Thứ năm, 07/12/2023

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

30/09/2023 7:00 PM (GMT+7)

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Theo báo cáo kết quả triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn và phương hướng thực hiện trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết số lượng sổ hồng được cấp chưa đạt kỳ vọng.

Theo đó, TP.HCM đang tồn đọng hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Cơ quan chức chức năng phân loại các dự án thành 6 nhóm - phụ thuộc vào từng vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ.

Sau 4 tháng triển khai gỡ vướng, trong tổng số hơn 81.000 nhà ở thuộc 335 dự án chưa được cấp sổ hồng, TP.HCM chỉ giải quyết cấp mới thêm được 3.812 giấy chứng nhận. Tỷ lệ này chỉ đạt 4,7% và còn tới 77.273 nhà ở cần giải quyết cấp sổ hồng.

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở - Ảnh 1.

TP.HCM còn hơn 77.000 nhà ở chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Gia Linh

Điều đáng nói, số lượng nhà ở được cấp sổ hồng 4 tháng qua chủ yếu thuộc nhóm 1, tức là nhóm các dự án không có vướng mắc về pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Xác định số lượng sổ hồng chưa đạt kỳ vọng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề ra phương hướng trong thời gian tới. Theo đó, với dự án thuộc nhóm 1 sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế Thành phố để tháo gỡ ngay các vướng mắc phát sinh trong phạm vi thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà tại các dự án.

Đối với các dự án thuộc nhóm 2, Sở sẽ đôn đốc các doanh nghiệp dự án, chủ đầu tư thực hiện việc thông báo cho người mua nhà nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Đối với các dự án thuộc nhóm 3, đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi rường nhằm tháo gỡ nội dung vướng mắc xung quanh việc phải xác định lại nghĩa vụ tài chính hay không đối với các căn hộ lưu trú do được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ "có thời hạn" sang "lâu dài" để làm cơ sở thực hiện cấp giấy chứng nhận cho các dự án.

Riêng với các dự án thuộc nhóm 4 có nhiều phương án. Trong trường hợp 1 - dự án đã được UBND TP phê duyệt Quyết định xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, sở sẽ giao Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố lập phiếu chuyển thông tin đến Cục Thuế Thành phố.

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở - Ảnh 3.

Nhiều dự án tại TP.HCM đang gặp vướng mắc pháp lý. Ảnh: Gia Linh

Trường hợp 2, dự án đã xác định không phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, sở thực hiện ngay việc giao Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố cấp giấy chứng nhận đối với người mua nhà tại dự án này.

Trường hợp 3 - dự án đang thực hiện chào thầu lựa chọn đơn vị tư vấn nhưng chưa có đơn vị tham gia dự thầu, sở tiếp tục thực hiện chào thầu lựa chọn đơn vị tư vấn theo quy định.

Đối với các dự án còn lại, đơn vị tiếp tục thực hiện rà soát pháp lý dự án và đôn đốc các đơn vị liên quan sớm có ý kiến làm cơ sở tổ chức chào thầu lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá đất.

Đối với các dự án thuộc nhóm 5, trong trường hợp 2 dự án đã được thực hiện tháo gỡ vướng mắc, sở sẽ thực hiện giao Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trong dự án.

Trong trường hợp 2 dự án cần UBND TP xem xét, giải quyết và 1 dự án cần Sở Xây dựng có ý kiến, sở tiếp tục kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố và đề nghị Sở Xây dựng sớm xem xét làm cơ sở giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trong dự án.

Và cuối cùng, đối với các dự án thuộc nhóm 6, trường hợp 11 dự án đang thực hiện thanh tra, kiểm tra, điều tra, Sở sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận đối với từng dự án cụ thể.

Theo đó, TP.HCM có hơn 81.000 sản phẩm chưa được cấp sổ hồng có 7 dự án chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung, với tổng 5.386 căn nhà; 10.019 căn nhà bị vướng do thuộc loại hình bất động sản mới (officetel, shophouse…); 17.515 căn nhà không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, nhiều căn hộ chung cư trên địa bàn TP.HCM không đủ điều kiện cấp sổ hồng vì chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, quy mô căn hộ, cơ cấu sử dụng đất...


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Tâm lý ngại chi cho những khoản tiêu sản như ô tô của người dân đang lớn dần trong thời điểm khoảng kinh tế như hiện nay. Chính vì thế, đại lý ô tô vắng khách dù dồn dập khuyến mại, xe cũ cũng đang gặp muôn vàn khó khăn.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói hội nghị có tinh thần như hội nghị "Diên Hồng" nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.