Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

19 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cùng mổ xẻ khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội

16/03/2023 6:27 PM (GMT+7)

Việc liên tục bị thanh tra, kiểm toán khiến các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) bất an, tốn kém nên khó mặn mà với phân khúc này. Điều này vô tình cản trở mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp của Chính phủ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa "báo tin mừng" về tính khả thi của mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp của Chính phủ đến 2030.

19 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cùng "mổ xẻ" các khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Nhà ở phù hợp túi tiền đang được người dân rất quan tâm. Ảnh: Quang Duy

9 vấn đề được "mổ xẻ" liên quan đến phát triển nhà ở xã hội

Theo ông Châu, HoREA và Ban Kinh tế Trung ương vừa có buổi làm việc với 19 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản, cùng "mổ xẻ" các khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội. Từ đó, lấy ý kiến các chuyên gia và lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản, để cùng xây dựng Đề án "Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp".

"Có 4 chủ đề chính được bàn luận, gồm: Việc quy hoạch phát triển NƠXH hiện nay ra sao; tạo quỹ đất cho phát triển NƠXH thế nào; nguồn vốn, ưu đãi cho phát triển NƠXH đến từ đâu; và các giải pháp để tháo gỡ thủ tục trong quá trình phát triển NƠXH", ông Châu cho hay.

Đại diện 19 Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng để gỡ vướng, đồng thời cũng kiến nghị hàng loạt giải pháp gỡ khó về pháp lý cho phân khúc này.

Cụ thể, có 9 vấn đề được đưa ra "mổ xẻ", để phân tích rõ các khó khăn và vướng mắc về phát triển NỞXH, từ đó có các giải pháp để tháo gỡ.

Thứ nhất, quy hoạch và những khó khăn trong điều chỉnh quy hoạch để phát triển NƠXH. 

Thứ 2, quỹ đất cho phát triển NƠXH, các doanh nghiệp cho rằng cần tránh phát triển ở những vị trí đất vàng; nên đấu giá quỹ đất này để tạo nguồn vốn cho phát triển NƠXH ở các khu vực ngoại ô phù hợp.

Thứ 3 là huy động và ưu đãi vốn trong quá trình phát triển NƠXH cho các doanh nghiệp, công ty phát triển NOXH.

Vấn đề thứ 4 được quan tâm là khó khăn khi xác định những người đủ tiêu chuẩn mua NƠXH.

Tiếp theo là khó khăn trong thực hiện các ưu đãi đối với doanh nghiệp phát triển NƠXH, do sự khác biệt về quy định phát triển NƠXH và các văn bản Luật hiện hành trong quá trình áp dụng.

19 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cùng "mổ xẻ" các khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Khu nhà ở tái định cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) đang bỏ hoang hàng trăm căn, gây lãng phí... Ảnh: Quốc Hải

Thứ 6 là các doanh nghiệp phát triển NƠXH bị thanh tra, kiểm toán liên tục. Thứ 7 là cơ chế, chính sách ưu đãi cho phát triển NƠXH phải triển khai trên thực tế, để chính sách đi vào cuộc sống.

Thứ 8, vấn đề cấp sổ hồng cho NƠXH và quỹ quản lý và vận hành cho NƠXH.

Cuối cùng, là sự cần thiết phát triển nhà ở thương mại có giá hợp lý, để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho nhân dân, vì không phải ai cũng  đáp ứng đủ các tiêu chí để mua NƠXH.

Cần thể chế hóa thành các luật, chính sách ưu đãi về NƠXH

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho hay, Ban Kinh tế Trung ương được Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng Đề án "Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp".

Theo ông Hiển, Nghị quyết số 29 của Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khóa XIII và cả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã định hướng phát triển nhà ở dành cho công nhân, mục tiêu năm 2030 phải xây được ít nhất 1 triệu NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên việc thể chế hóa thành các luật, chính sách ưu đãi và việc triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi về phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân và nhà ở cho người có thu nhập thấp hiện còn chậm trễ và có nhiều vướng mắc.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng đặt ra nhiều vấn đề, như: Hiện nay đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đã ban hành về phát triển nhà ở xã hội, vậy có cần các cơ chế, chính sách bổ sung không? Việc phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết nhưng cũng cần tránh hiện tượng tràn lan, lãng phí nguồn lực.

"Ban Kinh tế Trung ương sẽ có báo cáo chuyên đề về phát triển NƠXH để gửi tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp lãnh đạo có thẩm quyền", ông Hiển nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA thì kiến nghị, các doanh nghiệp bất động sản đang thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, nên đặc biệt quan tâm đa dạng hóa sản phẩm nhà ở. Bên cạnh nhà ở cao cấp, nhà ở trung cao cấp thì rất cần thiết bổ sung nhà ở thương mại giá trung bình, nhất là nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Vệc này đặc biệt đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho tầng lớp "yếu thế", là người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, nông thôn", ông Châu nói thêm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ninh Thuận mở lễ hội lớn tôn vinh cây nho

Ninh Thuận mở lễ hội lớn tôn vinh cây nho

Ninh Thuận dự kiến dành 16 tỉ đồng tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 nhằm tôn vinh giá trị kinh tế cây nho mang lại cho địa phương.

Ngành đăng kiểm: Chúng tôi đã ngã và chúng tôi đang đứng dậy!

Ngành đăng kiểm: Chúng tôi đã ngã và chúng tôi đang đứng dậy!

Thanh niên ngành đăng kiểm nhìn nhận, để xảy ra tình trạng đăng kiểm viên vi phạm là do một bộ phận đoàn viên tha hoá, biến chất, không có sức chiến đấu, thấy sai không dám nói, thấy đúng không dám làm…

Cảnh báo hành vi ứng dụng AI, ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Cảnh báo hành vi ứng dụng AI, ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Đặc điểm chung của những cuộc gọi video lừa đảo theo cách này thường có âm thanh, hình ảnh không rõ nét, tín hiệu chập chờn giống như cuộc gọi trong vùng sóng yếu hoặc wifi yếu để nạn nhân khó phân biệt thật, giả.

Áp lực cạnh tranh ngày càng lớn

Áp lực cạnh tranh ngày càng lớn

Làn sóng doanh nghiệp xuất khẩu quay về sân nhà ngày càng mạnh, trong khi doanh nghiệp nước ngoài cũng tìm cách đẩy mạnh, đưa hàng vào Việt Nam.

Còn gần 3 triệu thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Còn gần 3 triệu thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin

Sau một tuần triển khai, vẫn còn hơn 70% trong số hơn 4 triệu thuê bao di động chưa thực hiện chuẩn hóa và có thể bị khóa vào ngày 31/3.

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn gia tăng

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn gia tăng

Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh bạch thông tin và thanh toán đúng hạn.