Hầu như các món ăn ở đây đều cho thêm rất nhiều ớt: ớt xanh & ớt đỏ, ớt tươi và khô, và các món đều có nhiều dầu mỡ, gia vị. Từ món rau đến món thịt, cá và các món ăn kèm, gần như món ăn nào cũng sẽ có sự góp mặt của ớt như một topping bất di bất dịch trong ẩm thực của vùng Hồ Nam, đặc biệt là miền sơn cước.
Tục ngữ Trung Quốc có câu “Người Tứ Xuyên không sợ đồ cay, người Hồ Nam không sợ cay ở bất kỳ cấp độ nào, và người Quý Châu sợ ăn thức ăn không cay” để chứng tỏ một điều rằng đây là những vùng sở hữu các món ăn cay nóng nhất đất nước tỉ dân.
Đầu cá hấp ớt là một trong những món ăn nổi tiếng siêu ngon ở tỉnh Hồ Nam. Nguyên liệu chính là đầu cá mè và ớt băm nhỏ. Các gia vị khác bao gồm nước tương, gừng, hẹ và tỏi. Đầu cá được ngâm muối trước, sau đó cho thêm ớt băm nhỏ và các gia vị khác, sau đó hấp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, người ta sẽ đổ thêm một ít dầu nóng để tăng hương vị. Thịt cá trắng mềm được bao phủ bởi lớp ớt cay nồng, có vị đậm đà thích hợp ăn cùng cơm trắng. Cá gần như không bị tanh vì đã được khử bởi vị cay của ớt và gừng.
Thành phần chính của món ăn Hồ Nam nổi tiếng này là thịt ba chỉ, gia vị chính là đường và rượu trắng. Món ăn có được đặt tên theo chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc Mao Trạch Đông – một người gốc Hồ Nam, bởi ông không thích nước tương nên đầu bếp đã thay đường và muối để nêm và tạo màu cho món thịt kho. Vì ông rất thích món ăn này nên từ đó món ăn trở nên nổi tiếng và được nhiều người đưa vào thực đơn của mình. Thịt lợn được cắt thành từng miếng vuông dày đều nhau và được luộc trước. Sau đó, cho thêm đường đun cháy và nêm thêm muối, các gia vị tạo màu và tăng vị khác như quế hồi, hành,… và hầm nhỏ lửa cho đến khi sền sệt nước.
Cách chế biến là chiên những miếng thịt heo ba chỉ rán cho đến khi chuyển màu vàng ươm và có mùi thơm nức. Tiếp theo, đưa thịt ra đĩa và cho ớt cắt lát vào chiên sơ. Khoảng 1 phút sau cho thịt heo đã chiên vào xào cùng gia vị. Ở một số gia đình, họ sẽ cho thêm ớt chuông hoặc một vài loại rau như cần tây hay củ cải, đậu que,… vào xào cùng để thêm màu sắc và hương vị cho món ăn này.
Tôm hùm đất có màu đỏ đặc trưng với phần vỏ dày và càng to được lựa chọn, bổ sung thêm các gia vị bao gồm ớt khô, muối, nước tương, rượu nấu ăn và hạt tiêu, sau đó nấu theo công thức tùy từng nhà hàng. Vào cuối thế kỷ 20, vì được quảng cáo trên các chương trình truyền hình ăn khách nên món ăn này đã trở thành đặc sản của toàn Trung Quốc. Món ăn này ăn kèm với bia rất ngon, giống như ăn gà rán với coca vậy.
Vịt muối cay là một món ăn và đặc sản làm quà nổi tiếng của Hồ Nam. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi vịt được chế biến rất tinh tế, thịt mềm, có mùi thơm, vị cay mặn, phần da giòn và đậm đà hương vị đậu nành. Vịt được hầm trong nước được ninh từ 30 vị thuốc Bắc và hơn 10 loại gia vị cho ngấm vị. Vịt rang muối cay có thể ăn liền hoặc chiên sơ trước khi thưởng thức.
Món thịt hun khói sẽ được gỡ xuống từ giàn bếp của các gia đình, sau đó thái mỏng và chế biến thành các món ăn khác nhau: xào ớt, xào cùng với rau và ớt, hấp cách thủy, cho thêm vào các món mì, bún,… Đây là một nguyên liệu sẵn có của nhiều gia đình, dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng nào tại Hồ Nam.
Sườn heo chọn loại dày thịt và xương nhỏ, chặt thành từng khúc kích thước vừa ăn, cho vào nổi, thêm nước, gừng, rượu nấu ăn và bó hành nhỏ vào đun chín. Sau đó cho gừng thái lát và ớt khô vào chiên, đổ sườn vào và nêm thêm nước, tương ớt, xì dầu, muối ăn, một chút gia vị quế hồi,… tùy thích, đun cho đến khi nước sền sệt thì được. Sườn có vị đậm đà, cay nồng nhưng rất mềm và thơm ăn kèm cơm nóng rất hợp.
Bột nếp nhào cùng với nước không được quá khô cũng không quá nhão, vo thành các viên tròn như làm bánh trôi hoặc ép dẹt bằng tay. Cho mật mía vào nồi và thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn, đun sôi sau đó cho bánh đã nặn vào đun đến khi sôi trở lại và bánh chín nổi lên là được.
Món ăn này hơi giống bánh trôi mật của Việt Nam nhưng có vị ngọt đậm hơn và tùy vào chất lượng gạo nếp sử dụng mà có vị mềm dai khác nhau.
Theo elitetour.com.vn
Theo ngân hàng quốc tế HSBC, những khả năng tích cực có thể bù đắp cho tổn thất kinh tế do siêu bão Yagi (bão số 3) gây ra. Vì vậy, HSBC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho cả năm 2024 và 2025 ở mức 6,5%.
Công ty TNHH Taisho Việt Nam vừa bị Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải nộp đủ số tiền thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.
Liên quan đến vụ “ông trùm” Công ty CP Tân Tân Trần Quốc Tân và em trai Trần Quốc Tuấn bị TAND TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đưa ra xét xử tội “Không chấp hành án”, hôm nay, tòa trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra, làm rõ nhiều vấn đề khác.
Bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn FLC, đề nghị HĐQT thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thường trực của bà từ ngày 29/9/2024.
Hơn 2/3 các chủ đầu tư niêm yết có dòng tiền để trả nợ từ mức yếu đến cực kỳ yếu, cụ thể là dòng tiền hoạt động dưới 5% tổng nợ, đặc biệt là những chủ đầu tư bị ảnh hưởng bởi các vấn đề pháp lý dự án, theo dữ liệu mới công bố từ VIS Rating.
Không gồng nổi với giá nguyên liệu đầu vào, nhiều doanh nghiệp sản xuất chocolate buộc phải tăng giá. Sản lượng bán giảm khiến các doanh nghiệp thêm phần lo lắng, nhất là khi mua kinh doanh cao điểm cuối năm đã cận kề.