Thứ ba, 03/12/2024

Món ngon Hồ Nam

10/09/2023 7:00 PM (GMT+7)

Một trong những nét đặc trưng trong ẩm thực của Hồ Nam là cay và rất cay, đến mức ngay cả những người gốc Trung Quốc đến từ các vùng chuyên ăn cay cũng phải “khóc thét” vì cấp độ cay của các món ăn ở đây nó ở một tầm cao khó thẩm, khiến đầu lưỡi mỗi người gần như tê liệt.


 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 1.

Các món ăn Hồ Nam có màu đỏ đặc trưng của ớt. Ảnh: Sưu tầm weibo


 

Hầu như các món ăn ở đây đều cho thêm rất nhiều ớt: ớt xanh & ớt đỏ, ớt tươi và khô, và các món đều có nhiều dầu mỡ, gia vị. Từ món rau đến món thịt, cá và các món ăn kèm, gần như món ăn nào cũng sẽ có sự góp mặt của ớt như một topping bất di bất dịch trong ẩm thực của vùng Hồ Nam, đặc biệt là miền sơn cước.

 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 2.

Món rau thanh đạm được xào với rất nhiều ớt. Ảnh: Sưu tầm


 

Tục ngữ Trung Quốc có câu “Người Tứ Xuyên không sợ đồ cay, người Hồ Nam không sợ cay ở bất kỳ cấp độ nào, và người Quý Châu sợ ăn thức ăn không cay” để chứng tỏ một điều rằng đây là những vùng sở hữu các món ăn cay nóng nhất đất nước tỉ dân.

 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 3.

Cấp độ cay của các món ăn Hồ Nam khiến người ăn lúc nào cùng phải "sụt sùi xúc động". Ảnh: Sưu tầm


 
Ẩm thực của người Hồ Nam được coi là điểm hội tụ tinh hoa ẩm thực của các vùng lân cận. Người Hồ Nam sử dụng nhiều cách khác nhau để chế biến các món ăn: ninh hoặc hầm, xào, áp chảo, nướng, om, xông khói, ngâm chua hoặc lên men,… vô cùng đa dạng. Nổi tiếng nhất vẫn là các món muối chua và hun khói, các món xào nhiều mỡ và gia vị cay nồng.


Đầu cá hấp ớt

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 4.

Đầu cá hấp ớt là món ăn nổi tiếng vùng Hồ Nam

 

Đầu cá hấp ớt là một trong những món ăn nổi tiếng siêu ngon ở tỉnh Hồ Nam. Nguyên liệu chính là đầu cá mè và ớt băm nhỏ. Các gia vị khác bao gồm nước tương, gừng, hẹ và tỏi. Đầu cá được ngâm muối trước, sau đó cho thêm ớt băm nhỏ và các gia vị khác, sau đó hấp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, người ta sẽ đổ thêm một ít dầu nóng để tăng hương vị. Thịt cá trắng mềm được bao phủ bởi lớp ớt cay nồng, có vị đậm đà thích hợp ăn cùng cơm trắng. Cá gần như không bị tanh vì đã được khử bởi vị cay của ớt và gừng.
 

Thịt kho Mao Trạch Đông

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 5.

Thịt kho Mao Trạch Đông vô cùng nổi tiếng.

 

Thành phần chính của món ăn Hồ Nam nổi tiếng này là thịt ba chỉ, gia vị chính là đường và rượu trắng. Món ăn có được đặt tên theo chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc Mao Trạch Đông – một người gốc Hồ Nam, bởi ông không thích nước tương nên đầu bếp đã thay đường và muối để nêm và tạo màu cho món thịt kho. Vì ông rất thích món ăn này nên từ đó món ăn trở nên nổi tiếng và được nhiều người đưa vào thực đơn của mình. Thịt lợn được cắt thành từng miếng vuông dày đều nhau và được luộc trước. Sau đó, cho thêm đường đun cháy và nêm thêm muối, các gia vị tạo màu và tăng vị khác như quế hồi, hành,… và hầm nhỏ lửa cho đến khi sền sệt nước.
 

Thịt heo xào ớt

Thịt lợn xào ớt là một trong những món ăn ngon nhất ở Hồ Nam. Thịt heo, ớt là những nguyên liệu chính của món ăn này. Ngoài ra, món ăn còn sử dụng thêm đậu nành lên men, tỏi, nước tương, gừng, v.v. để nêm nếm thêm. Ớt được lựa chọn cho món ăn này phải là những quả dài, cứng màu xanh, to bằng ngón tay cái.

