Thứ bảy, 20/04/2024

Bất lợi nào khiến kỳ lân công nghệ VNG lùi kế hoạch IPO tại Mỹ?

08/10/2023 1:00 PM (GMT+7)

Nếu cổ phiếu của "ông lớn" công nghệ Việt Nam VNG bảo đảm giá tốt khi giao dịch ở Mỹ để giúp công ty vững mạnh hơn, khi đó VNG mới lên sàn tại Mỹ thông qua IPO (phát hành lần đầu ra công chúng), theo CEO Lê Hồng Minh.

Kỳ lân startup của Việt Nam không vội vàng chạy theo kế hoạch IPO tại Mỹ mà đang chờ đợi những điều kiện thị trường tốt hơn. Thời điểm lên sàn của VNG bên Mỹ có thể là tháng 4/2024.

Bất lợi nào khiến kỳ lân công nghệ VNG lùi kế hoạch IPO tại Mỹ? - Ảnh 1.

Một trung tâm dữ liệu của VNG tại Việt Nam. Ảnh: VNG

Báo Financial Times mới có bài cho biết các công ty đầu tư mạo hiểm trên thế giới khuyên các startup nên hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ đến khi tình hình thị trường ổn định, đặc biệt là tình hình lên sàn không thành công lắm của hai tập đoàn được nhiều người biết đến là Arm (sản xuất chip bán dẫn) và Instacart – công ty giao hàng lớn tại Mỹ và Canada.

Instacart tiến hành IPO ngày 19/9 vừa qua và cổ phiếu tăng đến 40% khi bắt đầu giao dịch. Tuy nhiên, giá vào cuối tháng 9 lại rớt xuống mức thấp hơn giá 30 USD lúc lên sàn của Instacart.

Cổ phiếu của công ty chip Arm biến động trên dưới mức chào bán 51 USD trong 2 tuần sau khi IPO. Cuối tháng 9, cổ phiếu Arm chỉ tăng 5%.

Trong khi đó, cổ phiếu của VinFast bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq (Mỹ) ngày 15/8 và biến động liên tục. Chốt phiên giao dịch ngày 6/10, cổ phiếu VinFast có giá 8,03 USD (so với mệnh giá 10 USD), và vốn hoá VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn 18,73 tỷ USD so với khoảng 23 tỷ USD lúc khởi điểm giữa tháng 8.

Giữa những diễn biến trên, ông Lê Hồng Minh, CEO của VNG, đã nói về quyết định hoãn IPO tại Mỹ của VNG trong một thông tin nội bộ. Theo tờ Tech in Asia (đã xem thông tin này), ông Minh cho biết các nhà đầu tư chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các đợt IPO công nghệ từ châu Á.

Tháng 8 vừa qua, VNG nộp hồ sơ xin niêm yết trên sàn Nasdaq. Trong suốt tháng 9, giao dịch cổ phiếu biến động rất mạnh và làm thất vọng các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon (California, cái nôi của ngành công nghệ cao Mỹ).

Arm, Instacart và công ty phần mềm tự động hoá tiếp thị Klaviyo kỳ vọng tích cực khi niêm yết tại Mỹ trong tháng 9. Ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ có thể tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay để tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, làm cho thị trường chứng khoán Mỹ kém hấp dẫn hơn trước đó. Trong 3 công ty này, chỉ có Klaviyo hơi khả quan: cổ phiếu tăng 15% so với giá IPO vào cuối tháng 9.

Bất lợi nào khiến kỳ lân công nghệ VNG lùi kế hoạch IPO tại Mỹ? - Ảnh 2.

Bảng giá của công ty Instacart tại Mỹ. Ảnh TL

Theo dữ liệu từ Pitchbook, một nền tảng theo dõi và phân tích thị trường chứng khoán và các kên đầu tư khác, gần 80 công ty đã phải lùi kế hoạch IPO trong vòng một năm qua vì thị trường cho thấy nhiều diễn biến bất lợi cho các công ty khởi nghiệp.

Nhưng không phải IPO tại Mỹ đã bị đóng băng, theo ông Paul Kwan, một giám đốc tại công ty đầu tư mạo hiểm General Catalyst. Kwan, người từng giữ một vị trí giám đốc ở tập đoàn tài chính Mỹ Morgan Stanley, cho rằng ba đợt IPO trong tháng 9 của 3 công ty trên không phải là một bước ngoặt lớn của toàn bộ thị trường.

Cho rằng khi lãi suất ổn định trở lại thì các đợt IPO sẽ tiếp diễn, ông Kwan dự báo các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) sẽ tăng trong 6 tháng tới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.