Thứ bảy, 30/09/2023

Vàm Kỳ Hôn

02/06/2023 8:00 AM (GMT+7)

Người xưa nói: Kỳ hôn là câu cảm thán " Kỳ hông" của người Nam kỳ từ thời Gia Long tẩu quốc. Nó biểu lộ sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng trước những điều không ngờ tới. Cách phát âm của người Nam kỳ có lệch lạc nhưng cùng một nghĩa.Vàm Kỳ Hôn  - Ảnh 1.

Còn Vàm là ngã ba sông. Vàm Kỳ Hôn là nơi tiếp giáp giữa sông Tiền với rạch Kỳ Hôn đi vào kinh Chợ Gạo. Theo Gia Định thành thông chí, trước khi có kinh Chợ Gạo, ghe thuyền từ Bến Nghé xuống miền Tây phải theo rạch Ông Lớn xuống hạ lưu sông Rạch Cát rồi qua sông Phước Lộc và sông Vàm Cỏ để tới sông Tra. Sau đó tiếp tục men theo rạch Kỳ Hôn để vòng ra sông Tiền về miền Tây.

Cũng có một tuyến khác là đi theo sông Tiền đến cửa Tiểu rồi ra biển Gò Công. Sau đó men theo bờ biển tới sông Soài Rạp, rồi theo sông Soài Rạp về Sài Gòn. Tuy nhiên, tuyến này rất xa và nguy hiểm bởi tàu thuyền thời đó chỉ đi sông chứ không ra biển được. Chính vì vậy nên sau khi chiếm đóng Nam kỳ, năm 1876, người Pháp cho đào kinh Chợ Gạo nối sông Tiền với sông Vàm Cỏ thông qua rạch Kỳ Hôn, tạo tuyển đường thủy ngắn nhất từ miền Tây đi Sài Gòn.

Vàm Kỳ Hôn  - Ảnh 2.

Như vậy, tính từ Sài Gòn xuống, Vàm Kỳ Hôn là điểm cuối của kinh Chợ Gạo.Từ Vàm Kỳ Hôn, rẽ trái đi tỉnh Bến Tre hoặc ra cửa biển, còn quẹo phải là về thành phố Mỹ Tho hoặc ngược lên thượng lưu sông Tiền.

Nghe đâu vào những năm một ngàn... tám trăm hồi đó, khúc miệng Vàm Kỳ Hôn như một cái chợ nổi, đông vui, náo nhiệt, nhất là khi trời dông, mưa bão, ghe thương hồ phải neo đậu chật kín miệng vàm. Chiều xuống, màu hoàng hôn kỳ vĩ rơi xuống miệng vàm, khách thương hồ ngơ ngẩn buột miệng "Kỳ Hôn". Rồi đêm xuống, mặt sông lấp loáng ánh đèn, xuồng ghe len lỏi khắp nơi ở miệng vàm, bán đủ thứ món ăn thức uống, vật dụng hàng ngày, giống như những tiệm tạp hóa trên sông. Khách thương hồ lấy làm ngạc nhiên quá, lại cũng buột miệng "Kỳ Hôn". Và cái tên Vàm Kỳ Hôn với nhiều giai thoại đã lưu truyền từ đó.

"Ghe lui còn để dấu dầm/Người thương đâu vắng chỗ nằm còn đây!". Đó là câu cảm thán của khách thương hồ mỗi lần qua lại Vàm Kỳ Hôn. Dù đã trải qua bao thăng trầm dâu bể, câu cảm thán ấy vẫn được người đời lưu giữ và kể cho nhau nghe mỗi khi nhắc đến: Vàm Kỳ Hôn!


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.