Ba khía muối ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) là một trong những đặc sản ẩm thực có tiếng của tỉnh Cà Mau.
Để phục vụ nhu cầu du khách, người dân đã làm món ba khía muối trộn sẵn và luôn bán đắt hàng.
Rạch Gốc cũng là nơi cung cấp nguyên liệu ba khía chất lượng nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Cuối năm 2019, nghề “muối ba khía” được công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia” thì sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc càng được nhiều người biết đến và muốn tìm thưởng thức loại đặc sản này.
Theo chị Nguyễn Hồng Đạm, chủ vựa ba khía muối Châu Sang, hiện có 2 sản phẩm là ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn, sản phẩm nào cũng hút hàng.
“Ba khía trộn sẵn được khách hàng rất ưa chuộng. Khi mua sản phẩm này họ cũng rất quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và cả bao bì.
Từ đó, cơ sở của tôi chú trọng hơn cho việc bảo quản để khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”, chị Đạm chia sẻ thêm.
Người có thâm niên 8 năm trong nghề làm ba khía muối, bà Mai Thị Kim Chi (ngụ khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ, thời gian đầu, bà chỉ làm ba khía trộn sẵn để dùng trong gia đình hoặc biếu tặng người thân.
“Được mọi người khen ngon, tôi quyết định làm ba khía muối sẵn để bán kiếm thêm thu nhập. Đến nay, gia đình tôi có nhiều khách hàng ở các tỉnh thành khu vực phía Nam”, bà Chi phấn khởi chia sẻ.
Cũng theo bà Chi, mỗi tháng gia đình bà cung ứng cho thị trường khoảng 600kg ba khía muối trộn sẵn.
“Ban đầu mình trộn cũng chưa vừa ăn, nhưng nhạt thì mình thêm chua, thêm đường, gia giảm dần dần. Làm nhiều thành quen, tôi cũng rút kinh nghiệm cho mình và có công thức thơm ngon riêng”, bà Chi nói.
Theo những người có thâm niên làm nghề ba khía muối, ba khía muối nguyên con sau thời gian khoảng 1 tuần có thể dùng chế biến món ba khía muối trộn sẵn.
Nhưng cơ bản vẫn gồm 2 công đoạn: xé nhỏ ba khía muối nguyên con ra, sau đó, trộn với các gia vị: chanh, khóm, tỏi, ớt, đường,… để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Điều quan trọng là phải sạch sẽ, đảm bảo để bán dài lâu.
Hiện tại, giá ba khía tươi đang ở mức khoảng 80.000 đồng/kg. Ba khía muối trộn sẵn đang được các cơ sở ở địa phương bán với giá 120.000 - 130.000 đồng/kg.
Món ba khía muối trộn sẵn rất hút khách, nhất là vào các thời điểm lễ, Tết. Tuy vậy, người dân địa phương luôn bán với giá cả ổn định, đảm bảo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc được vươn xa.
Người dân Thủ đô và du khách sẽ có trọn vẹn tháng 10 để khám phá và hồi tưởng lại một phần ký ức thời bao cấp với hình ảnh tàu điện leng keng, xe đạp cũ kỹ, quạt tai voi, tivi cổ… Những hoạt động ý nghĩa trên nằm trong chuỗi sự kiện Hà Nội – Chạm miền ký ức tại Nhà hát lớn Hà Nội.
Đến hết tháng 9, số cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đạt tỷ lệ 85,9% kế hoạch năm 2024.
Hiện tại, tiểu thương chợ Mỹ Bình, chợ Long Xuyên (tỉnh An Giang) bán lẻ cá chạch lấu sông loại 1 (nặng ba lạng rưỡi trở lên) từ 450.000-500.000 đồng/kg. Đây là loại cá sông, cá đặc sản vùng đầu nguồn sông Hậu ở An Giang.
Được kỳ vọng trở thành khu thể dục thể thao hiện đại bậc nhất TP.HCM, nhưng Khu Liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc sau 30 năm quy hoạch vẫn còn dở dang, được người dân tận dụng làm ao nuôi cá.
Dù có mức thu nhập ổn định từ 30 - 50 triệu đồng/tháng, nhiều GenZ vẫn chần chừ, không dám đưa ra quyết định mua nhà trong bối cảnh giá bất động sản đang biến động mạnh.
Ngành đường sắt đã chính thức mở bán vé tàu Tết 2025. Theo đó, giá vé năm nay tăng bình quân từ 4% đến 5% so với cùng kỳ Tết 2024 (tùy vào từng cung chặng, thời điểm và mác tàu khác nhau).