhiên, công ty vẫn phải chờ qua đầu tháng 11, khi việc đi lại dễ dàng hơn thì việc tuyển dụng công nhân cũng sẽ dễ hơn", bà Hương nói.

TP.HCM: Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng  - Ảnh 1.

Công nhân may tại Công ty CP may mặc Dony đang tăng tốc sản xuất để lấy lại đà tăng trưởng sau những ngày giãn cách kéo dài - Ảnh: Quốc Hải

Dạo một vòng các nhà máy, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, giải pháp sống chung với dịch Covid-19 của thành phố bước đầu đã phát huy hiệu quả nhất định.

Ông Phạm Văn Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Thắng Jean, kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Dệt may - Thêu đan TP.HCM cho biết, DN của ông đã khôi phục gần 100% nhân sự để nâng cao công suất sản xuất cho các đơn hàng xuất khẩu.

Dạo một vòng các nhà máy, theo ghi nhận của phóng viên, giải pháp sống chung với dịch Covid-19 của thành phố bước đầu đã phát huy hiệu quả nhất định.

Ông Phạm Văn Việt - Tổng Giám đốc Công ty Việt Thắng Jean, kiêm Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Dệt may - Thêu đan TP.HCM cho biết, DN của ông đã khôi phục gần 100% nhân sự để nâng cao công suất sản xuất cho các đơn hàng xuất khẩu.

Về ngành dệt may TP, ông Việt cho hay doanh nghiệp dệt may đã khôi phục sản xuất với tỷ lệ khá cao, đến nay đã đạt khoảng 70% cả số lượng DN lẫn tỷ lệ người lao động trở lại nhà máy.

"Mấy tuần qua, Hội Doanh nghiệp Dệt may - Thêu đan TP đã tự tổ chức xe đưa đón công nhân, người lao động trở lại TP. Đến nay, ngành dệt may TP còn thiếu khoảng 20% lao động, kỳ vọng sau tết lượng lao động trở lại TP sẽ đông hơn", ông Việt chia sẻ.

Ông Phạm Quang Anh, Tổng giám đốc Công ty CP may mặc Dony cho hay, doanh nghiệp đang tăng tốc để lấy lại đà tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm.

"Hiện nay, 100% lao động của chúng tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, vì vậy chúng tôi đang tăng tốc hoạt động để bù đắp lại sự trì trệ của những tháng giãn cách. Điều đáng mừng, ngay khi TP mở cửa trở lại thì Dony liên tục ký được hàng loạt đơn hàng xuất khẩu (1 đơn hàng xuất đi châu Âu, 1 đơn đi Trung Đông, 1 đơn xuất đi Mỹ và 2 đơn hàng xuất đi Nhật Bản) với tổng giá trị khoảng 2 triệu USD. Với quy mô gần 100 lao động thì chúng tôi phải làm liên tục từ nay cho đến qua tết nguyên đán", ông Quang Anh chia sẻ.

TP.HCM: Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng  - Ảnh 3.

Ngay khi TP mở cửa trở lại thì Dony liên tục ký được hàng loạt đơn hàng xuất khẩu trị giá khoảng 2 triệu USD - Ảnh: Quốc Hải

Cũng theo ông Quang Anh, kinh nghiệm của Dony trong việc giữ chân người lao động ở lại làm việc sau khi TP mở cửa là việc thường xuyên động viên, chăm lo cho người lao động, đặc biệt là việc sẵn sàng "bật mí" các đơn hàng ký kết được cho công nhân, lao động. 

"Công nhân lo lắng nhất là việc công ty đứt gãy đơn hàng, không có việc làm. Ở Dony, chúng tôi thường xuyên cập nhật các đơn hàng ký kết được lên group zalo chung của công ty để từ đó giúp họ yên tâm là công ty không thiếu việc. Thậm chí, cả sức khỏe tài chính của công ty cũng được cập nhật để họ yên tâm làm việc khi biết DN vẫn còn khả năng hoạt động tốt", ông Quang Anh, nói.

Vẫn cần trợ lực để phục hồi

Dù đã và đang nỗ lực khôi phục sản xuất, nhưng theo chia sẻ của các DN, họ vẫn rất cần sự trợ lực từ các chính sách. Chẳng hạn, để hỗ trợ DN có thể bứt tốc trong sản xuất, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ thực hiện 2 giải pháp cấp bách. Đầu tiên là ban hành gói tài chính hỗ trợ dành riêng cho DN, trong đó đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính để DN dễ tiếp cận.

