Hầu như các món ăn ở đây đều cho thêm rất nhiều ớt: ớt xanh & ớt đỏ, ớt tươi và khô, và các món đều có nhiều dầu mỡ, gia vị. Từ món rau đến món thịt, cá và các món ăn kèm, gần như món ăn nào cũng sẽ có sự góp mặt của ớt như một topping bất di bất dịch trong ẩm thực của vùng Hồ Nam, đặc biệt là miền sơn cước.
Tục ngữ Trung Quốc có câu “Người Tứ Xuyên không sợ đồ cay, người Hồ Nam không sợ cay ở bất kỳ cấp độ nào, và người Quý Châu sợ ăn thức ăn không cay” để chứng tỏ một điều rằng đây là những vùng sở hữu các món ăn cay nóng nhất đất nước tỉ dân.
Đầu cá hấp ớt là một trong những món ăn nổi tiếng siêu ngon ở tỉnh Hồ Nam. Nguyên liệu chính là đầu cá mè và ớt băm nhỏ. Các gia vị khác bao gồm nước tương, gừng, hẹ và tỏi. Đầu cá được ngâm muối trước, sau đó cho thêm ớt băm nhỏ và các gia vị khác, sau đó hấp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, người ta sẽ đổ thêm một ít dầu nóng để tăng hương vị. Thịt cá trắng mềm được bao phủ bởi lớp ớt cay nồng, có vị đậm đà thích hợp ăn cùng cơm trắng. Cá gần như không bị tanh vì đã được khử bởi vị cay của ớt và gừng.
Thành phần chính của món ăn Hồ Nam nổi tiếng này là thịt ba chỉ, gia vị chính là đường và rượu trắng. Món ăn có được đặt tên theo chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc Mao Trạch Đông – một người gốc Hồ Nam, bởi ông không thích nước tương nên đầu bếp đã thay đường và muối để nêm và tạo màu cho món thịt kho. Vì ông rất thích món ăn này nên từ đó món ăn trở nên nổi tiếng và được nhiều người đưa vào thực đơn của mình. Thịt lợn được cắt thành từng miếng vuông dày đều nhau và được luộc trước. Sau đó, cho thêm đường đun cháy và nêm thêm muối, các gia vị tạo màu và tăng vị khác như quế hồi, hành,… và hầm nhỏ lửa cho đến khi sền sệt nước.
Cách chế biến là chiên những miếng thịt heo ba chỉ rán cho đến khi chuyển màu vàng ươm và có mùi thơm nức. Tiếp theo, đưa thịt ra đĩa và cho ớt cắt lát vào chiên sơ. Khoảng 1 phút sau cho thịt heo đã chiên vào xào cùng gia vị. Ở một số gia đình, họ sẽ cho thêm ớt chuông hoặc một vài loại rau như cần tây hay củ cải, đậu que,… vào xào cùng để thêm màu sắc và hương vị cho món ăn này.
Tôm hùm đất có màu đỏ đặc trưng với phần vỏ dày và càng to được lựa chọn, bổ sung thêm các gia vị bao gồm ớt khô, muối, nước tương, rượu nấu ăn và hạt tiêu, sau đó nấu theo công thức tùy từng nhà hàng. Vào cuối thế kỷ 20, vì được quảng cáo trên các chương trình truyền hình ăn khách nên món ăn này đã trở thành đặc sản của toàn Trung Quốc. Món ăn này ăn kèm với bia rất ngon, giống như ăn gà rán với coca vậy.
Vịt muối cay là một món ăn và đặc sản làm quà nổi tiếng của Hồ Nam. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi vịt được chế biến rất tinh tế, thịt mềm, có mùi thơm, vị cay mặn, phần da giòn và đậm đà hương vị đậu nành. Vịt được hầm trong nước được ninh từ 30 vị thuốc Bắc và hơn 10 loại gia vị cho ngấm vị. Vịt rang muối cay có thể ăn liền hoặc chiên sơ trước khi thưởng thức.
Món thịt hun khói sẽ được gỡ xuống từ giàn bếp của các gia đình, sau đó thái mỏng và chế biến thành các món ăn khác nhau: xào ớt, xào cùng với rau và ớt, hấp cách thủy, cho thêm vào các món mì, bún,… Đây là một nguyên liệu sẵn có của nhiều gia đình, dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng nào tại Hồ Nam.
Sườn heo chọn loại dày thịt và xương nhỏ, chặt thành từng khúc kích thước vừa ăn, cho vào nổi, thêm nước, gừng, rượu nấu ăn và bó hành nhỏ vào đun chín. Sau đó cho gừng thái lát và ớt khô vào chiên, đổ sườn vào và nêm thêm nước, tương ớt, xì dầu, muối ăn, một chút gia vị quế hồi,… tùy thích, đun cho đến khi nước sền sệt thì được. Sườn có vị đậm đà, cay nồng nhưng rất mềm và thơm ăn kèm cơm nóng rất hợp.
Bột nếp nhào cùng với nước không được quá khô cũng không quá nhão, vo thành các viên tròn như làm bánh trôi hoặc ép dẹt bằng tay. Cho mật mía vào nồi và thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn, đun sôi sau đó cho bánh đã nặn vào đun đến khi sôi trở lại và bánh chín nổi lên là được.
Món ăn này hơi giống bánh trôi mật của Việt Nam nhưng có vị ngọt đậm hơn và tùy vào chất lượng gạo nếp sử dụng mà có vị mềm dai khác nhau.
Theo elitetour.com.vn
TP.HCM triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính, giảm 39 phường, nhằm tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/6/2025.
Trong khi các sản phẩm như rượu bia và bánh kẹo giảm sút, xu hướng mới của người tiêu dùng dịp Tết năm 2025 đó là chuộng sản phẩm giản đơn, tiện lợi và sản phẩm liên quan chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
Thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM đang thu hút sự chú ý của giới siêu giàu và nhà đầu tư, nhờ sức tăng GDP mạnh, nên phân khúc bất động sản hạng sang của TP.HCM thành thị trường trọng điểm trong khu vực.
Tại báo cáo mới nhất về dự báo kinh tế Việt Nam quý IV, các chuyên gia của Ngân hàng UOB cho biết, quỹ đạo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn đi đúng hướng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu vùng Đông Nam Bộ phải tiếp tục làm mới lại 3 động lực tăng trưởng. Trong đó tập trung vào đầu tư công, lấy đầu tư công dẫn dắt, động lực thứ 2 là xuất khẩu, động lực thứ 3 là tiêu dùng.
Phân bón công nghệ Eco-Nanomix giúp cây lúa sinh trưởng khỏe, rễ nhiều, dài và ăn sâu nên tăng khả năng hút nước, dinh dưỡng; tăng khả năng chống chịu trong điều kiện thời bất lợi.