 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 6.

Thịt heo xào ớt sử dụng nguyên liệu tương tự như tóp mỡ hoặc thịt chiên xù sau đó xào cùng ớt và hành.


 

Cách chế biến là chiên những miếng thịt heo ba chỉ rán cho đến khi chuyển màu vàng ươm và có mùi thơm nức. Tiếp theo, đưa thịt ra đĩa và cho ớt cắt lát vào chiên sơ. Khoảng 1 phút sau cho thịt heo đã chiên vào xào cùng gia vị. Ở một số gia đình, họ sẽ cho thêm ớt chuông hoặc một vài loại rau như cần tây hay củ cải, đậu que,… vào xào cùng để thêm màu sắc và hương vị cho món ăn này.
 

Đậu hũ thối Trường Sa

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 7.

Đậu hũ thối Trường Sa là một trong những món ăn nổi tiếng của Hồ Nam với màu đen sẫm, có lớp vỏ giòn và bên trong mềm mịn. Món ăn này có mùi thối đặc trưng khiến nhiều người ăn lần đầu không dám thưởng thức, nhưng ăn được thì sẽ rất ngon và ghiền. Đậu phụ làm theo phương cách truyền thống sau đó được lên men với nhiều loại gia vị, dậy lên mùi hương đặc trưng. Trước khi ăn, người Hồ Nam sẽ chiên lên và cho thêm các loại gia vị, điển hình là ớt và thưởng thức cùng cơm nóng.

 

 

Bún Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 8.

Bún Hồ Nam là một trong những món ăn sáng được yêu thích ở tỉnh Hồ Nam. Tùy vào từng khu vực mà sợi bún sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau, được làm từ gạo hoặc từ dong không giống nhau. Đầu tiên luộc mì sau đó cho vào bát nêm gia vị; cuối cùng rưới thêm nước dùng và các loại toppings. Các loại đồ ăn kèm thường được sử dụng bao gồm ớt băm nhỏ, củ cải bào sợi, rau muối chua, thịt lợn kho, thịt bò, tỏi băm nhỏ, v.v. 
 

Tôm hùm đất tẩm vị

Tôm hùm đất là một trong những món ăn đặc trưng nổi tiếng ở nhiều vùng quê Trung Quốc. Bởi vì tốc độ sinh sôi và gây hại của loài vật này ảnh hưởng rất nhiều tới mùa màng và cây trồng tương tự như ốc bươu vàng nên người ta đã tìm cách biến chúng thành món ăn, vừa giải quyết được vấn đề về nông nghiệp, lại có thêm món ăn thơm ngon nổi tiếng.

 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 9.

Tôm hùm đất nổi tiếng thường xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim Trung Quốc.

 

Tôm hùm đất có màu đỏ đặc trưng với phần vỏ dày và càng to được lựa chọn, bổ sung thêm các gia vị bao gồm ớt khô, muối, nước tương, rượu nấu ăn và hạt tiêu, sau đó nấu theo công thức tùy từng nhà hàng. Vào cuối thế kỷ 20, vì được quảng cáo trên các chương trình truyền hình ăn khách nên món ăn này đã trở thành đặc sản của toàn Trung Quốc. Món ăn này ăn kèm với bia rất ngon, giống như ăn gà rán với coca vậy.
 

Vịt ủ muối cay

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 10.

Vịt ủ muối cay có vị cay mặn và bùi ngọt đặc trưng.

 

Vịt muối cay là một món ăn và đặc sản làm quà nổi tiếng của Hồ Nam. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi vịt được chế biến rất tinh tế, thịt mềm, có mùi thơm, vị cay mặn, phần da giòn và đậm đà hương vị đậu nành. Vịt được hầm trong nước được ninh từ 30 vị thuốc Bắc và hơn 10 loại gia vị cho ngấm vị. Vịt rang muối cay có thể ăn liền hoặc chiên sơ trước khi thưởng thức.

 

Các món từ thịt hun khói

Tương tự như ở các vùng miền núi ở Việt Nam, người Hồ Nam cũng sẽ sử dụng phương thức hun khói để bảo quản và duy trì hương vị, độ thơm ngon của thịt, làm nguyên liệu nấu ăn quanh năm cho gia đình.

 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 11.

Các món ăn từ thịt hun khói hay thịt gác bếp vô cùng ngon miệng.


