Thứ hai, 11/12/2023

Xu hướng dùng ChatGPT huấn luyện thể hình: Nên hay không?

28/06/2023 1:00 PM (GMT+7)

Liệu trí tuệ nhân tạo có thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực thể thao và sức khoẻ?

Liệu trí tuệ nhân tạo có thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực thể thao và sức khoẻ?

Từ viết code, sáng tác kịch bản phim truyện cho đến viết tiểu luận, ChatGPT đang được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trên thế giới. Đặc biệt, có những người đã sử dụng hệ thống này như một huấn luyện viên cá nhân tại nhà để cải thiện thể lực

Yêu thích chạy bộ nhờ ChatGPT

Nhân viên công nghệ Greg Mushen cho biết anh bắt đầu sử dụng ChatGPT để cải thiện sức khỏe của mình vào hồi đầu năm nay. Chính nhờ ChatGPT mà anh dần yêu thích chạy bộ, thậm chí phần mềm này có thể tư vấn cụ thể cho anh như một chuyên gia tâm lý học và khoa học thần kinh.

Mushen đã từng nghĩ rằng lịch trình của phần mềm này dành cho mình là không khả thi. Anh đã phải đắn đo và cân nhắc rất nhiều để thực hiện theo ChatGPT, bởi phần mềm yêu cầu anh chạy rất ít, có những lúc chỉ yêu cầu chạy 5 phút.

Tuy nhiên, lịch trình huấn luyện của ChatGPT lại cho anh thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi và giúp anh có đủ năng lượng để tiếp tục luyện tập. Mushen nói thêm: “Chính điều này lại tạo ra kết quả không ngờ. Bởi vì lịch trình giới hạn cường độ luyện tập ở mức thấp nên tôi lại càng muốn luyện tập thêm”. 

Giờ đây, Mushen chạy 6 lần một tuần, trong đó có 4 lần anh chạy nhẹ nhàng khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Anh cũng thường xuyên chạy nước rút nhưng chỉ khoảng 30 phút.

Xu hướng dùng ChatGPT huấn luyện thể hình: Nên hay không? - Ảnh 1.

Không phải ai cũng đạt được mục tiêu như mong đợi

Christianna Silva, một phóng viên văn hóa cấp cao đã yêu cầu ChatGPT lập kế hoạch tập thể dục và ăn kiêng trong 4 tuần cho cô.

Phần mềm đáp lại: “Chắc chắn rồi, tôi có thể giúp bạn tạo một kế hoạch luyện tập trong 4 tuần để giúp bạn đạt được mục tiêu có được vòng ba to và săn chắc hơn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng cơ thể mỗi người là khác nhau và kết quả có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác nhau như cơ địa, chế độ ăn uống và sự kiên trì”.

Sau đó ChatGPT chỉ cung cấp cho cô lịch trình 2 tuần đầu tiên. Và cô đã phải đề nghị phần mềm cung cấp thêm lịch trình trong 2 tuần nữa.

Mặc dù cô được khuyến nghị tiêu thụ 2000 đến 2200 calo và 165 gram protein mỗi ngày, nhưng phần mềm chỉ đưa ra những thực phẩm thông thường như trứng, thịt gà, thịt bò, gà tây. Ngoài ra, phần mềm cũng luôn nhắc nhở cô rằng nhu cầu luyện tập, ăn uống của mỗi người là khác nhau và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên cá nhân.

Dù cuối cùng Silva cũng đạt được mục tiêu sau 4 tuần, nhưng cô lại thấy khuyến nghị của ChatGPT quá thiếu chính xác.

Lời khuyên của ChatGPT có an toàn không?

Các chuyên gia cho rằng ChatGPT không thể thay thế cho huấn luyện viên cá nhân. Jill Goodtree, huấn luyện viên cá nhân tại New York City cho rằng ChatGPT không thể đưa ra lời khuyên chính xác về những bài luyện tập phát triển cơ bắp ở phần trên cơ thể.

