Thứ tư, 27/09/2023

Mỹ quan tâm ngành bán dẫn ở Việt Nam, Đông Nam Á sẽ là trung tâm mới về sản xuất chip của thế giới

15/09/2023 11:00 AM (GMT+7)

Đông Nam Á có thể trở thành vùng sản xuất bán dẫn mới của thế giới, khi Việt Nam là tâm điểm của các công ty chip của Mỹ.

Nếu nói thế giới ngày nay dựa vào công nghệ bán dẫn, đó không phải là nói quá. Chip điện tử có trong rất nhiều thiết bị hiện đại, như robot, máy tính, điện thoại di động, TV thông minh, nhiều sản phẩm điện tử, thiết bị y tế hiện đại, máy bay và xe hơi…

Mỹ yêu ngành bán dẫn ở Việt Nam, Đông Nam Á sẽ là trung tâm mới về sản xuất chip - Ảnh 1.

Việt Nam là thị trường mới nổi trong ngành chip bán dẫn.

Gọi tên Việt Nam

Khoảng 30 lãnh đạo các đại công ty của Mỹ tháp tùng Tổng thống Joe Biden trong chuyến công du tới Việt Nam ngày 10-11/9 vừa qua, và 2 nước đã xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Những ông lớn này gồm các công ty chip bán dẫn Intel, Amkor Technology, Marvell Technology, GlobalFoundries, đại gia công nghệ Google.

Đoàn doanh nghiệp Mỹ và với các công ty công nghệ lớn của Việt Nam tham gia Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo ngày 11/9, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Biden cho biết: "Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ trọng yếu và mới nổi, đặc biệt là xây dựng chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu cao hơn cho ngành bán dẫn".

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2023, nhấn mạnh Việt Nam đang trở thành địa điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn toàn cầu. Và Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, để mở rộng các chuỗi cung ứng, gồm lĩnh vực bán dẫn.

Ngay sau hội nghị tại Hà Nội ngày 119, GlobalFoundries khai trương nhà máy sản xuất chất bán dẫn trị giá 4 tỷ USD tại Singapore ngày 13/9, khẳng định mạnh thêm cho xu thế của ngành này ở Đông Nam Á, vì nhà máy mới nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của đại gia GlobalFoundries.

Thomas Caulfield, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của GlobalFoundries, nói với CNBC của Mỹ: "Tôi tin rằng trong 10 năm tới, ngành bán dẫn sẽ đạt mức tăng trưởng gấp đôi hiện giờ".

Caulfield nói thêm cho các ngành liên quan: "Công nghiệp ô tô vẫn phát triển mạnh. Điện toán đám mây phục vụ trí tuệ nhân tạo cũng không kém thế. Các lĩnh vực công nghiệp vẫn phát triển không ngừng".

GlobalFoundries và những doanh nghiệp khác trong nhóm này là nhà cung cấp chip bán dẫn cho các đại gia điện tử. Theo GlobalFoundries, doanh nghiệp này sản xuất chip được thiết kế bởi Qualcomm, MediaTek, NXP Semiconductors, và phục vụ khoảng 200 khách hàng trên toàn cầu.

Bởi vì GlobalFoundries đứng thứ 3 toàn cầu trong nhóm cung cấp này, sau TSMC (Đài Loan) và Samsung. 

Theo xếp hạng của công ty nghiên cứu thị trường quốc tế TrendForce, TSMC chiếm khoảng 56% thị phần, tiếp đến là Samsung (18%); còn GlobalFoundries là 7%, tương đương với UMC của Đài Loan.

Mỹ yêu ngành bán dẫn ở Việt Nam, Đông Nam Á sẽ là trung tâm mới về sản xuất chip - Ảnh 2.

Trung tâm R&D mới của Tập đoàn Samsung tại Hà Nội.

Một trong những khách hàng lớn nhất của GlobalFoundries là Qualcomm. Hãng này cho biết ngày 12/9 là đã ký thỏa thuận với Apple để cung cấp chip 5G cho đến ít nhất là năm 2026.

