Thứ năm, 18/07/2024

Bất động sản 2024, điểm nhấn có đến từ phân khúc đất nền?

12/01/2024 8:50 AM (GMT+7)

Phân khúc đất nền được các chuyên gia dự báo sẽ dẫn đầu thị trường bất động sản trong năm 2024 và mang lại tính thanh khoản cho các nhà đầu tư.

Loại hình bất động sản bền vững

Thị trường bất động sản đang có nhiều tín hiệu phục hồi, trong đó, phân khúc đất nền đang được nhiều nhà đầu tư chú ý khi giá rẻ.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services, nhận định bất động sản các phân khúc đều đang khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ở mỗi phân khúc đều có thị trường riêng.

Với đất nền, các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin và tìm mua.

Bất động sản 2024, điểm nhấn có đến từ phân khúc đất nền?- Ảnh 1.

Phân khúc đất nền vẫn được nhà đầu tư tin tưởng. Ảnh: Gia Linh

Ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho rằng: "Đất nền vẫn là một trong những phân khúc bất động sản phát triển bền vững. Dù trải qua nhiều đợt 'sóng' nhưng hầu như không biến động. Cộng với tâm lý của người mua là tích luỹ tài sản nên trong năm 2024, đất nền vẫn là phân khúc được nhà đầu tư chú trọng".

Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group, đánh giá đất nền vẫn là kênh đầu tư bền vững.  Bởi, tâm lý người Việt ưa chuộng nhà gắn liền với đất, và đất nền được xem như kênh tích lũy tài sản an toàn, khả năng sinh lợi nhuận cao. Cùng với đó, so với các phân khúc khác thì tính pháp lý của đất nền ổn định, minh bạch hơn.

Chuyên gia này cho biết theo nghiên cứu của đơn vị, dựa trên cơ sở kéo dài chu kỳ lặp lại, giai đoạn nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản. Theo đó, cơn sốt đất có thể quay lại vào giai đoạn 2025 - 2026.

Nguồn cung khan hiếm khiến đất nền sẽ tăng giá trong tương lai

Theo dữ liệu của DKRA Group, năm 2023 vừa qua, thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh đón nhận 22 dự án, với nguồn cung khoảng 1.850 nền, giảm 73% so với năm 2022. Đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 751 nền, xấp xỉ 41% tổng nguồn cung mở bán mới, giảm 84% so với năm trước.

Giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá 12,9 – 14,9 triệu đồng/m2 và diện tích phổ biến từ 70 - 90 m2. Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục giữ vị thế chủ lực.

Bất động sản 2024, điểm nhấn có đến từ phân khúc đất nền?- Ảnh 3.

Đất nền sẽ tiếp tục tăng giá trong tương lai. Ảnh: Gia Linh

Về giá bán, mặt bằng giá sơ cấp ghi nhận mức giảm 10- 13% so với năm 2022. Thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm 13 - 17% so với đầu năm 2023. Tuy nhiên, mức giảm này diễn ra cục bộ ở nhóm khách hàng sử dụng vốn vay, cũng như tại một số dự án có quy mô lớn chưa hoàn thiện hạ tầng - pháp lý.

Trong khi đó, nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc đất nền trong năm 2023 khá ảm đạm. Giá trung bình đất nền, sản phẩm thấp tầng giảm khoảng 30-40% so với năm 2022, do các hoạt động mua bán trước đây đẩy mặt bằng giá lên cao, dưới áp lực từ các khoản vay tín dụng buộc phải giảm sâu để trả nợ, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị trên 10 tỷ đồng.

Bước sang năm 2024, các chuyên gia của VARS dự báo giá đất nền tại các đô thị lớn có khả năng tăng khoảng 5 - 7% so với năm 2023, do sự khan hiếm về nguồn cung. Nhà đầu tư cần sáng suốt hơn trong sự lựa chọn. Nên tìm mua những dự án đã có pháp lý đầy đủ, hoặc những khu vực đất dân, đất nền riêng lẻ để tránh tình trạng giam vốn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.