 

Món thịt hun khói sẽ được gỡ xuống từ giàn bếp của các gia đình, sau đó thái mỏng và chế biến thành các món ăn khác nhau: xào ớt, xào cùng với rau và ớt, hấp cách thủy, cho thêm vào các món mì, bún,… Đây là một nguyên liệu sẵn có của nhiều gia đình, dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng nào tại Hồ Nam.

 

Sườn heo cay gừng

Thêm một món ăn cay nổi tiếng nữa của ẩm thực Hồ Nam là sườn heo cay gừng. Món ăn này rất hao cơm và thường tìm thấy ở nhiều nhà hàng, gia đình khắp Hồ Nam.

 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 12.

Sườn heo cay gừng là một món ăn đưa cơm nổi tiếng ở Hồ Nam.


 

Sườn heo chọn loại dày thịt và xương nhỏ, chặt thành từng khúc kích thước vừa ăn, cho vào nổi, thêm nước, gừng, rượu nấu ăn và bó hành nhỏ vào đun chín. Sau đó cho gừng thái lát và ớt khô vào chiên, đổ sườn vào và nêm thêm nước, tương ớt, xì dầu, muối ăn, một chút gia vị quế hồi,… tùy thích, đun cho đến khi nước sền sệt thì được. Sườn có vị đậm đà, cay nồng nhưng rất mềm và thơm ăn kèm cơm nóng rất hợp.
 

Bánh dầu đường Baba

Dầu đường Baba là món ăn truyền thống nổi tiếng ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Đây là món ăn vặt không cay giá rẻ rất được yêu thích ở Hồ Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này là bột gạo nếp và đường, tuy nhiên quy trình chế biến lại tinh xảo và đặc biệt.

 

 

Ẩm thực Hồ Nam  - Ảnh 13.

Bánh dầu đường Trường Sa khá giống bánh trôi mật Việt Nam.


 

Bột nếp nhào cùng với nước không được quá khô cũng không quá nhão, vo thành các viên tròn như làm bánh trôi hoặc ép dẹt bằng tay. Cho mật mía vào nồi và thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn, đun sôi sau đó cho bánh đã nặn vào đun đến khi sôi trở lại và bánh chín nổi lên là được.

 

Món ăn này hơi giống bánh trôi mật của Việt Nam nhưng có vị ngọt đậm hơn và tùy vào chất lượng gạo nếp sử dụng mà có vị mềm dai khác nhau.


Theo elitetour.com.vn

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM sẽ giảm 39 phường sau sắp xếp lại đơn vị hành chính

TP.HCM sẽ giảm 39 phường sau sắp xếp lại đơn vị hành chính

TP.HCM triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính, giảm 39 phường, nhằm tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/6/2025.

Xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết 2025: Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết 2025: Sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Trong khi các sản phẩm như rượu bia và bánh kẹo giảm sút, xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết năm 2025 đó là chuộng sản phẩm giản đơn, tiện lợi và sản phẩm liên quan chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Bất động sản hạng sang TP.HCM hút giới siêu giàu trong khu vực

Bất động sản hạng sang TP.HCM hút giới siêu giàu trong khu vực

Thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM đang thu hút sự chú ý của giới siêu giàu và nhà đầu tư, nhờ sức tăng GDP mạnh, nên phân khúc bất động sản hạng sang của TP.HCM thành thị trường trọng điểm trong khu vực.

UOB duy trì dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm 2024 ở mức 6,4%

UOB duy trì dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm 2024 ở mức 6,4%

Tại báo cáo mới nhất về dự báo kinh tế Việt Nam quý IV, các chuyên gia của Ngân hàng UOB cho biết, quỹ đạo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn đi đúng hướng.

Thủ tướng yêu cầu vùng Đông Nam Bộ làm mới 3 động lực tăng trưởng

Thủ tướng yêu cầu vùng Đông Nam Bộ làm mới 3 động lực tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu vùng Đông Nam Bộ phải tiếp tục làm mới lại 3 động lực tăng trưởng. Trong đó tập trung vào đầu tư công, lấy đầu tư công dẫn dắt, động lực thứ 2 là xuất khẩu, động lực thứ 3 là tiêu dùng.

Dùng loại phân bón này, nông dân Tây Nguyên trồng lúa đạt hiệu quả cao

Dùng loại phân bón này, nông dân Tây Nguyên trồng lúa đạt hiệu quả cao

Phân bón công nghệ Eco-Nanomix giúp cây lúa sinh trưởng khỏe, rễ nhiều, dài và ăn sâu nên tăng khả năng hút nước, dinh dưỡng; tăng khả năng chống chịu trong điều kiện thời bất lợi.