Thứ năm, 07/12/2023

Việt Nam làm chủ công nghệ chip 5G

P.V

09/11/2023 10:28 AM (GMT+7)

Nếu ví 4G là mặt đường hẹp thì 5G chính là hệ thống đường cao tốc chất lượng cao, đưa đất nước tiến lên chuyển đổi số và đẩy nhanh nền kinh tế tri thức.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một dòng chip phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G đã được phát triển và thử nghiệm thành công bởi những kỹ sư người Việt tại Viettel. Đó là dòng chip 5G DFE, có năng lực tính toán 1.000 tỷ phép tính/giây. Việc các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip cao cấp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tự chủ công nghệ, trong bối cảnh thế giới chưa thương mại hoá dòng chip 5G. 

Chip 5G và tương lai công nghệ sản xuất chip của Việt Nam

Con chip 5G DFE được sản xuất theo công nghệ của TSMC 22 nano mét, với 200 triệu transitor. Mỗi transitor chỉ cách nhau có 22 nano mét, nghĩa là bằng 1/500 của một sợi tóc. Số lượng chân để cắm vào đế là 2.000 chân trong khi những con chip cấp thấp hiện tại Việt Nam làm được chỉ khoảng 8 chân.

Trước đây, khi nghiên cứu và phát triển các thiết bị viễn thông 4G, Viettel có thể mua được những dòng chip 4G được thiết kế bởi các hãng chip phổ thông. Tuy nhiên, với công nghệ 5G thì khác. Hiện chỉ có 5 - 6 nước nắm công nghệ làm chip 5G và chưa thương mại hoá. Không có nguồn cung chip 5G là một thách thức đối với những hãng như Viettel muốn làm thiết bị viễn thông 5G nhưng chưa tự chủ được chip.

Tiến sĩ Lê Thái Hà - Kỹ sư trưởng công nghệ, Trung tâm vi mạch Viettel Hightech - nhận định: "Với nền tảng Việt Nam, để tiếp xúc, làm chủ được công nghệ này thì từ năm 2018, 2019 về trước là không thể. Đây là những công nghệ tiên tiến nhất của thế giới trong thiết kế chip. Chúng tôi đã được hỗ trợ của Synopsys, cử đội ngũ kỹ sư sang R&D Center ở Bỉ. Qua trao đổi với những kỹ sư nắm giữ công nghệ lõi đó, chúng tôi hiểu rằng kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có thể đạt tới đẳng cấp đấy".

Ông Trịnh Thanh Lâm - Giám đốc Kinh doanh Synopsys Nam Á - cho biết: "Tôi rất xúc động khi mà Viettel thông báo cho tôi là người đầu tiên khi chip sản xuất xong mang về chạy với kết quả rất tốt. Chúng tôi đánh giá đây là một thành công rất nhanh của một start-up trong một thời gian ngắn để nắm vững công nghệ thiết kế con chip có thể cạnh tranh với các hãng làm chip hàng đầu trên thế giới để thiết kế ra bộ phát sóng 5G".

Nếu ví 4G là mặt đường hẹp thì 5G chính là hệ thống đường cao tốc chất lượng cao, đưa đất nước tiến lên chuyển đổi số và đẩy nhanh nền kinh tế tri thức. Việc thiết kế thành công con chip 5G, trái tim của hệ thống 5G, không chỉ chứng minh người Việt Nam làm được, mà quan trọng hơn là nó đặt nền móng cho những bước đi quan trọng tiếp theo. Và điều này rất cần những cơ chế thích hợp để tạo đà bước tiếp.

Việt Nam làm chủ công nghệ chip 5G - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lê Thái Hà cho rằng: "Những sản phẩm vòng đầu như thế này, để ra lợi nhuận và có tiền tái đầu tư tiếp thì rất khó khăn nên phải có đầu tư trước. Đơn cử một sản phẩm thiết bị công nghệ tích hợp chip của người Việt Nam thiết kế cần phải có ưu đãi, ví dụ về chính sách thuế, thì nhu cầu tích hợp chip trên sản phẩm sẽ cao lên".

Ông Trịnh Thanh Lâm cho biết: "Việc đầu tư cho các start-up cũng như đầu tư cho các nhóm nghiên cứu ở Việt Nam vẫn rất ít. Nhưng biết hợp tác với những người đứng đầu thế giới để làm ra những con chip có thể cạnh tranh sòng phẳng với những con chip đứng đầu thế giới thì đây là một điều chúng tôi rất tự hào. Synopsys cũng đang cố gắng thuyết phục các khách hàng lớn ở trên thế giới của mình, để giới thiệu với họ những năng lực thiết kế chip của các công ty Việt Nam và hy vọng họ sẽ đưa các công việc đó về để chúng ta chứng tỏ được năng lực của mình".

Chip 5G DFE là một ví dụ cho thành tựu mới nhất của Việt Nam trong làm chủ được những sản phẩm chip cao cấp mà chỉ có ít nước trên thế giới làm được. Nó giúp đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, để sản xuất các loại chip phục vụ nhiều lĩnh vực như AI, 6G, IoT trong tương lai.

Theo vtv.vn

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Đại lý ô tô vắng khách dù đã giảm 50% phí trước bạ, dân buôn xe cũ "thở oxy"

Tâm lý ngại chi cho những khoản tiêu sản như ô tô của người dân đang lớn dần trong thời điểm khoảng kinh tế như hiện nay. Chính vì thế, đại lý ô tô vắng khách dù dồn dập khuyến mại, xe cũ cũng đang gặp muôn vàn khó khăn.

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng chủ trì hội nghị với 38 chủ tịch, tổng giám đốc ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói hội nghị có tinh thần như hội nghị "Diên Hồng" nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Phẫu thuật não cho người bệnh ở trạng thái tỉnh thức chữa khỏi bệnh động kinh

Sau 13 năm chịu đựng căn bệnh động kinh quái ác, nữ bệnh nhân 18 tuổi có ổ động kinh liên quan đến vùng ngôn ngữ không thể phẫu thuật đã được điều trị thành công bằng phương pháp mới tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Central Park. Trước đó, tại Việt Nam chưa từng có phương pháp điều trị cho các trường hợp tương tự.