Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

TP.HCM kiến nghị 12 vấn đề quan trọng liên quan đất đai đưa vào dự thảo cơ chế đặc thù

24/11/2022 5:58 AM (GMT+7)

UBND TP.HCM vừa kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường 12 nội dung trong lĩnh vực đất đai để đưa vào dự thảo nghị quyết nhằm giúp thành phố có cơ chế đặc thù, đẩy nhanh tốc độ phát triển…

UBND TP.HCM vừa gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường 12 kiến nghị liên quan đến đất đai nhằm giúp TP.HCM tiếp tục có cơ chế đặc thù.

Bao gồm: UBND TP.HCM kiến nghị cho phép TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn, trình Hội đồng nhân dân thông qua, dựa trên cơ sở đó để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không phân biệt giá trị khu đất.

Theo đó, áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm. TPHCM quyết định tỷ lệ phần trăm này phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

TP.HCM kiến nghị 12 vấn đề quan trọng liên quan đất đai đưa vào dự thảo cơ chế đặc thù - Ảnh 1.

12 vấn đề quan trọng liên quan đất đai được TP.HCM kiến nghị. Ảnh: H.T

Ngoài ra, TP.HCM kiến nghị tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B. Lập trung tâm phát triển quỹ đất trực thuộc UBND TP.Thủ Đức có chức năng như trung tâm phát triển quỹ đất cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, cho phép UBND TPHCM thí điểm tách phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 để thực hiện độc lập; sau khi hoàn tất sẽ tích hợp vào quy hoạch TPHCM.

Đồng thời, thí điểm cho các tổ chức sử dụng đất đóng thuế đất hằng năm được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng "quyền thuê đất" đóng tiền hằng năm. Phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ cho UBND cấp huyện thực hiện.

Song song, TP.HCM kiến nghị cho phép Trung tâm phát triển quỹ đất được khai thác ngắn hạn các khu đất do đơn vị này quản lý mà chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất. Giao UBND TP.HCM ban hành quy định chi tiết về khai thác ngắn hạn quỹ đất do trung tâm quản lý nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, phân bổ cho trung tâm tối thiểu 10% nguồn thu từ công tác này.

Đối với quỹ đất được chấp thuận chủ trương thanh toán cho các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BT) trước ngày 1/1/2021, UBND TP.HCM kiến nghị được thí điểm áp dụng căn cứ để giao đất, cho thuê đất là văn bản phê duyệt kết quả trúng đấu giá, đấu thầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

TP.HCM kiến nghị 12 vấn đề quan trọng liên quan đất đai đưa vào dự thảo cơ chế đặc thù - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản TP.HCM cần nhiều cơ chế phát triển. Ảnh: H.T

Cho phép UBND TP.HCM thí điểm gia hạn sử dụng đất đối với 2 trường hợp: thứ nhất, chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất theo quy định để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh theo điều 73 Luật Đất đai 2013, chưa hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng các thửa đất nhận chuyển nhượng đã hết thời hạn sử dụng.

Trường hợp thứ hai, thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại... văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật theo điểm k, khoản 4, điều 95 Luật Đất đai nhưng sau khi có kết quả xử lý đã hết thời hạn sử dụng đất.

Cho phép UBND TP.HCM thí điểm bổ sung hình thức sử dụng đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Và cuối cùng, đối với dự án về cảng biển (kể cả dự án lấn biển), UBND TP.HCM kiến nghị được cho phép thực hiện thủ tục về thuê đất, thuê đất có mặt nước đối với các dự án về cảng biển; không thực hiện thủ tục thuê khu vực biển được quy định như hiện nay.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị 4 vấn đề liên quan đến môi trường để tạo cơ chế đặc thù, thúc đẩy địa phương phát triển.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tour nội, tour ngoại nườm nượp lên đường Tết Nguyên đán

Tour nội, tour ngoại nườm nượp lên đường Tết Nguyên đán

Du khách nhộn nhịp lên đường du xuân dịp Tết Nguyên đán. Chỉ riêng các công ty lữ hành lớn, lượng khách đặt tour và khởi hành dịp Tết lên đến hàng chục nghìn người.

Du lịch miệt vườn giá từ 3-5 triệu đồng/người hút khách ngày đầu năm

Du lịch miệt vườn giá từ 3-5 triệu đồng/người hút khách ngày đầu năm

Đầu xuân loại hình du lịch tham quan vùng sông nước, miệt vườn đang "lên ngôi", nhiều nhóm bạn trẻ, gia đình thích thú tham gia.

Chụp hình Tết ở chợ Bến Thành

Chụp hình Tết ở chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành năm nay rực rỡ sắc xuân và đầy sức sống khi công trường metro số 1 được tháo dỡ. Một trong những biểu tượng của TP.HCM được người dân và du khách tìm đến lưu giữ khoảnh khắc của năm mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết ngay thời khắc giao thừa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết ngay thời khắc giao thừa

Trong thời khắc chào đón năm mới Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lời chúc Tết tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài.

Cận cảnh đào đông 30 triệu/cặp, đào Sakura chục triệu đồng/bình của nhà giàu chơi Tết

Cận cảnh đào đông 30 triệu/cặp, đào Sakura chục triệu đồng/bình của nhà giàu chơi Tết

Mỗi cặp đào đông trong chậu đất 30 triệu, mỗi bình Sakura lên đến cả chục triệu đồng. Hoa nhập khẩu đắt tiền hút nhà giàu mua về chơi Tết.

Siêu thị sát Tết chen chân không lọt

Siêu thị sát Tết chen chân không lọt

Siêu thị chen chân không lọt khi chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán. Các siêu thị ghi nhận sức mua tăng vọt và sẽ phục vụ đến nửa đêm, ngày 30 Tết sẽ mở bán đến trưa.