Thứ năm, 18/07/2024

Trao danh hiệu Danh lục xanh cho Vườn quốc gia Cát Tiên

22/06/2024 11:41 AM (GMT+7)

Cát Tiên là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục xanh của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Danh hiệu này thể hiện cam kết của Cát Tiên trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế công nhận Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên là Khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục xanh vào ngày 21/6/2024,.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc VQG Cát Tiên, nhấn mạnh công nhận của IUCN thể hiện cam kết của VQG Cát Tiên trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Trao danh hiệu Danh lục xanh cho Vườn quốc gia Cát Tiên - Ảnh 1.

VQG Cát Tiên được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế công nhận đạt danh hiệu Danh lục xanh. Nguồn: VQG Cát Tiên

VQG Cát Tiên trải dài trên địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước có tổng diện tích hơn 82.000 ha dưới sự quản lý của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Trong đó, diện tích thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng là hơn 28.000 ha.

Trao danh hiệu Danh lục xanh cho Vườn quốc gia Cát Tiên - Ảnh 2.

Vườn quốc gia Cát Tiên có cây Tung đường kính gốc hàng chục mét với bộ rễ khổng lồ, tuổi thọ lên đến 500 năm là một điểm đến thu hút khách du lịch. Nguồn: VQG Cát Tiên

VQG Cát Tiên được đánh giá cao về tiềm năng đa dạng sinh học với hàng ngàn loài động, thực vật bậc cao, quý hiếm. Đây là 1 trong 8 khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc công nhận. Vì thế, nơi đây là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Danh lục Xanh IUCN là một bộ tiêu chuẩn toàn cầu nhằm ghi nhận các khu bảo tồn đã đạt được kết quả bảo tồn thiên nhiên thành công. Bộ tiêu chuẩn này cung cấp quy trình xác minh bảo đảm, trao chứng nhận cho những khu vực đáp ứng và duy trì được 17 tiêu chí và 50 chỉ số.

Quá trình đánh giá Danh lục Xanh được thực hiện bởi một ban chuyên gia đánh giá độc lập, với sự giám sát chặt chẽ của IUCN. Tiêu chuẩn Danh lục Xanh vẫn duy trì tính nhất quán trên toàn cầu nhưng được điều chỉnh và áp dụng theo bối cảnh địa phương. Tiêu chuẩn này được sử dụng để phân tích khoảng trống trong công tác quản trị để các nhà quản lý có thể đưa ra những giải pháp cải thiện qua kết quả hoạt động.

Vườn quốc gia Cát Tiên đăng ký Danh lục xanh tháng 9/2018 và hồ sơ bắt đầu được xây dựng từ tháng 1/2022. Quá trình chứng nhận Danh lục xanh gồm ba giai đoạn: Đăng ký, ứng viên và chứng nhận. Các giai đoạn này được đánh giá bởi chuyên gia độc lập. Tại Việt Nam, nhóm chuyên gia được IUCN quốc tế phê duyệt gồm 11 thành viên trong và ngoài nước.

Ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực hạ lưu sông Mekong, đánh giá đạt được chứng nhận Danh lục xanh không chỉ là theo đuổi một danh hiệu mà thể hiện sự cam kết lâu dài và kiên trì. Việc thu thập bằng chứng chứng minh sự tuân thủ 17 tiêu chí của bộ tiêu chuẩn rất phức tạp.

Trao danh hiệu Danh lục xanh cho Vườn quốc gia Cát Tiên - Ảnh 3.

Vườn quốc gia Cát Tiên đang có hơn 340 loài chim rừng, chiếm hơn 40% tổng loài chim của Việt Nam. Nguồn: VQG Cát Tiên

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, châu Á chiếm 50% số lượng các vườn quốc gia và khu bảo tồn được công nhận danh hiệu Danh lục Xanh trên toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tại châu Á tham gia Danh lục Xanh, cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc Vườn Quốc gia Cát Tiên đạt danh hiệu này đã đánh dấu bước ngoặt cho công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.