Thứ sáu, 08/12/2023

TP.HCM: Thị trường bất động sản đã vượt đáy, chờ cú hích để phục hồi?

16/11/2023 3:36 PM (GMT+7)

So với giai đoạn đầu năm 2023 và năm 2022, thị trường bất động sản TP.HCM dù vẫn tăng trưởng âm nhưng đã có tín hiệu tích cực, góp phần thúc đẩy hoạt động ngành xây dựng.

9 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn tăng trưởng âm. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá giai đoạn khó khăn nhất đã qua và thị trường vẫn đang chờ "cú hích" về chính sách, pháp lý để phục hồi.

Các tháng cuối năm, thị trường bất động sản nói chung và tại TP.HCM đang dần có những chuyển biến tích cực về nguồn cung lẫn lượng giao dịch, mua bán. Trước đó, thị trường dường như đóng băng vì ảnh hưởng dịch bệnh, vướng mắc pháp lý, thiếu dòng tiền...

Số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản quý III/2023 đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần so với quý II và hơn 2 lần so với quý I. Giai đoạn cuối năm, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường.

TP.HCM: Thị trường bất động sản đã vượt đáy, chờ cú hích để phục hồi? - Ảnh 1.

Cuối năm, lượng giao dịch, mua bán bất động sản rục rịch tăng trở lại. Ảnh: Gia Linh

Trong khi đó, báo cáo gửi Bộ Xây dựng về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2023, UBND TP.HCM cho biết 9 tháng đầu năm 2023, bất động sản tăng trưởng -8,71% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng -11,58% và quý I năm 2023 tăng trưởng âm đến -16,2%. Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản -4,7% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm -8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến -14,6%.

Về nguồn cung nhà ở tại TP.HCM, 15 dự án nhà ở thương mại với 15.020 sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai được đưa ra thị trường trong giai đoạn 9 tháng đầu năm 2023. Tương đương hơn 1,5 triệu m2 diện tích sàn phục vụ nhu cầu chỗ ở cho người dân, tăng 17,6% so với cùng kỳ. Trong đó, phân khúc cao cấp có 9.969 căn và phân khúc trung cấp có 5.051 căn. Đáng chú ý, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân.

Lãnh đạo UBND TP.HCM đánh giá hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2023 tại địa phương dù còn nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng hồi phục. Cụ thể, so với giai đoạn đầu năm 2023 và năm 2022, bất động sản đã có tín hiệu tích cực, góp phần thúc đẩy hoạt động ngành xây dựng.

TP.HCM: Thị trường bất động sản đã vượt đáy, chờ cú hích để phục hồi? - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản TP.HCM vẫn đang chờ hú hích từ việc gỡ vướng pháp lý. Ảnh: Gia Linh

Nguyên nhân chính của tín hiệu phục hồi đến từ việc thời gian qua TP.HCM đã có những động thái tháo gỡ các vướng mắc pháp lý của từng dự án, có giải pháp phối hợp liên ngành để giải quyết những khó khăn khác nhau của các dự án.

Ngoài ra, tác động nới lỏng chính sách tiền tệ và hệ thống ngân hàng đã có những chính sách giảm lãi suất cho vay, khơi thông nguồn vốn trong thời gian qua cũng là những trợ lực quan trọng giúp thị trường vực dậy.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều hơn các phân khúc, khu vực có dấu hiệu "vượt đáy".

Nếu như, thời gian trước, giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng thì gần đây, trước những thông tin tích cực hơn từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, từ tài sản đảm bảo là bất động sản do ngân hàng phát mãi,.... lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều, đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư.

Các sản phẩm nhà phố, biệt thự cao cấp trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư "chấp nhận" xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.