Ít nhất 4 cái tên nặng ký trong chuỗi cung ứng vừa kể đã là các công ty lớn tại Việt Nam: Samsung, Apple, Qualcomm và NXP Semiconductors. 

Đến nay, tổng vốn đầu tư của Samsung ở Việt Nam là 20 tỷ USD. Tháng 12/2022, Samsung khai trương Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới trị giá 220 triệu USD của tập đoàn tại Hà Nội, biến Việt Nam thành cứ điểm R&D cho các sản phẩm và dịch vụ thế hệ mới của Samsung. Và sản phẩm thế hệ mới của "đại bàng" Hàn Quốc bao gồm chip.

Sôi động cuộc đua Đông Nam Á

Theo các chuyên gia quốc tế, tuy kim ngạch xuất khẩu chip của Việt Nam sang Mỹ hàng năm đã vượt nửa tỷ USD, nhưng công đoạn chủ yếu ở Việt Nam là công đoạn cuối: ráp, đóng gói và thử nghiệm (như nhà máy Intel Vietnam Products tại Khu Công nghệ cao TP.HCM – SHTP).

Do đó, cần phải nỗ lực hơn nữa để có thể đảm nhiệm phần rất quan trọng là thiết kế.

Mỹ yêu ngành bán dẫn ở Việt Nam, Đông Nam Á sẽ là trung tâm mới về sản xuất chip - Ảnh 3.

Việt Nam cần hướng tới các công đoạn sản xuất chip có giá trị cao hơn nữa.

Theo hướng này, Marvell Technology (có tham dự hội nghị về đầu tư và đổi mới sáng tạo ngày 11/9 tại Hà Nội) sẽ mở một trung tâm thiết kế chip hiện đại tại TP.HCM. 

Tương tự, công ty phần mềm thiết kế chip Synopsys của Mỹ cũng đang hoạt động tích cực trong đào tạo kỹ sư thiết kế tại Việt Nam, thông qua hợp tác với SHTP.

Thêm một tin vui nữa là dự án nhà máy chip bán dẫn trị giá tổng cộng 1,6 tỷ USD của Amkor Technology (Mỹ) tại KCN Yên Phong II - Bắc Ninh sẽ sản xuất thử vào tháng 10/2023. Đầu tư lớn tại Việt Nam, Amkor tin tưởng vào chính sách thúc đẩy phát triển công nghệ cao của Việt Nam.

Trong khu vực, Singapore và Malaysia tuy đã đi trước Việt Nam một bước trong phát triển ngành bán dẫn, nhưng việc Mỹ đang tập trung nhiều hơn tại Việt Nam, là động lực để hai nước này tiếp tục cuộc đua. 

Việc GlobalFoundries khai trương nhà máy 4 tỷ USD tại Singapore ngày 13/9 là một ví dụ.

Trước đó, Applied Materials (Mỹ) và Soitec của Pháp cũng đã mở rộng sản xuất bán dẫn ở đảo quốc sư tử.

Với Malaysia, người khổng lồ Infineon Technologies của Đức thông báo ngày 3/8, rằng sẽ chi khoảng 5 tỷ euro (5,45 tỷ USD) để mở rộng các cơ sở hiện có, tập trung vào sản xuất chất bán dẫn thuộc thế hệ tiếp theo.

Đông Nam Á cũng phải kể đến Thái Lan, vì họ nhiều lần khẳng định muốn ở nhóm đầu của khu vực. 

Ông Narit Therdsteerasukdi - Tổng thư ký Hội đồng Ðầu tư Thái Lan (BOI) - gọi bán dẫn là một trong những mặt hàng quan trọng nhất của xứ "chùa vàng".

Thái Lan đang tập trung mạnh thu hút các công ty tham gia vào các quy trình từ đầu đến cuối, như thiết kế chip bán dẫn lẫn tấm wafer, là tấm nền bằng silicon để làm chip. Các quy trình đó tiên tiến hơn về kỹ thuật so với bước kiểm tra và đóng gói đang phổ biến tại Việt Nam.Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.