"Những trường hợp DN đã hoàn tất hồ sơ để được tiếp cận vốn hỗ trợ trước đó, ngành chức năng nên đẩy nhanh tiến trình xét duyệt để họ tiếp cận nguồn vốn. Đây là một vấn đề hết sức cấp bách lúc này", ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nói.

TP.HCM: Doanh nghiệp tăng tốc phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng - Ảnh 4.

Các DN cũng mong được hỗ trợ sớm để tiếp cận dòng vốn, chính sách miễn, giảm thuế... - Ảnh: Quốc Hải

Ngoài ra, giải pháp thứ 2 là cần sớm giãn thuế, giảm thuế để DN có thêm khả năng tăng vốn lưu động trong nhập khẩu nguyên liệu và sản xuất.

"Riêng TP.HCM, đề nghị giảm thêm chi phí điện, nước cho DN để tạo động lực cũng như khuyến khích cho DN sớm trở lại guồng quay", ông Dũng đề nghị.

Với nhiều DN BĐS, điều mong muốn của các DN lúc này là được sớm gỡ vướng các vấn đề pháp lý. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land đánh giá, việc được gỡ "nút thắt" sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho DN, giúp DN có cơ hội triển khai dự án, hạn chế lãng phí nguồn lực đã đổ vào trong thời gian dài.

"Trong các vướng mắc về pháp lý, đất xen cài là câu chuyện đã tồn tại lâu nay, đôi khi chỉ vì phần đất rất nhỏ vướng luật mà dự án không thể triển khai. Điều này khiến hiệu quả đầu tư giảm sút và gây áp lực lên giá thành sản phẩm về mặt lâu dài", bà Hương chỉ ra.

TP.HCM tích cực hỗ trợ để các DN sớm vào guồng

Theo ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội các tháng cuối năm, UBND TP sẽ tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; giải quyết những khó khăn với các doanh nghiệp, người dân và các dự án, công trình. Bên cạnh đó, TP sẽ tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ về vốn, nguồn lực lao động, giải quyết những khó khăn cụ thể.

"TP vừa tập trung hỗ trợ cho khu vực sản xuất chủ lực, có giá trị sản xuất lớn, vừa chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, TP sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ của trung ương và TP, cùng các gói hỗ trợ mới để doanh nghiệp phục hồi", ông Mãi nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

300 chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền tinh vi

300 chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền tinh vi

Nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hơn 770 triệu đồng của khoảng 300 nạn nhân có nhu cầu chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang thẻ ATM để rút tiền mặt.

Báo Tây giới thiệu 10 nơi đẹp nhất Việt Nam, bất ngờ 1 tỉnh có 2 điểm đến được lăng xê

Báo Tây giới thiệu 10 nơi đẹp nhất Việt Nam, bất ngờ 1 tỉnh có 2 điểm đến được lăng xê

Ngoài Hà Nội và TP.HCM, trang du lịch nổi tiếng thế giới The Travel vừa giới thiệu 10 điểm đến đẹp nhất Việt Nam, có thể giúp du khách khám phá được nhiều điều bất ngờ từ mảnh đất hình chữ S với địa hình, khí hậu đa dạng.

Tranh cãi ly cà phê 170.000 đồng của Thái Công

Tranh cãi ly cà phê 170.000 đồng của Thái Công

Các loại đồ uống ở cửa hàng này không món nào có giá dưới 100.000 đồng. Mức giá này đắt hơn cả những cửa hàng cà phê cao cấp.

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD

UBS - Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, đã đồng ý chi 3 tỷ francs Thuỵ Sĩ, tương đương 3,25 tỷ USD mua Credit Suisse. Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ hai của của quốc gia này.

Chuyện gì đang xảy ra với hệ thống ngân hàng toàn cầu

Chuyện gì đang xảy ra với hệ thống ngân hàng toàn cầu

Trong một khoảng thời gian ngắn, ngành ngân hàng của Mỹ đã trải qua một cú sốc lớn khi một loạt ngân hàng của nước này sụp đổ, buộc chính phủ phải có biện pháp can thiệp khẩn cấp.

 4 món đặc sản Tây Ninh ngon trứ danh

4 món đặc sản Tây Ninh ngon trứ danh

Bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng, bò tơ... là những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi bạn có dịp ghé thăm Tây Ninh.