Cơm tấm
Khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của cơm tấm - món ăn đặc sắc với thịt sườn heo nướng, bì và chả trứng hấp. Đặc biệt, cơm tấm được ưa chuộng nhiều đến nỗi người dân thành phố có thể ăn món này cả ngày.
Bạn luôn có thể thưởng thức cơm tấm ở bất cứ nơi đâu tại TP.HCM, dù là hàng quán ven đường hay trong một nhà hàng sang trọng.
Theo người dân thành phố, bí quyết để tạo nên một đĩa cơm tấm thơm ngon đúng chuẩn không chỉ là miếng thịt sườn nướng đẹp mắt hay chả trứng hấp dẫn mà còn là cơm tấm nóng hổi, kết hợp với nước mắm pha chua ngọt và không thể thiếu món dầu hành băm nhuyễn thơm phức.
Bánh mì chảo
Bánh mì chảo, món bánh mì được trình bày bắt mắt trên chiếc chảo nóng, là một phiên bản nổi tiếng khác của bánh mì Việt Nam. Trong khi bánh mì kẹp thịt được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến với sự tiện lợi và có thể mang đi khắp nơi, bánh mì chảo lại cần được thưởng thức ngay tại chỗ.
Nhiều người dân thành phố thích chấm bánh mì với xốt hoặc họ muốn thưởng thức bánh mì với một cái gì đó nóng là nguyên nhân giúp món bánh mì chảo ra đời. Thông thường, một phần bánh mì chảo gồm các nguyên liệu bao gồm trứng ốp la, chả lụa, xíu mại, patê, xốt mayonnaise và xốt cà chua hoặc ớt cay.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong những món bún nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam nói chung. Có nguồn gốc từ cố đô Huế, món bún bò hấp dẫn thực khách nhờ vào phần nước lèo thơm ngon, cay nồng mùi sả và ớt, thêm chút mắm tôm dậy vị. Trong tô bún bò thường có thịt bò tái, chân giò, chả bò và các loại rau ăn kèm.
Đừng quên gọi thêm một phần tủy bò để món bún thêm đậm đà.
Bánh ướt, bánh cuốn
Bánh ướt và bánh cuốn là một trong những món ăn sáng phổ biến tại TP.HCM. Được làm từ bột gạo và bột năng, bánh ướt giống như lá mì ướt, nhưng mềm và mỏng hơn một chút. Bánh cuốn tương tự như bánh ướt, nhưng được cuốn với thịt heo băm và nấm mèo xào bên trong.
Thông thường, bánh cuốn và bánh ướt được phục vụ kèm nước mắm chua ngọt, hành phi giòn và chả lụa. Tuy nhiên, nếu có dịp ghé TP.HCM, bạn hãy thử gọi món bánh cuốn trứng, với nhân trứng được trộn vào trong, mang hương vị thơm ngon khác lạ.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn đường phố phổ biến ở TP.HCM. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở mọi nơi, từ các con phố, chợ, siêu thị, quán cà phê, thậm chí là ở nhà hàng.
Công thức khá đơn giản, chỉ cần trộn đều bánh tráng với muối tôm, dầu ớt, xoài xanh, rau mùi, trứng cút, khô gà, khô bò và khô mực.
Lẩu bò
TP.HCM chính là "thiên đường" dành cho các thực khách mê ăn lẩu. Ở đây, bạn có thể thưởng thức nhiều loại lẩu khác nhau, nhưng lẩu bò luôn là một trong các phiên bản được nhiều người ưa chuộng.
Mặc dù nước dùng cũng được nấu từ thịt bò và xương bò, hương vị của lẩu bò hoàn toàn khác biệt so với phở và bún bò.
Lẩu bò thường bao gồm thịt ba chỉ bò, xương bò, đuôi bò kết hợp cùng với khoai môn, mì trứng và rất nhiều rau tươi. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bạn cũng thấy món ăn này kèm thêm một quả trứng vịt lộn.
Bò lá lốt
Món ăn dùng thịt bò băm kết hợp với gia vị được cuốn trong lá lốt và sau đó nướng lên. Hương thơm và vị đậm đà của lá lốt mang lại vị ngon rất đặc biệt cho thịt bò, nhưng không làm cho nó quá béo.
Bạn có thể cuốn bò lá lốt với bánh tráng, bún và rau sống rồi thưởng thức.
Chè
Chè là món tráng miệng thơm ngon độc đáo trong làng ẩm thực đường phố tại TP.HCM. Khi nhắc đến chè, đây là một món ngọt, thường được ăn lạnh hoặc nóng tùy loại. Hầu hết các loại chè đều có các thành phần phổ biến như các loại đậu, nước cốt dừa, khoai, sắn dây...
Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử sâm bổ lượng, cũng là một món chè lạnh có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa ở thành phố, với các nguyên liệu bổ dưỡng như rong biển, táo tàu, nhãn nhục, củ sen, bạch quả...
Theo Du lịch TP.HCM
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.