Thứ tư, 22/05/2024

Bánh xưa

15/11/2023 8:28 AM (GMT+7)

Chiếc bánh mỏng manh, nội tôi dùng muỗng bóc ra khỏi tấm lá, trong khi chúng tôi há miệng chờ. Nội đút cho đứa bé một miếng, rồi tới đứa lớn. Chiếc bánh thơm ngon tan dần trong miệng, đến bây giờ nhớ lại vẫn thấy ngon, rất ngon.

Ngày tôi còn bé, chiều chiều, bà nội đợi gánh hàng rong trong làng đi ngang nhà, mua cho anh em tôi một ít bánh nậm.

Chiếc bánh mỏng manh, nội tôi dùng muỗng bóc ra khỏi tấm lá, trong khi chúng tôi há miệng chờ. Nội đút cho đứa bé một miếng, rồi tới đứa lớn. Chiếc bánh thơm ngon tan dần trong miệng, đến bây giờ nhớ lại vẫn thấy ngon, rất ngon.

Bánh xưa - Ảnh 1.

Ảnh internet.

Hiếu kỳ, tôi hỏi cái tên bánh sao nghe lạ, người lớn không cắt nghĩa được. Tôi hỏi mấy bà làm và bán bánh nậm thâm niên 40, 50 năm, họ cũng lắc đầu! Còn câu hát ru “Chiều chiều bánh nậm lên dinh…” thì tôi đã nghe khi mới lên mười, “lên dinh” là phương ngữ chỉ công việc của người phụ nữ miền ngoại ô quanh năm chiều chiều gánh bánh lên thành phố bán.

Bánh nậm ngày xưa là thứ bánh do những bà nội trợ của các gia đình nông dân nghèo nghĩ ra. Khi ấy, trong gia đình chỉ có thóc gạo, không có tiền để đi chợ mua thức ăn. Chả lẽ cho chồng, con ăn dưa muối, tương cà mãi! “Cái khó ló cái khôn”, họ lấy cối đá ra xay vài lon gạo thành bột, sú với nước lã, đặt lên bếp thành một thứ bột sền sệt. Phần nhân bánh thì lấy mớ tôm tép bắt được trong ruộng đem chiên xào, nhưng vì ít ỏi nên phải bỏ vào trong cối đá giã nhuyễn, chấy ra cho nhiều lên. Để gói bánh thì sẵn có lá chuối trong vườn. Thế rồi, chỉ vài lon gạo, mớ tôm tép vặt vãnh, họ làm cho cả nhà một loại bánh rất ngon! Từ đó, các gia đình trong làng bắt chước nhau làm bánh nậm, ban đầu nhà nghèo, dần dần đến nhà giàu. Nhưng người giàu bận rộn nhiều việc, không có thời gian rảnh để làm nên mới bỏ tiền ra mua bánh. Vậy là món bánh nậm ra đời rao bán khắp nơi.

Làm bánh nậm tốn ít nguyên liệu, chỉ bột gạo hòa với nước, nêm thêm gia vị, đặt lên bếp khuấy đều tay. Khi bột quánh lại thì nhắc xuống đánh đều, để nguội, bột đặc không chảy là vừa. Làm nhân bánh bằng tôm lột vỏ, băm nhỏ với thịt ba chỉ, ướp nước mắm, tiêu và hành. Sau đó, nêm gia vị và xào đến khi thấy khô thì cho vào cối giã tơi ra. Giã xong bỏ lại vào chảo, để lửa nhỏ, chà cho thịt tôm tơi đều thành nhân bánh.

Xong phần nhân, cả nhà lớn, bé ngồi gói. Đầu tiên trải một lớp bột mỏng giữa lá, dùng muỗng múc tôm thịt bỏ lên bột, gấp lá gói cái bánh hình chữ nhật nhỏ bằng 3 ngón tay. Xếp bánh vào xửng hấp khoảng nửa giờ là chín. Nước chấm thì lấy nước mắm (hay nước tương) hòa ít đường, nấu sôi để nguội. Khi ăn, thay vì bóc bánh ra đĩa, có người để nguyên tấm bánh trên lá, bảo như thế thơm mùi lá thấy ngon hơn! Ngày rằm và mùng một, bánh nậm chay được làm nhân đậu xanh.

Chiều qua, tôi về làng chạp giỗ. Ngõ xưa vương vấn đâu đây hình ảnh bà tôi tựa cửa ngồi đợi người gánh hàng rong đi qua để mua quà cho cháu.

Theo báo Khánh Hòa

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vé máy bay thiết lập mặt bằng giá mới, các hãng tăng cường bay đêm

Vé máy bay thiết lập mặt bằng giá mới, các hãng tăng cường bay đêm

Các hãng hàng không đang nỗ lực tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân, đồng thời kéo giảm giá vé máy bay trong cao điểm hè sắp tới.

Không thể bỏ lỡ lễ hội Trái cây Nam Bộ dịp hè tại TP.HCM

Không thể bỏ lỡ lễ hội Trái cây Nam Bộ dịp hè tại TP.HCM

Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm nay tại TP.HCM sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như diễu hành trái cây khổng lồ, chợ trái cây đặc sản, hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, và đặc biệt lần đầu tiên gửi thông điệp xanh đến du khách.

Cổ phiếu FPT liên tục phá đỉnh: Thời của cổ phiếu công nghệ, hay SCIC làm giá để bán giá cao?

Cổ phiếu FPT liên tục phá đỉnh: Thời của cổ phiếu công nghệ, hay SCIC làm giá để bán giá cao?

Cổ phiếu FPT của ông Trương Gia Bình liên tục chinh phục định giá mới trong lịch sử hoạt động đã đưa vốn hoá của doanh nghiệp tăng cao. Các cổ phiếu công nghệ khác cũng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi nhiều mã trong ngành bật tăng từ tháng 4, đẩy mặt bằng giá lên cao.

TP.HCM miễn phí 5 thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến

TP.HCM miễn phí 5 thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến

HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 05 loại hồ sơ thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên địa bàn TP.HCM kể từ 29/5/2024.

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Dân chơi Việt tung bản độ “chất như nước cất” cho VinFast VF3

Mẫu xe điện mini car VinFast VF3 mới nhận các đơn hàng đặt trước, cộng đồng đã nhanh chóng tung ra các bản nâng cấp ngoại thất của mẫu xe điện này.

Giá măng cụt trong nước tăng cao vì mất mùa, khó cạnh tranh với măng cụt Thái Lan

Giá măng cụt trong nước tăng cao vì mất mùa, khó cạnh tranh với măng cụt Thái Lan

Măng cụt Thái Lan đang được bày bán rầm rộ tại các chợ truyền thống ở Bình Dương, TP.HCM số lượng nhiều, giá rẻ. Trong khi măng cụt Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây mất mùa, giá cao.