Quan trọng hơn, trí tuệ nhân tạo không thể quan sát được ngoại hình của một người, vốn là yếu tố then chốt để lập kế hoạch luyện tập phù hợp.

Xu hướng dùng ChatGPT huấn luyện thể hình: Nên hay không? - Ảnh 2.

Huấn luyện viên Scott Britton nhận định: “Nhiều người nghĩ ChatGPT biết tất cả mọi thứ. Nhưng khi nói đến sức khoẻ thì rất khó để nhận được ra phản hồi tích cực. Vì phần mềm không biết chi tiết về bạn nên nó chỉ đưa ra lời khuyên rất chung chung. Thông tin có thể không sai nhưng sẽ không phù hợp. Trong khi đó, một huấn luyện viên cá nhân hiểu rõ bạn cần gì và sẽ đưa ra lời khuyên đúng đắn hơn”. 

Huấn luyện viên lâu năm Daniel Lucas khẳng định: “Không gì có thể thay thế con người. Trong mối quan hệ giữa con người, bạn sẽ cho đi và nhận lại năng lượng. Nhưng điều này không xảy ra đối với trí tuệ nhân tạo”. 

Tuy nhiên vẫn có người ủng hộ ChatGPT. Andrew Tracey, biên tập viên của tạp chí Men’s Health Fitness tin rằng: “ChatGPT sẽ hiệu quả và đáng tin hơn nhiều so với tôi. Đơn giản là bởi nó có thể truy cập vào mọi nguồn tin trên internet và ghi nhớ mọi thứ”.

Nguồn: Firstpost

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phía sau giá trị nghìn tỷ USD của NVIDIA

Phía sau giá trị nghìn tỷ USD của NVIDIA

NVIDIA được xem là tập đoàn dẫn đầu thị trường GPU huấn luyện trí tuệ nhân tạo, nhờ nắm bắt cơ hội đúng nơi, đúng thời điểm.

Trí tuệ nhân tạo "chiếm sóng" trong xu hướng tìm kiếm năm 2023

Trí tuệ nhân tạo "chiếm sóng" trong xu hướng tìm kiếm năm 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2023 tại Việt Nam do AI đang là chủ đề nóng toàn cầu.

Ngày "đôi" cuối cùng của năm, các sàn thương mại điện tử đua giảm giá tới bến, nhiều hàng hóa giám tới 90%

Ngày "đôi" cuối cùng của năm, các sàn thương mại điện tử đua giảm giá tới bến, nhiều hàng hóa giám tới 90%

Các sàn thương mại điện tử đua giảm giá tới 90% hàng loạt mặt hàng, sản phẩm cho sự kiện siêu giảm giá ngày đôi cuối cùng của năm: 12/12.

Nutifood GrowPLUS+ tri ân người tiêu dùng dịp cuối năm, có đến 70.000 khách hàng may mắn trúng thưởng

Nutifood GrowPLUS+ tri ân người tiêu dùng dịp cuối năm, có đến 70.000 khách hàng may mắn trúng thưởng

Chỉ nửa tháng triển khai, chương trình "Tri ân mẹ siêu phàm giúp con lớn khôn vững vàng" của nhãn hàng Nutifood GrowPLUS+ đã tìm ra hơn 70.000 khách hàng may mắn trúng thưởng trong tổng số 500.000 giải.

Nhiều tỉnh hụt thu nghìn tỷ đồng do thị trường ô tô ảm đạm

Nhiều tỉnh hụt thu nghìn tỷ đồng do thị trường ô tô ảm đạm

Thị trường ô tô ảm đạm khiến nhiều địa phương có doanh nghiệp ô tô hụt thu ngân sách, nhiều khả năng không đạt chỉ tiêu thu thuế cả năm.

NVIDIA đang làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam nào?

NVIDIA đang làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam nào?

Chủ tịch của NVIDIA - ông Jensen Huang khẳng định, hiện NVIDIA là đối tác của Việt Nam, mỗi năm doanh thu khoảng 500 triệu USD. Khách hàng của NVIDIA tại Việt Nam hiện nay là Viettel, FPT, Vingroup, VNG.