Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Tỷ phú Elon Musk và giới chuyên gia công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển siêu AI

30/03/2023 10:13 AM (GMT+7)

Hàng trăm tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla, kêu gọi các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới tạm dừng hoạt động đào tạo các hệ thống siêu mạnh mới trong vòng sáu tháng.

Các tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ cảnh báo những tiến bộ gần đây trong trong lĩnh vực AI, nổi bật nhất là chatbot GPT của OpenAi, đang áp đặt “những rủi ro sâu sắc” đối với xã hội và nhân loại.

Tỷ phú Elon Musk và giới chuyên gia công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển siêu AI  - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk và giới chuyên gia công nghệ hàng đầu trên toàn cầu kêu gọi tạm dừng phát triển siêu AI. Ảnh: Tech Central

Lời kêu gọi của họ được đưa ra trong một thư ngỏ hai tuần, sau khi công ty khởi nghiệp Open AI của Mỹ công bố GPT-4, phiên bản mới nhất của chatbot GPT và là hệ thống AI mạnh nhất cho đến nay. Nhiều chuyên gia lo ngại khi cuộc chạy đua phát triển siêu AI ngày càng nóng lên, loài người đang bước vào thảm họa.

“Trí tuệ nhân tạo cao cấp có thể tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong lịch sử sự sống trên Trái đất, vì vậy, cần được lên kế hoạch phát triển cũng như quản lý, với sự quan tâm và nguồn lực tương xứng. Thật không may, mức độ lập kế hoạch và quản lý này chưa xuất hiện, dù những tháng gần đây chứng kiến các phòng thí nghiệm AI bị cuốn vào cuộc chạy đua mất kiểm soát, nhằm phát triển và triển khai những bộ óc kỹ thuật số mạnh mẽ hơn bao giờ hết mà không ai, kể cả những người tạo ra chúng, có thể hiểu được, dự đoán hoặc kiểm soát một cách đáng tin cậy”, thư ngỏ cho biết.

Ngoài tỷ phú Elon Musk, danh sách những người ký tên vào thư ngỏ còn có hơn 1.000 tên tuổi lớn khác trong cộng đồng công nghệ, gồm đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak và một số nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực AI. 

Tính đến hôm 28/3, không có nhân viên hay lãnh đạo của OpenAI ký tên vào thư ngỏ. Tên của Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman xuất hiện trong một thời gian ngắn, nhưng biến mất sau đó. Emad Mostaque, Giám đốc điều hành của Stability AI, công ty phát triển sản phẩm AI sản xuất hình ảnh Stable Diffusion, và Tristan Harris, Giám đốc điều hành của Trung tâm Công nghệ nhân đạo, cũng xuất hiện trong danh sách những người ký tên.

Bức thư được đăng trên trang web của Viện Tương lai cuộc sống (Mỹ), một tổ chức phi chính phủ tập trung cho các nỗ lực giảm rủi ro tồn vong và thảm họa toàn cầu, bao gồm rủi ro sống còn từ công nghệ AI tiên tiến.

Bức thư có đoạn: “Các hệ thống AI đương đại đang trở nên cạnh tranh với con người trong các nhiệm vụ nói chung. Chúng ta phải tự hỏi liệu chúng ta có nên để máy móc chi phối các kênh thông tin bằng những thông điệp tuyên truyền sai sự thật? 

Chúng ta có nên tự động hóa tất cả các công việc, bao gồm cả những công việc giúp chúng ta hạnh phúc hay không? Chúng ta có nên phát triển những bộ óc phi nhân loại, mà rốt cục có thể lấn át và thông minh hơn chúng ta, làm cho chúng ta lỗi thời và thay thế chúng ta không? 

Chúng ta có nên mạo hiểm mất kiểm soát nền văn minh của mình không? Những quyết định như vậy không nên được giao cho các nhà lãnh đạo công nghệ không được bầu chọn”.

Bức thư kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI đồng ý tạm dừng phát triển các hệ thống siêu AI trong 6 tháng, để các bên liên quan tiếp tục nghiên cứu về an toàn. 

“Các phòng thí nghiệm AI và các chuyên gia độc lập nên sử dụng thời gian tạm dừng này để cùng phát triển và triển khai một bộ giao thức an toàn, dùng chung cho hoạt động thiết kế và phát triển AI tiên tiến, được các chuyên gia độc lập bên ngoài kiểm tra và giám sát chặt chẽ”.

Những người đứng sau bức thư lưu ý rằng, họ không kêu gọi tạm dừng hoạt động phát triển AI nói chung, mà chỉ là “một bước lùi khỏi cuộc đua nguy hiểm để hướng tới các mô hình hộp đen ngày càng lớn hơn và không thể đoán trước với các năng lực mới nổi”.

Bức thư được đưa ra khi Cục cảnh sát châu Âu (Europol) hôm 27/3 lên tiếng báo động rủi ro đạo đức và pháp lý đối với siêu AI như ChatGPT, chẳng hạn bọn tội phạm mạng sẽ sử dụng nó để lừa đảo và lan truyền thông tin sai lệch.

Kể từ khi được phát hành vào năm ngoái, ChatGPT của OpenAI được Microsoft hậu thuẫn, đã thúc đẩy các đối thủ tung ra các sản phẩm tương tự và tích hợp chúng vào các ứng dụng và sản phẩm của họ.

Musk là người đồng sáng lập OpenAI. Tuy nhiên, ông đã rời hội đồng quản trị của công ty này vào năm 2018, và không còn nắm giữ cổ phần của OpenAI, vì cho rằng nó không còn theo đuổi mục tiêu hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận mã nguồn mở.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: Quả vải và nhãn là hai loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và là mặt hàng đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Món cay Tứ Xuyên

Món cay Tứ Xuyên

Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, không thể không nhắc tới những món ăn đặc trưng cay nồng với loạt gia vị đặc trưng. Các bạn sẽ không thể bỏ qua 8 món ăn Tứ Xuyên cay xé lưỡi mà dân mê ẩm thực không thể bỏ qua.

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Nhiều khu vực Hà Nội đang trong tình trạng cắt điện, chính vì vậy, người dân đã chọn vào trung tâm thương mại để tránh cái nóng hầm hập của mùa hè.

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Vỏn vẹn 4 năm hoạt động, thương hiệu bánh hàng đầu của Mỹ dừng hoạt động tại Việt Nam.

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.